เพื่อนๆ ที่ทำกิจการร้านอาหารตามสั่งรู้สึกว่าขายอาหารฝืด และต้นต้นทุนสูงขึ้นบ้างหรือเปล่าครับ

กระทู้คำถาม
ผมทำร้านอาหารตามสั่ง รู้สึกว่าช่วงนี้ขายของไม่ค่อยดีเลย ลูกค้ามีกำลังซื้อน้อยลง ต้นทุนก็สูง เครื่องปรุงก็แพง ผัก หมู ทะเล แพงหมด ขายให้ลูกค้าจานละ 30-40 ลูกค้ายังบ่นว่าแพงเลย ไม่รู้กำไรมันอยู่ตรงไหน อยากถามความเห็นว่า ร้านอื่นๆ เป็นหรือไม่ครับแล้วมีแนวทางแก้ไขอย่างไรบ้าง
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 1
มุมมองของผมในฐานะลูกค้า และเมื่อก่อนแม่ผมเคยเปิดร้านอาหารตามสั่งนะครับ ผมก็ช่วยอยู่ทุกวันในสมัยนั้น
ผมเข้าใจเศรษกิจว่ามันไม่ดี ของแพงขึ้นเยอะ แต่ว่าบางทีร้านค้าก็ต้องช่วยลูกค้าครับ (ผมสังเกตจากแม่ผมมา)

เช่น ช่วงนี้หมูแพงมาก ร้านอาจจะแยกราคา ผัดกระเพราหมู กับ ผัดกระเพราไก่ไปเลยครับ
เนื้อไก่ถูกกว่าหมูมาก ผมเห็นร้านส่วนมากขายในราคาเท่ากัน ได้น้อยทั้งคู่
หรือแนะนำลูกค้าไปคับ เช่น ลูกค้าสั่งกุ้งแต่วันนี้ได้กุ้งมาแพง ก็พูดคุยกับลูกค้าดีๆ เช่น "วันนี้กุ้งแพงมาก เจ้กลัวจะใส่ได้น้อย เอาเป็นไก่หรือหมึกดีกว่ามั้ย" หรืออีกวันถ้าจำลูกค้าได้ลูกค้าเคยอยากกินกุ้งและเราได้กุ้งมาถูก ก็ลองเสนอลูกค้าดูครับ อย่าปล่อยให้เค้าทานของแพงๆ อยู่ประจำ

ผมว่าลูกค้าไม่ได้มีกำลังซื้อน้อยลงหรอกครับ แต่ลูกค้าเลือกมากขึ้น
เหมือนแถวอพาร์ตเม้นผม มีเกือบ 10 ร้าน ผมทานอยู่ 2 ร้าน เพราะว่าร้านที่เหลือแพง ไม่อร่อยและสกปรก ไปแล้วไม่คุ้มเงินที่จ่ายผมซื้อข้าวตาม 7/11 กินดีกว่าครับ
ความคิดเห็นที่ 20
หัวอกคนทำร้านอาหารเช่นกันครับ  แต่ดีหน่อยที่พวกผมทำกันเองในครอบครัว  แต่ก้ไม่ได้หมายความว่าจะไม่จ้างลูกน้อง เพราะนี่ก้จ้างมาอีกสองคน กลายเป็นสาม  ในบ้านเราอีกสามเป็นหกคน ยังไม่ค่อยจะพองานกันเลย

เรื่องยอดตก เป็นเรื่องที่ไม่เกินความคาดหมายอยู่แล้วครับ  เข้าทางซีพี ก็เจ้าของเซเว่นนั่นแหละ ตัวต้นคิดเรื่องค่าแรงสามร้อยเลย  เคยพูดในที่ประชุมชมรมร้านอาหารหลายครั้งแล้ว  เรื่องความเชื่อถือ  ร้านเล็กร้านน้อยลูกค้าขาดความเชื่อมั่นว่าเราจะทำได้อร่อย ทำสะอาดจริงๆหรือ  ดูร้านในห้าง ทั้งๆที่แพงทำไมคนเต็ม

ดังนั้นถ้าอยากอยู่รอด เราต้องปรับมุมมองใหม่ อย่าเดิมๆ ดูร้านมียี่ห้อเขาเป็นตัวอย่างในการตกแต่ง การนำเสนอ เครื่องแบบ ภาชนะที่ใช้  แม้กระทั่งทิชชู่ที่มียี่ห้อเขา  ลูกค้าจะภูมิใจถ้าถือแก้วกาแฟที่มียี่ห้อดัง ถ่ายรูปลงเฟส  เช็คอินกัน นั่นถือเป็นการประชาสัมพันธ์ชั้นดี
จับตลาดกลางขึ้นไปดีกว่าตลาดล่างครับ  ขายพิเศษดีๆปรับราคาไปเลย อย่าไปสนคู่แข่งถ้าเราดีพอ  และตกแต่งร้านอย่าธรรมดาเกินไป  ที่สำคัญอย่ามัวตั้งรับ
กินที่ร้านอย่างเดียวไม่พอต้องหิ้วกลับด้วย
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่