ผลไม้ที่ไหว้เจ้าหรือไหว้ผีแล้วรสชาติขมหรือจืดไปอธิบายด้วยวิทยาศาสตร์ยังไงหรือครับ

เข้ากับเทศกาลตรุษจีนครับ เห็นหลายๆบ้านนำผลไม้ออกมาไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ตนนับถือ

เคยได้ยินมาเหมือนกันว่าของพวกนี้เมื่อไหว้เสร็จแล้วนำมารับประทาน

รสชาติจะผิดไปจากของเดิม เช่น ขม หรือไม่ก็จืดไปเลยก็มี

เคยทดลองด้วยตนเองคือ กินส้มที่ซื้อมาจากร้านเดียวกันก่อนและหลังนำไปไหว้เจ้า

โดยกินครั้งละสองผลจากการหยิบแบบสุ่มทั้งสี่ครั้ง (เพื่อความแน่ใจ)

ปรากฎว่าเป็นไปตามที่ได้ยินมาจริงๆครับ

แบบว่ารสมันต่างกันแบบมีนัยสำคัญเลยนะ คือลูกก่อนไหว้หวานมาก (สายน้ำผึ้ง)

ส่วนลูกหลังไหว้มีทั้งแบบขมมากๆถึงขั้นต้องคายทิ้ง และจืดชืดไม่อร่อย

ผมทดลองอย่างนี้ทุกตรุษจีนมาหลายปีแล้วครับ ผลออกมาเป็นแบบนี้ทุกครั้ง

วันนี้เลยตัดสินใจ นำข้อสงสัยนี้มาถามชาวหว้ากอเผื่อจะได้คำตอบแบบวิชาการหน่อยอ่ะครับ

เพราะผมไม่เชื่อเรื่องเร้นลับอะไรแบบนั้น แอบคิดว่าเพราะมันไปวางตากแดดตากลมมาหรือเปล่า?

หรือเป็นเพราะมันโดนควันธูปรมจนรสชาติผิดเพี้ยนไป?

หรือลิ้นผมเป็นอะไร?


ขอบคุณสำหรับทุกคำตอบครับผม
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่