ทำทอดมันกุ้งแบบทอดมันปลาไปแล้ว
http://ppantip.com/topic/30134959
ก็มาลองทำทอดมันปูดูบ้าง
ทอดมันปู เนื้อปูผสมพริกแกง แต่เนื้อปูมันร่วน ไม่มีความเหนียว
ก็ไม่สามารถปั้นเป็นก้อนแบบเนื้อปลาหรือเนื้อกุ้ง
เลยต้องใช้ไข่และแป้งสาลีเป็นตัวช่วยในการยึดเนื้อปูให้ติดกันเป็นก้อนทอดมัน
เครื่องปรุง
- เนื้อปู 400 กรัม
- ไข่เป็ด 1 ฟอง
- พริกแกงเผ็ด 1 - 2 ช้อน
- แป้งสาลี 1/4 ถ้วย
- ใบมะกรูดซอย
- น้ำปลา
เนื้อปู 4 ขีด
ไข่เป็ด 1 ฟอง พริกแกงเผ็ดใต้ 2 ช้อน (ชอบรสจัด) กวนให้พริกแกงกับไข่ให้เข้ากัน ใส่แป้งสาลีลงไป 1/4 ถ้วยก่อน (ถ้าไม่พอค่อยเติมทีหลัง)
คลุกให้แป้งสาลีเข้ากันกับไข่พริกแกง ใส่เนื้อปูลงไป
ค่อยๆ คลุกให้เนื้อปูเข้ากันเป็นทอดมัน ตอนนี้ให้สังเกตุดูว่า เนื้อทอดมันเหนียวพอที่จะปั้นเป็นก้อนได้หรือไม่ ถ้ายังร่วนให้เพิ่มแป้งสาลีไปทีละช้อน ใส่ใบมะกรูดซอย และน้ำปลา
ปั้นทอดมันปู
ทอด
น้ำจิ้ม
รสชาติออกมาใช้ได้เพียงแต่ไม่มีความหนึบหรือความเหนียวแบบทอดมันปลา
แต่ได้รสชาติเนื้อปูเต็มๆ แต่แห้งไปนิด น่าจะเติมมันหมูลงไปผสมแบบทอดมันกุ้ง
ครั้งหน้า
- จะใส่ผัก เช่น ถั่วฝักยาว ถั่วพลู หรือ ปลีกล้วย ลงไปด้วย
- อาจจะเอาเนื้อกุ้งสับนวดให้เหนียวเป็นตัวยึดเนื้อปู
- น่าจะเพิ่มมันหมูลงไปประมาณ 10% น่าจะทำให้รสชาติดีขึ้น
สวัสดี
ทอดมันปู ลองเอาเนื้อปูมาทำทอดมัน แบบทอดมันปลาใส่พริกแกง
http://ppantip.com/topic/30134959
ก็มาลองทำทอดมันปูดูบ้าง
ทอดมันปู เนื้อปูผสมพริกแกง แต่เนื้อปูมันร่วน ไม่มีความเหนียว
ก็ไม่สามารถปั้นเป็นก้อนแบบเนื้อปลาหรือเนื้อกุ้ง
เลยต้องใช้ไข่และแป้งสาลีเป็นตัวช่วยในการยึดเนื้อปูให้ติดกันเป็นก้อนทอดมัน
เครื่องปรุง
- เนื้อปู 400 กรัม
- ไข่เป็ด 1 ฟอง
- พริกแกงเผ็ด 1 - 2 ช้อน
- แป้งสาลี 1/4 ถ้วย
- ใบมะกรูดซอย
- น้ำปลา
เนื้อปู 4 ขีด
ไข่เป็ด 1 ฟอง พริกแกงเผ็ดใต้ 2 ช้อน (ชอบรสจัด) กวนให้พริกแกงกับไข่ให้เข้ากัน ใส่แป้งสาลีลงไป 1/4 ถ้วยก่อน (ถ้าไม่พอค่อยเติมทีหลัง)
คลุกให้แป้งสาลีเข้ากันกับไข่พริกแกง ใส่เนื้อปูลงไป
ค่อยๆ คลุกให้เนื้อปูเข้ากันเป็นทอดมัน ตอนนี้ให้สังเกตุดูว่า เนื้อทอดมันเหนียวพอที่จะปั้นเป็นก้อนได้หรือไม่ ถ้ายังร่วนให้เพิ่มแป้งสาลีไปทีละช้อน ใส่ใบมะกรูดซอย และน้ำปลา
ปั้นทอดมันปู
ทอด
น้ำจิ้ม
รสชาติออกมาใช้ได้เพียงแต่ไม่มีความหนึบหรือความเหนียวแบบทอดมันปลา
แต่ได้รสชาติเนื้อปูเต็มๆ แต่แห้งไปนิด น่าจะเติมมันหมูลงไปผสมแบบทอดมันกุ้ง
ครั้งหน้า
- จะใส่ผัก เช่น ถั่วฝักยาว ถั่วพลู หรือ ปลีกล้วย ลงไปด้วย
- อาจจะเอาเนื้อกุ้งสับนวดให้เหนียวเป็นตัวยึดเนื้อปู
- น่าจะเพิ่มมันหมูลงไปประมาณ 10% น่าจะทำให้รสชาติดีขึ้น
สวัสดี