คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 7
หม้อที่หุงข้าวกล้องดีที่สุดแต่แพงที่สุดก็คือ stainless steel pressure cooker และหุงบนเตาแก๊ส อย่าใช้ความร้อนจากไฟฟ้า เพราะความร้อนจากไฟฟ้าปล่อย ions ลงไปในอาหารทำให้องค์ประกอบอาหารแปรปรวนไปจากธรรมชาติ
ที่มันดีที่สุดก็เพราะมันทำให้ข้าวสุกเร็วที่สุด
เน้นว่าต้องเป็น stainless steel ห้ามใช้ aluminium ที่ราคาถูกกว่า เพราะ aluminium เมื่อโดนความร้อนจะปล่อยสารพิษลงในอาหาร
หม้ออีกชนิดที่หุงข้าวดี แต่แพงเหมือนกันคือ cast iron pot มันเป็นเหล็กหนักๆสีดำ รู้สึกภาษาไทยเรียกเหล็กหล่อ มันมีความจุความร้อนสูงมากๆ (ต้องใช้ความร้อนจากแก๊สเหมือนกัน) แต่ก็ยังหุงข้าวสุกช้ากว่า stainless steel pressure cooker
พวกฝรั่งในอเมริกาในยุโรปกับชาวญี่ปุ่นที่กินอาหาร macrobiotic มักจะใช้หม้อหุงข้าว 2 อย่างที่ว่านี้กัน ไม่มีใครใช้หม้ออลูมิเนียมหรือหม้อไฟฟ้าเลยด้วยเหตุผลดังที่เรากล่าวมาแล้ว
หมายเหตุ
ความร้อนจากฟืนที่ทำจากไม้แห้งดีที่สุด รองลงมาก็คือถ่าน รองลงมาก็คือแก๊ส ที่เลวที่สุดคือไฟ้ฟ้ากับไมโครเวฟ
ที่เลือกให้คะแนนแก๊สสูงสุดก็เพราะสะดวกที่สุด
ที่มันดีที่สุดก็เพราะมันทำให้ข้าวสุกเร็วที่สุด
เน้นว่าต้องเป็น stainless steel ห้ามใช้ aluminium ที่ราคาถูกกว่า เพราะ aluminium เมื่อโดนความร้อนจะปล่อยสารพิษลงในอาหาร
หม้ออีกชนิดที่หุงข้าวดี แต่แพงเหมือนกันคือ cast iron pot มันเป็นเหล็กหนักๆสีดำ รู้สึกภาษาไทยเรียกเหล็กหล่อ มันมีความจุความร้อนสูงมากๆ (ต้องใช้ความร้อนจากแก๊สเหมือนกัน) แต่ก็ยังหุงข้าวสุกช้ากว่า stainless steel pressure cooker
พวกฝรั่งในอเมริกาในยุโรปกับชาวญี่ปุ่นที่กินอาหาร macrobiotic มักจะใช้หม้อหุงข้าว 2 อย่างที่ว่านี้กัน ไม่มีใครใช้หม้ออลูมิเนียมหรือหม้อไฟฟ้าเลยด้วยเหตุผลดังที่เรากล่าวมาแล้ว
หมายเหตุ
ความร้อนจากฟืนที่ทำจากไม้แห้งดีที่สุด รองลงมาก็คือถ่าน รองลงมาก็คือแก๊ส ที่เลวที่สุดคือไฟ้ฟ้ากับไมโครเวฟ
ที่เลือกให้คะแนนแก๊สสูงสุดก็เพราะสะดวกที่สุด
แสดงความคิดเห็น
ขอความรู้และประสบการณ์การใช้หม้อหุงข้าว หุงข้าวกล้องหน่อยครับ
ปกติ จขกท ใช้หม้อหุงข้าวดังในรูปครับ และใช้หุงข้าวกล้องเป็นประจำ ปัญหามีอยู่ว่า
ถ้าเราหุงข้าวกล้อง มันจะเลอะหม้อมากครับ เช่น ถ้าเราหุงข้าวกล้องที่ผสมข้าวแดงก็
จะเลอะเป็นสีแดงรอบหม้อและบนฝาหม้อ และล้างออกยากมากครับ
ตอนนี้ผมจึงตัดสินใจจะซื้อ หม้อหุงข้าวใหม่(Toshiba 1.8L) จึงอยากรบกวนถามเพื่อน ๆ
ที่มีประสบการณ์การหุงข้าวกล้องครับว่า ถ้าผมใช้หม้อหุงข้าวดิจิตอลหุงข้าวกล้องมันจะ
เลอะเทอะออกมานอกหม้อและ ล้างยากมั้ยครับ เพราะถ้าเลอะเหมือนกัน ผมใช้หม้อแบบ
เดิมไปก่อนน่าจะดีกว่า
ขอบคุณเพื่อน ๆทุกคนนะครับ