เข้ากับเทศกาลตรุษจีนครับ เห็นหลายๆบ้านนำผลไม้ออกมาไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ตนนับถือ
เคยได้ยินมาเหมือนกันว่าของพวกนี้เมื่อไหว้เสร็จแล้วนำมารับประทาน
รสชาติจะผิดไปจากของเดิม เช่น ขม หรือไม่ก็จืดไปเลยก็มี
เคยทดลองด้วยตนเองคือ กินส้มที่ซื้อมาจากร้านเดียวกันก่อนและหลังนำไปไหว้เจ้า
โดยกินครั้งละสองผลจากการหยิบแบบสุ่มทั้งสี่ครั้ง (เพื่อความแน่ใจ)
ปรากฎว่าเป็นไปตามที่ได้ยินมาจริงๆครับ
แบบว่ารสมันต่างกันแบบมีนัยสำคัญเลยนะ คือลูกก่อนไหว้หวานมาก (สายน้ำผึ้ง)
ส่วนลูกหลังไหว้มีทั้งแบบขมมากๆถึงขั้นต้องคายทิ้ง และจืดชืดไม่อร่อย
ผมทดลองอย่างนี้ทุกตรุษจีนมาหลายปีแล้วครับ ผลออกมาเป็นแบบนี้ทุกครั้ง
วันนี้เลยตัดสินใจ นำข้อสงสัยนี้มาถามชาวหว้ากอเผื่อจะได้คำตอบแบบวิชาการหน่อยอ่ะครับ
เพราะผมไม่เชื่อเรื่องเร้นลับอะไรแบบนั้น แอบคิดว่าเพราะมันไปวางตากแดดตากลมมาหรือเปล่า?
หรือเป็นเพราะมันโดนควันธูปรมจนรสชาติผิดเพี้ยนไป?
หรือลิ้นผมเป็นอะไร?
ขอบคุณสำหรับทุกคำตอบครับผม
ผลไม้ที่ไหว้เจ้าหรือไหว้ผีแล้วรสชาติขมหรือจืดไปอธิบายด้วยวิทยาศาสตร์ยังไงหรือครับ
เคยได้ยินมาเหมือนกันว่าของพวกนี้เมื่อไหว้เสร็จแล้วนำมารับประทาน
รสชาติจะผิดไปจากของเดิม เช่น ขม หรือไม่ก็จืดไปเลยก็มี
เคยทดลองด้วยตนเองคือ กินส้มที่ซื้อมาจากร้านเดียวกันก่อนและหลังนำไปไหว้เจ้า
โดยกินครั้งละสองผลจากการหยิบแบบสุ่มทั้งสี่ครั้ง (เพื่อความแน่ใจ)
ปรากฎว่าเป็นไปตามที่ได้ยินมาจริงๆครับ
แบบว่ารสมันต่างกันแบบมีนัยสำคัญเลยนะ คือลูกก่อนไหว้หวานมาก (สายน้ำผึ้ง)
ส่วนลูกหลังไหว้มีทั้งแบบขมมากๆถึงขั้นต้องคายทิ้ง และจืดชืดไม่อร่อย
ผมทดลองอย่างนี้ทุกตรุษจีนมาหลายปีแล้วครับ ผลออกมาเป็นแบบนี้ทุกครั้ง
วันนี้เลยตัดสินใจ นำข้อสงสัยนี้มาถามชาวหว้ากอเผื่อจะได้คำตอบแบบวิชาการหน่อยอ่ะครับ
เพราะผมไม่เชื่อเรื่องเร้นลับอะไรแบบนั้น แอบคิดว่าเพราะมันไปวางตากแดดตากลมมาหรือเปล่า?
หรือเป็นเพราะมันโดนควันธูปรมจนรสชาติผิดเพี้ยนไป?
หรือลิ้นผมเป็นอะไร?
ขอบคุณสำหรับทุกคำตอบครับผม