ได้ยอดหมุยมาจากภูเก็ต นำมาทำ แกงเผ็ดกุ้ง เห็ดขอนขาวใส่ยอดหมุย

ไปภูเก็ตไปแวะที่ตลาดเกษตรตอนเช้าซื้อยอดหมุยมา 2 กำ ราคา 20 บาท
นำกลับมาที่ กทม. นำมาใส่ในแกงเผ็ดกุ้งเห็ดขอนขาว แบบแกงมาเลย์เซีย  ราดขนมจีนทาน


ยอดหมุย เป็นผักพื้นบ้านของทางใต้
เวลาทานจะมีรสฝาด เผ็ดๆ แต่พอทานน้ำตาม จะมีความหวานออกมาทันที
นิยมนำมาทานเป็นผักเหนาะกับขนมจีนปักษ์ใต้และข้าวแกงใต้
นอกจากนั้นก็ยังมีการเอายอดหมุยไปยำกับมะพร้าวคั่ว

ในประเทศมาเลย์เซีย จะเรียกยอดหมุยว่า Curry Leaf.
นิยมใส่ในแกงปลาทั้งหลาย  ใส่แบบเราใส่โหระพาในแกง
ที่ กทม. ตลาดเจริญกรุงที่ขายของอินเดียเยอะๆ จะมียอดหมุยขาย แต่เรียกว่า "ใบเจียวแกง"


เห็ดขอนขาว 80 บาท/กก.  เอากรรไกรตัดก้านเห็ดที่แข็งออกไปหน่อย


ใช้กุ้งตัวเล็กครึ่ง กก. ทำแกง


ตั้งหม้อใส่หัวกะทิไป 1 ถ้วย ใส่พริกแกงใต้ลงไป 4 ช้อน เคี่ยวให้แตกมัน


ใส่เห็ดขอนขาวที่ตัดก้านเห็ดแข็งๆ ออกไปก่อน ลงไปในหม้อแกง กวนให้เข้ากัน


เติมหัวกะทิลงไปอีก 1.5 ถ้วย   พอเดือดใส่กุ้งลงไป แล้วใส่ยอดหมุยที่เด็ดใบไว้ลงไป


พอแกงเดือด ปรุงรสด้วยน้ำปลา  ดับไฟ

แกงเผ็ดกุ้งเห็ดยอดหมุย




ขนมจีนราดแกง


ผักแนมและไข่ต้มยางมะตูม


แกงกุ้งหอมยอดหมุยมาก  ทุกๆ ท่านชอบ



สวัสดี
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่