คุณรู้หรือไม่ อาหารก็ทำให้ไตวาย!!!!!!

การเกิดภาวะไตวายเฉียบพลัน เกิดได้จากหลายสาเหตุ แต่คุณรู้หรือไม่ อาหารบางชนิดสามารถทำให้เกิดภาวะไตวายเฉียบพลันได้ ลองไปดูกันค่ะ


มะเฟือง (Star Fruit)
มะเฟืองเป็นพืชที่มีสารออกซาเลตสะสมอยู่เป็นจำนวนมาก เมื่อสารออกซาเลตในมะเฟืองจับตัวกับแคลเซียมที่อยู่ในไต ผลึกนิ่วจำนวนมากตกตะกอน หรืออุดตันในเนื้อไตและท่อไต ทำให้เกิดภาวะไตวายเฉียบพลันได้ อย่างไรก็ตามการเกิดภาวะนี้ไม่ได้เกิดกับทุกราย ขึ้นอยู่กับปริมาณที่รับประทาน และสุขภาพของผู้รับประทาน


เชอร์รี่ (Cherries)
เป็นผลไม้ที่มีโพแทสเซียมในปริมาณสูงและมีสรรพคุณช่วยระบาย แต่ก็มีพิษซ่อนอยู่ในเมล็ด  นั่นคือไฮโดรเจนไซยาไนด์ โดยเฉพาะเวลาที่เคี้ยว บด ผลเล็กๆ ของเชอรี่ เชอรี่จะผลิตไฮโดรเจนไซยาไนด์โดยอัตโนมัติ หากแต่พิษค่อนข้างอ่อน อย่างมากแค่ทำให้เกิดอาการปวดศีรษะ เวียนศีรษะ สับสน วิตกกังวลและอาเจียน หากกินมากอาจมีปัญหาเรื่องหัวใจและความดันโลหิต อาจทำให้ไตวาย ชัก และเสียชีวิตได้


ลูกเนียง ( Djenkol bean )
ชื่ออื่นๆ: ขาวแดง คะเนียง ชะเนียง ชะเอียง เจ็งโกล ตานิงิน เนียง เนียงใหญ่ เนียงนก ผักหละต้น พะเนียง มะเนียง มะเนียงหย่อง ยิริงหรือยือริง ยินิกิง หย่อง
ลักษณะ ผลเป็นฝักแบนเป็นเกลียวไปทางเดียวกัน คล้ายรูปเกือกม้า ผิวสีน้ำตาลคล้ำหรือน้ำตาลอมม่วง เมล็ดมีลักษณะ คล้ายเมล็ดถั่ว 2 ฝา นิยมรับประทานกัน โดยเฉพาะทางภาคใต้ของไทย สารที่ก่อให้เกิดอาการพิษในลูกเนียง คือ djenkolic acid (กรดเจ็งโคลิค) มักเกิดอาการภายใน 2-14 ชม. ภายหลังรับประทาน เริ่มด้วยมีอาการปวดตามบริเวณขาหนีบ ปัสสาวะลำบาก ปวดปัสสาวะมาก บางรายไม่มีปัสสาวะ (anuria) ปัสสาวะขุ่นข้น หรือปัสสาวะเป็นเลือด บางรายมีอาการปวดท้องแบบเกร็ง ปวดท้องน้อย และปวดหลัง อาจมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ความดันโลหิตสูง


หญ้าไผ่น้ำ
สรรพคุณ ใช้ในการรักษาโรคไต  ขับปัสสาวะ  ยังสามารถลดการอับเสบของทางเดินปัสสาวะ บำบัดอาการต่อมลูกหมากโต บรรเทาอาการบวม แท้จริงแล้ว สรรพคุณดังกล่าว ไม่เหมาะกับผู้ป่วยทุกคน ในผู้ป่วยที่มีปัญหาเป็นโรคไตเรื้อรังอยู่เดิม อาจทำให้ไตทำงานหนักขึ้น และเกิดอาการภาวะไตวายเฉียบพลันได้เร็วขึ้น

สารตกค้างในอาหาร ภัยเงียบที่คุณควรระวัง!!!!!
  
นอกจากอาหารที่แนะนำมาแล้ว สารตกค้างที่ปนเปื้อนมาในผักและผลไม้ และอาหารสำเร็จรูปบางชนิด ก็เป็นตัวเร่งทำให้เกิดภาวะไตวายเฉียบพลันได้ เช่น ยาฆ่าแมลง สารเร่งเนื้อแดง สารกันบูด  เนื่องจากสารปนเปื้อนเหล่านี้ ทำให้ไตทำงานหนัก และหากสะสมในปริมาณมาก สามารถทำให้เกิดภาวะไตวายเฉียบพลันได้

ข้อแนะนำ การรับประทานอาหาร ผัก ผลไม้ ควรเลือกให้ถูกวิธี มีการล้างทำความสะอาดก่อนการรับประทาน และควรรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม โดยเฉพาะสมุนไพรต่างๆ ควรรู้จักสรรพคุณ หากไม่แน่ใจควรปรึกษาผู้ที่เชี่ยวชาญก่อน

CREDIT : โรงพยาบาล SiPH
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่