เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
แวะไปชมอาหารอย่างอื่นที่เราทำได้ที่ >>http://www.facebook.com/Food.By.Rita ***************************************************************** เราหาข้อมูลของสุกียากี้ญี่ปุ่นว่ามีที่มายังไง แล้วสรุปออกมาได้ดังนี้นะคะ ผิดพลาดประการใดก็ขออภัยด้วย สุกี้ยากี้นั้นมาจากคำว่า suki (ภาษาญี่ปุ่นแปลว่า จอบหรือเสียม) และ yaki (ภาษาญี่ปุ่นแปลว่า ย่าง) กำเนิดมาจากมีชายสูงศักดิ์ไปเยี่ยมชาวนาผู้ต่ำต้อย ชาวนาผู้ต่ำต้อยเลยหาทางทำอาหารที่ถูกปากแก่ชายสูงศักดิ์ จึงได้ไอเดียนำเนื้อและผักมาย่างบนเสียม(ก่อกองไฟแล้วปักเสียมบนดิน) ปรุงรสด้วย โชวยุ(ซีอิ้วญี่ปุ่น) สาเก มิริน(เหล้าหวาน) และน้ำตาลทราย จากนั้นสุกี้ยากี้ ก็พัฒนามาเป็นอย่างปัจจุบัน ตามรูปเลย และใช้ไข่ดิบเป็นน้ำจิ้ม ที่ใช้ไข่ดิบก็เพื่อให้ความร้อนของเนื้อสัตว์หรือผักลดลง และไข่ดิบที่โดนความร้อนก็จะสุกขึ้นทำให้รสชาติผักหรือเนื้อนั้นนุ่มนวลอร่อยขึ้น คนญี่ปุ่นนิยมกินไข่ดิบ บางครั้งอาหารเช้าง่ายๆก็แค่ตอกไข่ดิบใส่ข้าวใส่โชวยุ ก็กินได้แล้ว แต่เราเคยกินไข่ดิบของญี่ปุ่น ตกฟองละ 10 กว่าบาท แต่รสชาติอร่อยมาก หวานๆมันๆ นุ่มนวล ไม่คาว กินได้คล่องคอมาก แต่ไข่ดิบของไทยนั้นคาว ไม่มีรสชาติ จืดชืด และหากินแบบดิบๆได้ยากเพราะอะไรคงรู้เนอะ ^ ^" **สุดท้าย สุกียากี้ไทยนั้นไม่เกี่ยวข้องอะไรกับสุกียากี้ญี่ปุ่นเลย แค่นำชื่อเค้ามาใช้เฉยๆ จริงๆแล้วสุกียากี้ไทยนั้นไปเหมือนกับ ชาบู ชาบู (เมนูหม้อไฟ) ของญี่ปุ่นมากกว่า แต่คนแรกที่นำชื่อสุกียากี้มาใช้ในไทยคงจะชอบชื่อสุกียากี้มากกว่าชาบู ชาบู ล่ะมั้ง *************************************************************** เครื่องปรุงน้ำซุปสุกียากี้ญี่ปุ่น โชวยุ(ซีอิ้วญี่ปุ่น) 1/2 ถ้วยตวง สาเก(เหล้าญี่ปุ่น เราใช้เหล้าจีนแทน) 1/4 ถ้วยตวง มิริน(เหล้าหวานญี่ปุ่น) 1/4 ถ้วยตวง น้ำตาลทราย 1-2 ช้อนโต๊ะ น้ำเปล่า 1/2 ถ้วยตวง **เหล้าสาเกเราหมด เราก็เลยใช้เหล้าจีนแทนค่ะ ***ไม่มีมิรินก็ไม่ต้องใส่ แต่เพิ่มน้ำตาลแทนได้ค่ะ ****ไม่มีสาเก ไม่มีมิริน ใช้สาโทหาซื้อได้ที่เซเว่นแทนนะคะ แต่สาโทหวานอยู่แล้วให้ลองปรับๆรสชาติเอาค่ะ นำเครื่องปรุงน้ำซุปสุกียากี้ญี่ปุ่นมาผสมคนให้เข้าๆกัน แล้วเทใส่ขวด ถ้าเหลือจากการทำก็แช่ตู้เย็นเก็บไว้ได้หลายเดือน เส้นชิระตากิ(บุกเส้น) ให้นำไปล้างหลายๆรอบ แล้วก็นำไปต้ม ล้างกลิ่นคาวๆที่เป็นกลิ่นเฉพาะออก เพราะบางคนก็ไม่ชอบกลิ่นนี้ เต้าหู้นำมาหั่นเป็นชิ้นๆตามชอบ ต้นหอมญี่ปุ่นหั่นตามชอบ แครอทหั่นตามชอบ เห็ดหอมแห้งหรือเห็ดหอมสดตามชอบ ผักกาดขาวหั่นตามชอบ ไข่ไก่ เอาไว้เป็นน้ำจิ้มสุกียากี้ญี่ปุ่น น้ำมันพืช ไว้จี่เนื้อ เนื้อวัวสไลด์ ไม่กินเนื้อวัวใช้เนื้อหมูแทนได้ **ใครไม่ชอบกินไข่ดิบก็เอาไปลวกก่อนหรือเติมน้ำซุปสุกียากี้ร้อนๆลงไปให้ไข่สุกขึ้นก็แล้วกัน ใส่น้ำมันลงกระทะเปิดไฟอ่อนๆ พอกระทะร้อนก็นำเนื้อลงไปผัดพอสุก จากนั้นก็ใส่ผักตามลงไป แล้วก็เทน้ำซุปสุกียากี้ตามลงไป ต้มไฟกลางไปเรื่อยๆ ต้มขนาดไหนก็แล้วแต่เราชอบ ของเราต้มจนเต้าหู้เปลี่ยนสี น้ำซุปซึมเข้าเต้าหู้เราก็พอแล้ว บางคนก็ชอบต้มจนเนื้อวัวเปื่อยนิดนึง บางคนก็ต้มแค่แป๊บเดียวแล้วกินเลย แล้วแต่ความชอบนะคะ อันนี้ไม่มีบังคับ เสร็จแล้วได้หน้าตาแบบนี้ ตอกไข่พอแตกเอามาทำเป็นน้ำจิ้มสุกียากี้ญี่ปุ่น เมนูนี้เราชอบมากๆเลย ทำกินบ่อยๆ อิอิ
>>นู๋กระต่ายชวนเข้าครัว<<...สุกียากี้ญี่ปุ่น
แวะไปชมอาหารอย่างอื่นที่เราทำได้ที่ >>http://www.facebook.com/Food.By.Rita *****************************************************************
เราหาข้อมูลของสุกียากี้ญี่ปุ่นว่ามีที่มายังไง แล้วสรุปออกมาได้ดังนี้นะคะ ผิดพลาดประการใดก็ขออภัยด้วย
สุกี้ยากี้นั้นมาจากคำว่า suki (ภาษาญี่ปุ่นแปลว่า จอบหรือเสียม) และ yaki (ภาษาญี่ปุ่นแปลว่า ย่าง)
กำเนิดมาจากมีชายสูงศักดิ์ไปเยี่ยมชาวนาผู้ต่ำต้อย ชาวนาผู้ต่ำต้อยเลยหาทางทำอาหารที่ถูกปากแก่ชายสูงศักดิ์ จึงได้ไอเดียนำเนื้อและผักมาย่างบนเสียม(ก่อกองไฟแล้วปักเสียมบนดิน) ปรุงรสด้วย โชวยุ(ซีอิ้วญี่ปุ่น) สาเก มิริน(เหล้าหวาน) และน้ำตาลทราย
จากนั้นสุกี้ยากี้ ก็พัฒนามาเป็นอย่างปัจจุบัน ตามรูปเลย
และใช้ไข่ดิบเป็นน้ำจิ้ม ที่ใช้ไข่ดิบก็เพื่อให้ความร้อนของเนื้อสัตว์หรือผักลดลง และไข่ดิบที่โดนความร้อนก็จะสุกขึ้นทำให้รสชาติผักหรือเนื้อนั้นนุ่มนวลอร่อยขึ้น
คนญี่ปุ่นนิยมกินไข่ดิบ บางครั้งอาหารเช้าง่ายๆก็แค่ตอกไข่ดิบใส่ข้าวใส่โชวยุ ก็กินได้แล้ว
แต่เราเคยกินไข่ดิบของญี่ปุ่น ตกฟองละ 10 กว่าบาท แต่รสชาติอร่อยมาก หวานๆมันๆ นุ่มนวล ไม่คาว กินได้คล่องคอมาก
แต่ไข่ดิบของไทยนั้นคาว ไม่มีรสชาติ จืดชืด และหากินแบบดิบๆได้ยากเพราะอะไรคงรู้เนอะ ^ ^"
**สุดท้าย
สุกียากี้ไทยนั้นไม่เกี่ยวข้องอะไรกับสุกียากี้ญี่ปุ่นเลย แค่นำชื่อเค้ามาใช้เฉยๆ
จริงๆแล้วสุกียากี้ไทยนั้นไปเหมือนกับ ชาบู ชาบู (เมนูหม้อไฟ) ของญี่ปุ่นมากกว่า
แต่คนแรกที่นำชื่อสุกียากี้มาใช้ในไทยคงจะชอบชื่อสุกียากี้มากกว่าชาบู ชาบู ล่ะมั้ง
***************************************************************
เครื่องปรุงน้ำซุปสุกียากี้ญี่ปุ่น
โชวยุ(ซีอิ้วญี่ปุ่น) 1/2 ถ้วยตวง
สาเก(เหล้าญี่ปุ่น เราใช้เหล้าจีนแทน) 1/4 ถ้วยตวง
มิริน(เหล้าหวานญี่ปุ่น) 1/4 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1-2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 1/2 ถ้วยตวง
**เหล้าสาเกเราหมด เราก็เลยใช้เหล้าจีนแทนค่ะ
***ไม่มีมิรินก็ไม่ต้องใส่ แต่เพิ่มน้ำตาลแทนได้ค่ะ
****ไม่มีสาเก ไม่มีมิริน ใช้สาโทหาซื้อได้ที่เซเว่นแทนนะคะ แต่สาโทหวานอยู่แล้วให้ลองปรับๆรสชาติเอาค่ะ
นำเครื่องปรุงน้ำซุปสุกียากี้ญี่ปุ่นมาผสมคนให้เข้าๆกัน
แล้วเทใส่ขวด ถ้าเหลือจากการทำก็แช่ตู้เย็นเก็บไว้ได้หลายเดือน
เส้นชิระตากิ(บุกเส้น) ให้นำไปล้างหลายๆรอบ แล้วก็นำไปต้ม ล้างกลิ่นคาวๆที่เป็นกลิ่นเฉพาะออก เพราะบางคนก็ไม่ชอบกลิ่นนี้
เต้าหู้นำมาหั่นเป็นชิ้นๆตามชอบ
ต้นหอมญี่ปุ่นหั่นตามชอบ
แครอทหั่นตามชอบ
เห็ดหอมแห้งหรือเห็ดหอมสดตามชอบ
ผักกาดขาวหั่นตามชอบ
ไข่ไก่ เอาไว้เป็นน้ำจิ้มสุกียากี้ญี่ปุ่น
น้ำมันพืช ไว้จี่เนื้อ
เนื้อวัวสไลด์ ไม่กินเนื้อวัวใช้เนื้อหมูแทนได้
**ใครไม่ชอบกินไข่ดิบก็เอาไปลวกก่อนหรือเติมน้ำซุปสุกียากี้ร้อนๆลงไปให้ไข่สุกขึ้นก็แล้วกัน
ใส่น้ำมันลงกระทะเปิดไฟอ่อนๆ
พอกระทะร้อนก็นำเนื้อลงไปผัดพอสุก
จากนั้นก็ใส่ผักตามลงไป
แล้วก็เทน้ำซุปสุกียากี้ตามลงไป
ต้มไฟกลางไปเรื่อยๆ ต้มขนาดไหนก็แล้วแต่เราชอบ
ของเราต้มจนเต้าหู้เปลี่ยนสี น้ำซุปซึมเข้าเต้าหู้เราก็พอแล้ว
บางคนก็ชอบต้มจนเนื้อวัวเปื่อยนิดนึง
บางคนก็ต้มแค่แป๊บเดียวแล้วกินเลย
แล้วแต่ความชอบนะคะ อันนี้ไม่มีบังคับ
เสร็จแล้วได้หน้าตาแบบนี้
ตอกไข่พอแตกเอามาทำเป็นน้ำจิ้มสุกียากี้ญี่ปุ่น
เมนูนี้เราชอบมากๆเลย ทำกินบ่อยๆ อิอิ