หัดทำ มัฟฟิน ครั้งแรก ใครๆก็ว่าทำง่าย แต่เราทำแล้วไม่เหมือนมัฟฟินเลย ช่วยแนะนำด้วยค่ะ

เพิ่งเริ่มหัดทำครั้งแรกค่ะ หลังจากนั่งอ่าน นอนอ่าน เพื่อนๆชาวก้นครัวมาซักพักใหญ่ๆ

ก็ตัดสินใจไปถอยเตาอบ และอุปกรณ์มาหัดทำค่ะ
ใครๆเค้าก็ว่า  มัฟฟิน ทำง่าย แต่..... ไม่ง่ายอย่างที่คิดเลย T_T

เริ่มด้วยการเปิดหาสูตรที่คิดว่า หาวัตถุดิบได้ไม่ยากและน่าจะทำได้นะเราก็ตกลงปลงใจที่ สูตรมัฟฟินจากเวบไหนซักเวบ เหอะๆ เปิดจนมึนอ่ะค่ะ จำไม่ได้แต่สรุปสูตรได้ว่า

แป้งเอนกประสงค์            3   ถ้วย
น้ำตาลทราย                175  กรัม
ผงฟู                            1    ช้อนโต๊ะ
วนิลา                          2     ช้อนชา
ไข่ไก่                          3     ฟอง
เนยเค็ม                     125    กรัม
นมสด                         1     ถ้วย

แต่เกรงว่าจะเยอะ  และกินไม่ได้ (ตามคาดเลย) ดันว่าไปลดสูตร แถมมะมีเครื่องชั่ง เทียบแปลงอัตราส่วนเอง ไปกันใหญ่
ผลออกมาเป็นแบบในรูปค่ะ - -"



ทำไมอบแล้ว ถึงล้นถ้วย เอียงกระเท่เล่ แบบนี้อ่ะคะ

ต่ายอบไฟ 175 องศาเซลเซียส  20  นาทีค่ะ

ช่วยแนะนำหน่อยสิคะ ว่าจะปรับไรดี รึควรเริ่มสูตรไหนยังไง
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่