ไปภูเก็ตไปแวะที่ตลาดเกษตรตอนเช้าซื้อยอดหมุยมา 2 กำ ราคา 20 บาท
นำกลับมาที่ กทม. นำมาใส่ในแกงเผ็ดกุ้งเห็ดขอนขาว แบบแกงมาเลย์เซีย ราดขนมจีนทาน
ยอดหมุย เป็นผักพื้นบ้านของทางใต้
เวลาทานจะมีรสฝาด เผ็ดๆ แต่พอทานน้ำตาม จะมีความหวานออกมาทันที
นิยมนำมาทานเป็นผักเหนาะกับขนมจีนปักษ์ใต้และข้าวแกงใต้
นอกจากนั้นก็ยังมีการเอายอดหมุยไปยำกับมะพร้าวคั่ว
ในประเทศมาเลย์เซีย จะเรียกยอดหมุยว่า Curry Leaf.
นิยมใส่ในแกงปลาทั้งหลาย ใส่แบบเราใส่โหระพาในแกง
ที่ กทม. ตลาดเจริญกรุงที่ขายของอินเดียเยอะๆ จะมียอดหมุยขาย แต่เรียกว่า "ใบเจียวแกง"
เห็ดขอนขาว 80 บาท/กก. เอากรรไกรตัดก้านเห็ดที่แข็งออกไปหน่อย
ใช้กุ้งตัวเล็กครึ่ง กก. ทำแกง
ตั้งหม้อใส่หัวกะทิไป 1 ถ้วย ใส่พริกแกงใต้ลงไป 4 ช้อน เคี่ยวให้แตกมัน
ใส่เห็ดขอนขาวที่ตัดก้านเห็ดแข็งๆ ออกไปก่อน ลงไปในหม้อแกง กวนให้เข้ากัน
เติมหัวกะทิลงไปอีก 1.5 ถ้วย พอเดือดใส่กุ้งลงไป แล้วใส่ยอดหมุยที่เด็ดใบไว้ลงไป
พอแกงเดือด ปรุงรสด้วยน้ำปลา ดับไฟ
แกงเผ็ดกุ้งเห็ดยอดหมุย
ขนมจีนราดแกง
ผักแนมและไข่ต้มยางมะตูม
แกงกุ้งหอมยอดหมุยมาก ทุกๆ ท่านชอบ
สวัสดี
ได้ยอดหมุยมาจากภูเก็ต นำมาทำ แกงเผ็ดกุ้ง เห็ดขอนขาวใส่ยอดหมุย
นำกลับมาที่ กทม. นำมาใส่ในแกงเผ็ดกุ้งเห็ดขอนขาว แบบแกงมาเลย์เซีย ราดขนมจีนทาน
ยอดหมุย เป็นผักพื้นบ้านของทางใต้
เวลาทานจะมีรสฝาด เผ็ดๆ แต่พอทานน้ำตาม จะมีความหวานออกมาทันที
นิยมนำมาทานเป็นผักเหนาะกับขนมจีนปักษ์ใต้และข้าวแกงใต้
นอกจากนั้นก็ยังมีการเอายอดหมุยไปยำกับมะพร้าวคั่ว
ในประเทศมาเลย์เซีย จะเรียกยอดหมุยว่า Curry Leaf.
นิยมใส่ในแกงปลาทั้งหลาย ใส่แบบเราใส่โหระพาในแกง
ที่ กทม. ตลาดเจริญกรุงที่ขายของอินเดียเยอะๆ จะมียอดหมุยขาย แต่เรียกว่า "ใบเจียวแกง"
เห็ดขอนขาว 80 บาท/กก. เอากรรไกรตัดก้านเห็ดที่แข็งออกไปหน่อย
ใช้กุ้งตัวเล็กครึ่ง กก. ทำแกง
ตั้งหม้อใส่หัวกะทิไป 1 ถ้วย ใส่พริกแกงใต้ลงไป 4 ช้อน เคี่ยวให้แตกมัน
ใส่เห็ดขอนขาวที่ตัดก้านเห็ดแข็งๆ ออกไปก่อน ลงไปในหม้อแกง กวนให้เข้ากัน
เติมหัวกะทิลงไปอีก 1.5 ถ้วย พอเดือดใส่กุ้งลงไป แล้วใส่ยอดหมุยที่เด็ดใบไว้ลงไป
พอแกงเดือด ปรุงรสด้วยน้ำปลา ดับไฟ
แกงเผ็ดกุ้งเห็ดยอดหมุย
ขนมจีนราดแกง
ผักแนมและไข่ต้มยางมะตูม
แกงกุ้งหอมยอดหมุยมาก ทุกๆ ท่านชอบ
สวัสดี