ลาบปลาน้ำดอกไม้

ปลาน้ำดอกไม้เป็นปลาทะเลซึ่งมีเนื้อเยอะ เนื้อปลาสีขาว รสชาติอร่อยระดับกลางๆ ด้อยกว่าปลากระพง ปลาเก๋า จัดเป็นปลาที่มีราคาถูก มีขายทั่วไป  นิยมเอามาทำ ขนมจีนน้ำยาปักษ์ใต้ ห่อหมก และ นึ่ง-ทอด ทานกับข้าวต้ม

ลาบปลาเป็นอาหารที่แพร่หลายในจังหวัดอิสานที่ติดแม่น้ำโขง  ปลาที่นิยมมาทำลาบคือ ปลาแข้ ปลาคัง ปลาตอง(ปลากราย)

ปัจจุบันนี้ ลาบปลาแข้จะหาทานได้ยาก เพราะว่าไปที่ จังหวัดอุบลราชธานีเมื่อปลายปี 2554 ไปตามร้านอาหารดังๆ ทั้งหลาย หาลาบปลาแข้ทานไม่ได้เลย  คงจะเป็นเพราะปลาแข้หายาก  ร้านอาหารต่างๆ เลยเอาปลานิลมาทำลาบแทน

ครั้งนี้ก็ลองเอาเนื้อปลาน้ำดอกไม้ซึ่งเป็นปลาทะเล มาทำลาบปลาดู เพราะว่า ซื้อปลาน้ำดอกไม้ตัวโตขนาด 2.5 กก. มา เอาเนื้อปลาไปทำห่อหมกปักษ์ใต้ และ แบ่งเนื้อปลาส่วนหนึ่งมาทำลาบปลาน้ำดอกไม้ทาน



ปลาน้ำดอกไม้ ราคา 90 บาท/กก. แล่เนื้อปลาเป็นแบบลูกเต๋าสำหรับทำลาบ


ตั้งหม้อใส่น้ำ พร้อมกับใส่ตระใคร้ และ ข่าลงไปด้วย เพื่อดับคาวปลา เอาเนื้อปลาไปต้มให้สุก


เครื่องลาบ


เนื้อปลาใส่น้ำต้มปลาลงไปนิดหน่อย พร้อมกับใส่เครื่องลาบทั้งหลายลงไป  ปรุงรสด้วยน้ำปลา มะนาว




ลาบปลาน้ำดอกไม้




ผักแนม


ลาบปลาน้ำดอกไม้รสชาติออกมาใช้ได้เลย  ปลาสด เนื้อนิ่ม รสหวาน

เหมาะเป็นกับแกล้ม Single Malt


อมยิ้ม05อมยิ้ม05อมยิ้ม05
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่