เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
แวะไปชมอาหารอย่างอื่นที่เราทำได้ที่ >>http://www.facebook.com/Food.By.Rita ***************************************************************** มาโบโทฟุ (ออกเสียงแบบญี่ปุ่น)หม่าโผวโต้วฟุ (ออกเสียงแบบจีน) เมนูนี้กำเนิดที่เมืองจีน ในสมัยราชวงศ์ชิง ผู้คิดค้นคือภรรยาคนขายเต้าหู้ โดยการนำเนื้อสัตว์ไปผัดกับเครื่องเทศและน้ำมันพริกสีแดง จากนั้นจึงนำไปราดบนเต้าหู้ ภรรยาคนขายเต้าหู้เป็นหญิงสูงวัยและมีผิวหน้าขรุขระ และเมื่อชาวบ้านได้ลองกินแล้วก็ติดใจ จึงพากันเรียกอาหารจานนี้ว่า "เต้าหู้ของเจ๊หน้าปรุ" หม๋า,ม๋า แปลว่า ไม่เรียบ หรือขุขระ โผว,โผ้ว ใช้เรียก หญิงสูงวัย โต้วฟุ ก็คือเต้าหู้ ***************************************************************** เครื่องปรุง น้ำมันพืช ซอสหอยนางรม ซีอิ้วขาว น้ำจิ้มพริกกุ้ยหลิน น้ำมันงาพริก (รายุ) หรือน้ำมันงาธรรมดา เหล้าจีน น้ำตาลทราย พริกไทย ******************************* พริกเผาแบบเสฉวน มีหลายชื่อเรียกแล้วแต่ยี่ห้อค่ะเช่น น้ำจิ้มพริกกุ้ยหลิน ซอสพริกเซี่ยงไฮ้ น้ำจิ้มพริกเสฉวน โทบันจัน (เป็นของเกาหลี) *หาซื้อได้ตามห้างสรรพสินค้าทั่วไปนะคะ ท๊อป โลตัส บิ๊กซี แมกแวลู ***น้ำจิ้มพริกกุยหลินของ ลีกุมกี่เหมือนจะเลิกผลิตไปแล้วนะคะ เราไปดูตามห้างที่เคยมีก็ไม่เห็นเลย พอดีเราซื้อไว้ก่อนหน้านั้น แต่มันจะหมดอายุปีหน้าเลยรีบๆเอามาทำค่ะ ****โทบันจันหาซื้อง่ายที่สุดค่ะ เพราะมีขายตามห้างทั่วไป *****จะลองพริกเผาไทยก็ได้ค่ะ แต่จะได้รสชาติที่ไม่จีน จะออกแนวไทยๆค่ะ ออกแนวเต้าหู้ผัดพริกเผาอะไรประมาณนั้น ใครหาไม่ได้และอยากทำเองได้ง่ายๆแวะไปดูที่ลิ้งค์นี้ค่ะ น้ำจิ้มพริกกุยหลิน โฮมเมด http://www.facebook.com/media/set/?set=a.421188504632303.1073741827.103473473070476&type=1 *เหล้าจีนไม่มีก็ไม่ต้องใส่นะคะ *น้ำมันงาพริกไม่มีก็ใช้น้ำมันงาธรรมดา วิธีทำน้ำมันงาพริกอย่างง่ายๆ >>http://www.facebook.com/media/set/?set=a.104351116316045.9203.103473473070476&type=3 น้ำตาลที่ใช้แบบนี้เพราะตอนไปซื้อที่ร้านข้างๆน้ำตาลทรายขาวมันหมดค่ะ ^ ^" ส่วนพริกไทยพอดีซื้อของญี่ปุ่นไว้ จะเผ็ดและฉุนกว่าของไทย ซึ่งดีกว่าของไทยเยอะ ทำอาหารได้อร่อย แต่ถ้าไม่มีก็ใช้พริกไทยของไทยก็ได้ค่ะ วัตถุดิบ เนื้อวัวบด,เนื้อหมูบด,เนื้อไก่บด (เราใช้เนื้อวัวค่ะ) เต้าหู้ถั่วเหลือง, เต้าหู้ใบตองอ่อน, เต้าหู้คินุ ต้นหอม หั่นเอาตรงโคนกับตรงใบแยกกันนะคะ ขิงหั่นละเอียด กระเทียมหั่นหยาบๆ **จริงๆอยากใช้เต้าหู้คินุ แต่ว่าราคาสูงกว่าเต้าหู้หลอดตั้งเยอะ เต้าหู้(ถั่วเหลือง)แบบหลอดราคาแค่ 7-9 บาทเอง แต่เต้าหู้คินุ ราคา 25 บาท และมีปริมาณน้อยกว่า 20 กรัม สรุปคือเรางกเลยเลือกเต้าหู้หลอด หาไม่ได้ก็ใช้เต้าหู้ไข่แทนได้ ก็จะได้รสชาติอีกรสชาตินึง หั่นเต้าหู้เป็นชิ้นเล็กอย่างเบามือนะคะ เพราะมันเละง่าย เราเผลอทำเละไปชิ้นนึงล่ะ T^T **ต้นหอมหั่นตรงโคนกับตรงใบแยกไว้ ตรงโคนจะใส่ตอนผัด ตรงใบจะไว้โรยหน้า **ใครจะใช้ต้นกระเทียม หรือ ต้นหอมญี่ปุ่น แทนต้นหอมไทยก็ได้นะคะ ของเราดัดแปลงให้หาวัตถุดิบได้ง่ายๆหน่อย เราใช้ไฟแรง 800 w ในการทำอาหารนะคะ ใครที่ไมโครเวฟปรับได้ต่ำกว่านี้หรือมากกว่านี้ก็ลองกะๆเอาดูนะคะนำน้ำมัน+กระเทียม+ขิงมารวมกันไว้ แล้วก็เข้าไมโครเวฟ 2 นาที จะได้กลิ่นหอมๆ จากนั้นก็ใส่เนื้อลงไปคนๆให้เข้ากัน แล้วนำไปเข้าไมโครเวฟ 2 นาที พอเนื้อสุกก็ให้นำออกมาแล้งใช้ส้อมบี้ๆหน่อย เพราะเนื้อจะติดกัน ปรุงรสด้วย น้ำจิ้มพริกกุ้ยหลิน+น้ำมันหอย+ซีอิ้วขาว+น้ำตาลทราย+เหล้าจีน+น้ำมันพริก จากนั้นก็คนผสมให้เข้ากัน **ในการปรุงรสให้ใส่น้ำจิ้มพริกกุ้ยหลินลงไปก่อน เพราะน้ำจิ้มพริกกุ้ยหลินมีรสค่อนข้างเค็มอยู่แล้ว แล้วลองชิมรสชาติดูว่าขาดเหลืออะไรก็ค่อยใส่ตามลงไป ***ปรุงรสในขั้นตอนนี้ไม่เข้มมากก็ไม่เป็นไรนะ เดี๋ยวค่อยปรุงเพิ่มหลังจากใส่เต้าหู้แล้วก็ได้ พอปรุงรสเสร็จก็ใส่เต้าหู้+โคนต้นหอมลงไปคนผสมให้เข้ากัน คนเบาๆนะคะ เต้าหู้มันเละง่าย เราพยามคนเบาๆแล้วแต่ก็ยังเละนิดหน่อยจนได้ ลองชิมรสชาติอีกทีเพราะรสจะอ่อนลง เราสามารถปรุงรสชาติเพิ่มได้ในขั้นตอนนี้ จากนั้นก็นำไปเข้าไมโครเวฟอีก 2-3 นาที ***ใครชอบน้ำหนืดๆเหมือนกับแบบญี่ปุ่น ก็ให้ใส่น้ำที่ผสมแป้งมันลงไปในขั้นตอนนี้นะคะ แต่อย่าใส่น้ำเพิ่มเยอะ เพราะว่าทำด้วยไมโครเวฟน้ำจากเนื้อและจากเต้าหู้จะออกมาเยอะ ไม่เหมือนกับการผัดด้วยกระทะ ดังนั้นไม่จำเป็นต้องเติมน้ำซุปเพิ่มในขั้นตอนนี้ ***ถ้าทำด้วยกระทะอาจต้องเติมน้ำเปล่าหรือน้ำซุปนิดนึงได้ เพราะว่าน้ำมันจะงวดไวมากในตอนผัด ** ใครที่ใส่แป้งมันลงไปให้ผัดไปที่ 2 นาทีแล้วเปิดออกมาคน จากนั้นก็เวฟเพิ่มอีก 2 นาทีค่ะ หลังจากนำเข้าไมโครเวฟแล้วจะได้หน้าตาเหมือนรูปด้านบน ดูไม่แตกต่างจากตอนยังไม่เข้าไมโครเวฟเลยเนอะ หลังจากนั้นก็ใส่พริกไทยลงไป แล้วคนให้เข้ากัน ก็เป็นอันเสร็จ จัดลงจาน แล้วโรยหน้าด้วยต้นหอมซอย เต้าหู้ผัดแบบเสฉวนพร้อมเสริฟแล้วจ้า ลากันด้วยภาพนี้ค่ะ ^ ^
>>นู๋กระต่ายชวนเข้าครัว<<...มาโบโทฟุ, หม่าโผวโต้วฟุ, เต้าหู้ผัดแบบเสฉวน...By...ไมโครเวฟ
แวะไปชมอาหารอย่างอื่นที่เราทำได้ที่ >>http://www.facebook.com/Food.By.Rita
*****************************************************************
มาโบโทฟุ (ออกเสียงแบบญี่ปุ่น)หม่าโผวโต้วฟุ (ออกเสียงแบบจีน)
เมนูนี้กำเนิดที่เมืองจีน ในสมัยราชวงศ์ชิง ผู้คิดค้นคือภรรยาคนขายเต้าหู้
โดยการนำเนื้อสัตว์ไปผัดกับเครื่องเทศและน้ำมันพริกสีแดง จากนั้นจึงนำไปราดบนเต้าหู้
ภรรยาคนขายเต้าหู้เป็นหญิงสูงวัยและมีผิวหน้าขรุขระ
และเมื่อชาวบ้านได้ลองกินแล้วก็ติดใจ จึงพากันเรียกอาหารจานนี้ว่า "เต้าหู้ของเจ๊หน้าปรุ"
หม๋า,ม๋า แปลว่า ไม่เรียบ หรือขุขระ
โผว,โผ้ว ใช้เรียก หญิงสูงวัย
โต้วฟุ ก็คือเต้าหู้
*****************************************************************
เครื่องปรุง
น้ำมันพืช
ซอสหอยนางรม
ซีอิ้วขาว
น้ำจิ้มพริกกุ้ยหลิน
น้ำมันงาพริก (รายุ) หรือน้ำมันงาธรรมดา
เหล้าจีน
น้ำตาลทราย
พริกไทย
*******************************
พริกเผาแบบเสฉวน มีหลายชื่อเรียกแล้วแต่ยี่ห้อค่ะเช่น
น้ำจิ้มพริกกุ้ยหลิน
ซอสพริกเซี่ยงไฮ้
น้ำจิ้มพริกเสฉวน
โทบันจัน (เป็นของเกาหลี)
*หาซื้อได้ตามห้างสรรพสินค้าทั่วไปนะคะ ท๊อป โลตัส บิ๊กซี แมกแวลู
***น้ำจิ้มพริกกุยหลินของ ลีกุมกี่เหมือนจะเลิกผลิตไปแล้วนะคะ เราไปดูตามห้างที่เคยมีก็ไม่เห็นเลย พอดีเราซื้อไว้ก่อนหน้านั้น แต่มันจะหมดอายุปีหน้าเลยรีบๆเอามาทำค่ะ
****โทบันจันหาซื้อง่ายที่สุดค่ะ เพราะมีขายตามห้างทั่วไป
*****จะลองพริกเผาไทยก็ได้ค่ะ แต่จะได้รสชาติที่ไม่จีน จะออกแนวไทยๆค่ะ ออกแนวเต้าหู้ผัดพริกเผาอะไรประมาณนั้น
ใครหาไม่ได้และอยากทำเองได้ง่ายๆแวะไปดูที่ลิ้งค์นี้ค่ะ น้ำจิ้มพริกกุยหลิน โฮมเมด http://www.facebook.com/media/set/?set=a.421188504632303.1073741827.103473473070476&type=1
*เหล้าจีนไม่มีก็ไม่ต้องใส่นะคะ
*น้ำมันงาพริกไม่มีก็ใช้น้ำมันงาธรรมดา
วิธีทำน้ำมันงาพริกอย่างง่ายๆ >>http://www.facebook.com/media/set/?set=a.104351116316045.9203.103473473070476&type=3
น้ำตาลที่ใช้แบบนี้เพราะตอนไปซื้อที่ร้านข้างๆน้ำตาลทรายขาวมันหมดค่ะ ^ ^"
ส่วนพริกไทยพอดีซื้อของญี่ปุ่นไว้ จะเผ็ดและฉุนกว่าของไทย ซึ่งดีกว่าของไทยเยอะ ทำอาหารได้อร่อย แต่ถ้าไม่มีก็ใช้พริกไทยของไทยก็ได้ค่ะ
วัตถุดิบ
เนื้อวัวบด,เนื้อหมูบด,เนื้อไก่บด (เราใช้เนื้อวัวค่ะ)
เต้าหู้ถั่วเหลือง, เต้าหู้ใบตองอ่อน, เต้าหู้คินุ
ต้นหอม หั่นเอาตรงโคนกับตรงใบแยกกันนะคะ
ขิงหั่นละเอียด
กระเทียมหั่นหยาบๆ
**จริงๆอยากใช้เต้าหู้คินุ แต่ว่าราคาสูงกว่าเต้าหู้หลอดตั้งเยอะ เต้าหู้(ถั่วเหลือง)แบบหลอดราคาแค่ 7-9 บาทเอง
แต่เต้าหู้คินุ ราคา 25 บาท และมีปริมาณน้อยกว่า 20 กรัม สรุปคือเรางกเลยเลือกเต้าหู้หลอด
หาไม่ได้ก็ใช้เต้าหู้ไข่แทนได้ ก็จะได้รสชาติอีกรสชาตินึง
หั่นเต้าหู้เป็นชิ้นเล็กอย่างเบามือนะคะ เพราะมันเละง่าย เราเผลอทำเละไปชิ้นนึงล่ะ T^T
**ต้นหอมหั่นตรงโคนกับตรงใบแยกไว้
ตรงโคนจะใส่ตอนผัด
ตรงใบจะไว้โรยหน้า
**ใครจะใช้ต้นกระเทียม หรือ ต้นหอมญี่ปุ่น แทนต้นหอมไทยก็ได้นะคะ ของเราดัดแปลงให้หาวัตถุดิบได้ง่ายๆหน่อย
เราใช้ไฟแรง 800 w ในการทำอาหารนะคะ
ใครที่ไมโครเวฟปรับได้ต่ำกว่านี้หรือมากกว่านี้ก็ลองกะๆเอาดูนะคะนำน้ำมัน+กระเทียม+ขิงมารวมกันไว้
แล้วก็เข้าไมโครเวฟ 2 นาที จะได้กลิ่นหอมๆ
จากนั้นก็ใส่เนื้อลงไปคนๆให้เข้ากัน แล้วนำไปเข้าไมโครเวฟ 2 นาที
พอเนื้อสุกก็ให้นำออกมาแล้งใช้ส้อมบี้ๆหน่อย เพราะเนื้อจะติดกัน
ปรุงรสด้วย น้ำจิ้มพริกกุ้ยหลิน+น้ำมันหอย+ซีอิ้วขาว+น้ำตาลทราย+เหล้าจีน+น้ำมันพริก
จากนั้นก็คนผสมให้เข้ากัน
**ในการปรุงรสให้ใส่น้ำจิ้มพริกกุ้ยหลินลงไปก่อน เพราะน้ำจิ้มพริกกุ้ยหลินมีรสค่อนข้างเค็มอยู่แล้ว
แล้วลองชิมรสชาติดูว่าขาดเหลืออะไรก็ค่อยใส่ตามลงไป
***ปรุงรสในขั้นตอนนี้ไม่เข้มมากก็ไม่เป็นไรนะ เดี๋ยวค่อยปรุงเพิ่มหลังจากใส่เต้าหู้แล้วก็ได้
พอปรุงรสเสร็จก็ใส่เต้าหู้+โคนต้นหอมลงไปคนผสมให้เข้ากัน
คนเบาๆนะคะ เต้าหู้มันเละง่าย เราพยามคนเบาๆแล้วแต่ก็ยังเละนิดหน่อยจนได้
ลองชิมรสชาติอีกทีเพราะรสจะอ่อนลง เราสามารถปรุงรสชาติเพิ่มได้ในขั้นตอนนี้
จากนั้นก็นำไปเข้าไมโครเวฟอีก 2-3 นาที
***ใครชอบน้ำหนืดๆเหมือนกับแบบญี่ปุ่น ก็ให้ใส่น้ำที่ผสมแป้งมันลงไปในขั้นตอนนี้นะคะ
แต่อย่าใส่น้ำเพิ่มเยอะ เพราะว่าทำด้วยไมโครเวฟน้ำจากเนื้อและจากเต้าหู้จะออกมาเยอะ ไม่เหมือนกับการผัดด้วยกระทะ ดังนั้นไม่จำเป็นต้องเติมน้ำซุปเพิ่มในขั้นตอนนี้
***ถ้าทำด้วยกระทะอาจต้องเติมน้ำเปล่าหรือน้ำซุปนิดนึงได้ เพราะว่าน้ำมันจะงวดไวมากในตอนผัด
**
ใครที่ใส่แป้งมันลงไปให้ผัดไปที่ 2 นาทีแล้วเปิดออกมาคน จากนั้นก็เวฟเพิ่มอีก 2 นาทีค่ะ
หลังจากนำเข้าไมโครเวฟแล้วจะได้หน้าตาเหมือนรูปด้านบน ดูไม่แตกต่างจากตอนยังไม่เข้าไมโครเวฟเลยเนอะ
หลังจากนั้นก็ใส่พริกไทยลงไป แล้วคนให้เข้ากัน ก็เป็นอันเสร็จ
จัดลงจาน แล้วโรยหน้าด้วยต้นหอมซอย
เต้าหู้ผัดแบบเสฉวนพร้อมเสริฟแล้วจ้า
ลากันด้วยภาพนี้ค่ะ ^ ^