หมี่ & เกี๊ยว ทับเส้น

กระทู้สนทนา
ชื่อสั้น ๆ   ไม่ได้ไปเลียนแบบ ลอกแบบ ใครเขาจนไปทับไปล้ำเส้นของใคร

เป็นเมนู อาหารตามสั่งอีกเมนูหนึ่ง สำหรับมื้อเที่ยงวันนี้ คำสั่งออกมา 2 ข้อ

1.  อยากกินหมี่ เกี๊ยว  ก๋วยเตี๋ยว  มีข้อแม้ว่าต้องเป็นหมูเท่านั้น
2. ให้ใช้แผนปฎิบัติการล้างตู้เย็น  วัตถุดิบซื้อได้เท่าที่จำเป็น

รื้อค้นดูช่องฟรีช  ได้กระเพาะหมู 1 ลูก  สันใน 1 เส้น  สันคอ ประมาณ ครึ่งก.ก.  
กระดูกสันหลังสำหรับต้มน้ำแกง   แข็งเป็นน้ำแข็งและมีมาตั้งแต่เมื่อไหร่ไม่รู้
ทั้งหมดน่าจะพอทำก๋วยเตี๋ยวสักหม้อ ความอร่อย แหงละคงแค่พอกินได้

จัดการเอาทั้งหมดลงต้ม ปรุงด้วย เกลือป่น ซีอิ้วขาว  น้ำตาลกรวด  รากผักชี
เครื่องตุ๋นยาจีน  แอ๊บเปิลครึ่งผล แทนหัวไชเท้า เล่นแบบสูตรตามใจฉัน



มีมันแข็งก้อนเล็ก ๆ ก้อนหนึ่ง  จัดการเอาลงต้มด้วย  แล้วเอามาหั่นชิ้นเล็ก เจียวพร้อมกระเทียม



ซื้อเท่าที่จำเป็น  หมูสด ๆ ก็จำเป็นเหมือนกัน  เพราะต้องใช้หมูสับห่อเกี๊ยว



เอาหมูสับมาปรุง เกลือ น้ำตาลทราย ซีอิ้วขาว  พริกไทย  รากผักชี

หมูบดเยอะไปหน่อย  น่าจะทำเป็นลูกรอก  เอาไว้หั่นซอยใส่แทนลูกชิ้น   ว่าแล้วก็แบ่งครึ่ง
ปรุงรสเข้มข้นขึ้น  หยิบไส้ในตู้เย็นจัดการกรอก  เอาไปต้มในน้ำอุ่นให้สุก



สันคอ  สันใน  สุกนิ่ม  เอามาหั่นเตรียมไว้  รอกระเพาะหมูเปื่อยอีกหน่อย



กระเพาะเปื่อยนิ่มได้ที่ตักออกมารอเย็น



หั่นรวมกัน  ดู ๆ น่าจะพอ  ไม่มีแขก  กินกันเองในบ้าน



ลูกรอก  ถ้าเอาเข้าเตาอบให้แห้งสักหน่อยจะอร่อยไหมหนอ  ไม่ลองไม่รู้  ลองดีกว่า





แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่