ขอความรู้และประสบการณ์การใช้หม้อหุงข้าว หุงข้าวกล้องหน่อยครับ

กระทู้คำถาม


ปกติ จขกท ใช้หม้อหุงข้าวดังในรูปครับ และใช้หุงข้าวกล้องเป็นประจำ ปัญหามีอยู่ว่า
ถ้าเราหุงข้าวกล้อง มันจะเลอะหม้อมากครับ เช่น ถ้าเราหุงข้าวกล้องที่ผสมข้าวแดงก็
จะเลอะเป็นสีแดงรอบหม้อและบนฝาหม้อ และล้างออกยากมากครับ

ตอนนี้ผมจึงตัดสินใจจะซื้อ หม้อหุงข้าวใหม่(Toshiba 1.8L) จึงอยากรบกวนถามเพื่อน ๆ
ที่มีประสบการณ์การหุงข้าวกล้องครับว่า ถ้าผมใช้หม้อหุงข้าวดิจิตอลหุงข้าวกล้องมันจะ
เลอะเทอะออกมานอกหม้อและ ล้างยากมั้ยครับ เพราะถ้าเลอะเหมือนกัน ผมใช้หม้อแบบ
เดิมไปก่อนน่าจะดีกว่า


ขอบคุณเพื่อน ๆทุกคนนะครับ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 7
หม้อที่หุงข้าวกล้องดีที่สุดแต่แพงที่สุดก็คือ stainless steel pressure cooker และหุงบนเตาแก๊ส อย่าใช้ความร้อนจากไฟฟ้า เพราะความร้อนจากไฟฟ้าปล่อย ions ลงไปในอาหารทำให้องค์ประกอบอาหารแปรปรวนไปจากธรรมชาติ

ที่มันดีที่สุดก็เพราะมันทำให้ข้าวสุกเร็วที่สุด

เน้นว่าต้องเป็น stainless steel ห้ามใช้ aluminium ที่ราคาถูกกว่า เพราะ aluminium เมื่อโดนความร้อนจะปล่อยสารพิษลงในอาหาร

หม้ออีกชนิดที่หุงข้าวดี แต่แพงเหมือนกันคือ cast iron pot มันเป็นเหล็กหนักๆสีดำ รู้สึกภาษาไทยเรียกเหล็กหล่อ มันมีความจุความร้อนสูงมากๆ (ต้องใช้ความร้อนจากแก๊สเหมือนกัน) แต่ก็ยังหุงข้าวสุกช้ากว่า stainless steel pressure cooker

พวกฝรั่งในอเมริกาในยุโรปกับชาวญี่ปุ่นที่กินอาหาร macrobiotic  มักจะใช้หม้อหุงข้าว 2 อย่างที่ว่านี้กัน ไม่มีใครใช้หม้ออลูมิเนียมหรือหม้อไฟฟ้าเลยด้วยเหตุผลดังที่เรากล่าวมาแล้ว

หมายเหตุ
ความร้อนจากฟืนที่ทำจากไม้แห้งดีที่สุด รองลงมาก็คือถ่าน รองลงมาก็คือแก๊ส   ที่เลวที่สุดคือไฟ้ฟ้ากับไมโครเวฟ
ที่เลือกให้คะแนนแก๊สสูงสุดก็เพราะสะดวกที่สุด
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่