ปลาน้ำดอกไม้เป็นปลาทะเลซึ่งมีเนื้อเยอะ เนื้อปลาสีขาว รสชาติอร่อยระดับกลางๆ ด้อยกว่าปลากระพง ปลาเก๋า จัดเป็นปลาที่มีราคาถูก มีขายทั่วไป นิยมเอามาทำ ขนมจีนน้ำยาปักษ์ใต้ ห่อหมก และ นึ่ง-ทอด ทานกับข้าวต้ม
ลาบปลาเป็นอาหารที่แพร่หลายในจังหวัดอิสานที่ติดแม่น้ำโขง ปลาที่นิยมมาทำลาบคือ ปลาแข้ ปลาคัง ปลาตอง(ปลากราย)
ปัจจุบันนี้ ลาบปลาแข้จะหาทานได้ยาก เพราะว่าไปที่ จังหวัดอุบลราชธานีเมื่อปลายปี 2554 ไปตามร้านอาหารดังๆ ทั้งหลาย หาลาบปลาแข้ทานไม่ได้เลย คงจะเป็นเพราะปลาแข้หายาก ร้านอาหารต่างๆ เลยเอาปลานิลมาทำลาบแทน
ครั้งนี้ก็ลองเอาเนื้อปลาน้ำดอกไม้ซึ่งเป็นปลาทะเล มาทำลาบปลาดู เพราะว่า ซื้อปลาน้ำดอกไม้ตัวโตขนาด 2.5 กก. มา เอาเนื้อปลาไปทำห่อหมกปักษ์ใต้ และ แบ่งเนื้อปลาส่วนหนึ่งมาทำลาบปลาน้ำดอกไม้ทาน
ปลาน้ำดอกไม้ ราคา 90 บาท/กก. แล่เนื้อปลาเป็นแบบลูกเต๋าสำหรับทำลาบ
ตั้งหม้อใส่น้ำ พร้อมกับใส่ตระใคร้ และ ข่าลงไปด้วย เพื่อดับคาวปลา เอาเนื้อปลาไปต้มให้สุก
เครื่องลาบ
เนื้อปลาใส่น้ำต้มปลาลงไปนิดหน่อย พร้อมกับใส่เครื่องลาบทั้งหลายลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลา มะนาว
ลาบปลาน้ำดอกไม้
ผักแนม
ลาบปลาน้ำดอกไม้รสชาติออกมาใช้ได้เลย ปลาสด เนื้อนิ่ม รสหวาน
เหมาะเป็นกับแกล้ม Single Malt
ลาบปลาน้ำดอกไม้
ลาบปลาเป็นอาหารที่แพร่หลายในจังหวัดอิสานที่ติดแม่น้ำโขง ปลาที่นิยมมาทำลาบคือ ปลาแข้ ปลาคัง ปลาตอง(ปลากราย)
ปัจจุบันนี้ ลาบปลาแข้จะหาทานได้ยาก เพราะว่าไปที่ จังหวัดอุบลราชธานีเมื่อปลายปี 2554 ไปตามร้านอาหารดังๆ ทั้งหลาย หาลาบปลาแข้ทานไม่ได้เลย คงจะเป็นเพราะปลาแข้หายาก ร้านอาหารต่างๆ เลยเอาปลานิลมาทำลาบแทน
ครั้งนี้ก็ลองเอาเนื้อปลาน้ำดอกไม้ซึ่งเป็นปลาทะเล มาทำลาบปลาดู เพราะว่า ซื้อปลาน้ำดอกไม้ตัวโตขนาด 2.5 กก. มา เอาเนื้อปลาไปทำห่อหมกปักษ์ใต้ และ แบ่งเนื้อปลาส่วนหนึ่งมาทำลาบปลาน้ำดอกไม้ทาน
ปลาน้ำดอกไม้ ราคา 90 บาท/กก. แล่เนื้อปลาเป็นแบบลูกเต๋าสำหรับทำลาบ
ตั้งหม้อใส่น้ำ พร้อมกับใส่ตระใคร้ และ ข่าลงไปด้วย เพื่อดับคาวปลา เอาเนื้อปลาไปต้มให้สุก
เครื่องลาบ
เนื้อปลาใส่น้ำต้มปลาลงไปนิดหน่อย พร้อมกับใส่เครื่องลาบทั้งหลายลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลา มะนาว
ลาบปลาน้ำดอกไม้
ผักแนม
ลาบปลาน้ำดอกไม้รสชาติออกมาใช้ได้เลย ปลาสด เนื้อนิ่ม รสหวาน
เหมาะเป็นกับแกล้ม Single Malt