คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 2
ทำบัวลอย ใช้แป้งข้าวเหนียว น้ำเปล่า และก็เครื่องผสม ดช่น เผือกบด ฟักทองบด มันบด งาดำบด น้ำใบเตยคั้น ฯลฯ
ในอัตราส่วนประมาณ แป้ง2ถ้วย / น้ำ1/4ถ้วย / เครื่องผสม1ถ้วย ครับ แต่จริงๆเวลาผมทำก็ไม่ได้ตวงเป๊ะๆหรอกครับ แค่ผสมจนแป้งไม่เหลวเกินไป ก็พอแล้ว
นวดจนได้แป้งเนียนๆแล้ว หาถาดมาหนึ่งใบโรยแป้งมันไว้สำหรับใสเม็ด่บัวลอย และทาแป้งมันที่มือด้วย เวลาปั้นจะได้ไม่ติดมือนะครับ
ปั้นกลมๆให้ขนาดใกล้ๆกัน พักไว้บนถาด
จากนั้นตั้งหม้อต้มน้ำให้เดือดปุดๆ แล้วทยอยใส่บัวลอยลงไป
ต้มจนแป้งสุกดีแล้วก็ตักบัวลอยพักในน้ำเย็น
ต่อมาทำน้ำกะทิ ผมทำง่ายๆ กะทิสองกล่องตั้งไฟอ่อนต้มจนเดือด
เติมน้ำตาลกับเกลือจนพอใจ คนหน่อยๆ เสร็จแล้ว!!
อาจจะโรยงาขาวลงไปนิดหน่อยก็ดูดีครับ 55
ในอัตราส่วนประมาณ แป้ง2ถ้วย / น้ำ1/4ถ้วย / เครื่องผสม1ถ้วย ครับ แต่จริงๆเวลาผมทำก็ไม่ได้ตวงเป๊ะๆหรอกครับ แค่ผสมจนแป้งไม่เหลวเกินไป ก็พอแล้ว
นวดจนได้แป้งเนียนๆแล้ว หาถาดมาหนึ่งใบโรยแป้งมันไว้สำหรับใสเม็ด่บัวลอย และทาแป้งมันที่มือด้วย เวลาปั้นจะได้ไม่ติดมือนะครับ
ปั้นกลมๆให้ขนาดใกล้ๆกัน พักไว้บนถาด
จากนั้นตั้งหม้อต้มน้ำให้เดือดปุดๆ แล้วทยอยใส่บัวลอยลงไป
ต้มจนแป้งสุกดีแล้วก็ตักบัวลอยพักในน้ำเย็น
ต่อมาทำน้ำกะทิ ผมทำง่ายๆ กะทิสองกล่องตั้งไฟอ่อนต้มจนเดือด
เติมน้ำตาลกับเกลือจนพอใจ คนหน่อยๆ เสร็จแล้ว!!
อาจจะโรยงาขาวลงไปนิดหน่อยก็ดูดีครับ 55
▼ กำลังโหลดข้อมูล... ▼
แสดงความคิดเห็น
คุณสามารถแสดงความคิดเห็นกับกระทู้นี้ได้ด้วยการเข้าสู่ระบบ
กระทู้ที่คุณอาจสนใจ
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ
อาหารไทย
ขอสูตรทำบัวลอยคะ