ทอดมันปู ลองเอาเนื้อปูมาทำทอดมัน แบบทอดมันปลาใส่พริกแกง

ทำทอดมันกุ้งแบบทอดมันปลาไปแล้ว
http://ppantip.com/topic/30134959

ก็มาลองทำทอดมันปูดูบ้าง

ทอดมันปู  เนื้อปูผสมพริกแกง แต่เนื้อปูมันร่วน ไม่มีความเหนียว
ก็ไม่สามารถปั้นเป็นก้อนแบบเนื้อปลาหรือเนื้อกุ้ง
เลยต้องใช้ไข่และแป้งสาลีเป็นตัวช่วยในการยึดเนื้อปูให้ติดกันเป็นก้อนทอดมัน



เครื่องปรุง
- เนื้อปู 400 กรัม
- ไข่เป็ด 1 ฟอง
- พริกแกงเผ็ด 1 - 2 ช้อน
- แป้งสาลี 1/4 ถ้วย
- ใบมะกรูดซอย
- น้ำปลา

เนื้อปู 4 ขีด


ไข่เป็ด 1 ฟอง พริกแกงเผ็ดใต้ 2 ช้อน (ชอบรสจัด)  กวนให้พริกแกงกับไข่ให้เข้ากัน ใส่แป้งสาลีลงไป 1/4 ถ้วยก่อน (ถ้าไม่พอค่อยเติมทีหลัง)


คลุกให้แป้งสาลีเข้ากันกับไข่พริกแกง ใส่เนื้อปูลงไป


ค่อยๆ คลุกให้เนื้อปูเข้ากันเป็นทอดมัน  ตอนนี้ให้สังเกตุดูว่า เนื้อทอดมันเหนียวพอที่จะปั้นเป็นก้อนได้หรือไม่ ถ้ายังร่วนให้เพิ่มแป้งสาลีไปทีละช้อน  ใส่ใบมะกรูดซอย และน้ำปลา


ปั้นทอดมันปู


ทอด








น้ำจิ้ม


รสชาติออกมาใช้ได้เพียงแต่ไม่มีความหนึบหรือความเหนียวแบบทอดมันปลา
แต่ได้รสชาติเนื้อปูเต็มๆ  แต่แห้งไปนิด น่าจะเติมมันหมูลงไปผสมแบบทอดมันกุ้ง

ครั้งหน้า
- จะใส่ผัก เช่น ถั่วฝักยาว ถั่วพลู หรือ ปลีกล้วย ลงไปด้วย
- อาจจะเอาเนื้อกุ้งสับนวดให้เหนียวเป็นตัวยึดเนื้อปู
- น่าจะเพิ่มมันหมูลงไปประมาณ 10% น่าจะทำให้รสชาติดีขึ้น

สวัสดี
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่