"แก๋งผักฮ้วนหมู" เมนูเมือง ๆ ที่น่านำเสนอ

กระทู้สนทนา
ร้อน ๆ ของมีนา - เมษา  มีผักชนิดหนึ่งลำต้นเป็นเถา ไม่ใช่ล้มลุก  จะออกดอกมาให้คนได้เก็บกิน
นับเป็นช่วงสั้น ๆ  เพราะเขาจะบานโรย ๆ  รวดเร็วมาก

ต้น ๆ ฤดูที่ออกดอก ราคาจะสูงนิดหน่อย อาจเป็นเพราะมันน้อย  และคนที่รอคอยมาทั้งปี

ผักฮ้วนหมู  จะมีรสขมหน่อย ๆ ไม่ใช่ขมจัด  นิยมเอามาแกงใส่ปลาแห้ง หรือลวกกินกับน้ำพริกอ่อง
น้ำพริกปลา  แต่ถ้าจะให้เจ๋งจริง ๆ  ต้องตำมะม่วงแบบเมือง ๆ ที่ใส่น้ำอ้อย  ปลาแห้ง  ปลาร้า อันนี้
ถูกคู่เลยครับ  (รอให้ออกมากกว่านี้จะจัดให้พิเศษเลยครับ)

ดอกผักฮ้วน  ดู ๆ แล้วคล้าย ๆ ดอกขจร   บานอย่างนี้ไม่ค่อยเจ๋งครับ



ถ้าอย่างนี้กำลังดี



กองละ 10 บาท 2 กอง  แกงแล้วคงได้ถ้วยเล็ก ๆ  

ปลาแห้งเชลยครับ (ปากไม่ดี อย่าหวังว่าจะได้ฟรี ๆ อีก) จัดไปเลย



ฉีก ๆ ลงต้มในหม้อแกงเอาน้ำหวาน



ต้มได้ที่  ตักปลาแห้งออก  มาแกะเลือกเอาเฉพาะเนื้อปลา



น้ำพริกแกงเมือง สูตรเดิม ๆ  กระเทียม  หอมแดง  พริกแห้ง  กะปิ  ปลาร้า



ใส่เนื้อปลากลับลงไปในหม้อ  ต้มน้ำแกงให้สุกหวานเข้าน้ำ เข้าเนื้อ



สูตรสำเร็จแกงเมือง



ดอกผักฮ้วนลงก่อน



สักพักตามด้วยมะเขือเทศ



ปิดไฟ  เป็นอันจบสิ้นกระบวนความ

ท่านที่ชอบแกงเมืองที่น้ำแกงหวานด้วยรสปลาแห้ง  และขมหน่อย ๆ ของดอกผักฮ้วน ไม่ผิดหวัง
ที่บ้านทำทีไร  มักจะไม่เหลือทั้งเนื้อ ทั้งน้ำ  มันอร่อยจริง ครับ






แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่