ปลายเดือนมกราคา ไปทำบุญที่ภูเก็ตมา แวะไปร้านปลาหมอสี ไปชิมไก่แป๊ะซะ อาหารดังของเมืองภูเก็ต
ปกติจะไปภูเก็ตปีละ 2 - 3 ครั้งเสมอ ไปทีไรก็ต้องแวะไปลิ้มรส ไก่แป๊ะซะ อาหารที่มีชื่อเสียงของจังหวัดภูเก็ต
ไก่แป๊ะซะ เป็นอาหารที่มีชื่อเสียงของร้านนายยาว จังหวัดภูเก็ต มีอยู่ที่เดียว ไม่มีใครเลียนแบบ
ต่อมาก็มีร้านที่ขายไก่แป๊ะซะเพิ่มอีก 1 ร้าน คือ ร้าน ปลาหมอสี ที่ดำเนินงานโดย ลูกชายและลูกสะใภ้ของนายยาว
เมื่อก่อนร้านนายยาวอยู่ในตัวเมือง ไปทานอาหารที่ร้านสะดวก แต่ร้านเล็ก
ต่อมาร้านนายยาวก็ย้ายไปอยู่นอกเมือง ขยายร้านรับลูกค้าได้เยอะ แต่อยู่ไกลไปนิด ไปไม่ค่อยสะดวก
ช่วงหลังเลยไปอุดหนุนไก่แป๊ะซะที่ร้านปลาหมอสี แทน เพราะร้านอยู่ในเมืองไปสะดวก
ไก่แป๊ะซะ คือไก่นึ่ง ราดด้วยน้ำเต้าเจี้ยวปรุงรส สูตรประจำตระกูลร้านนายยาว
ไก่ที่นำมานึ่งเป็นไก่สาว เนื้อนิ่ม ละเอียด แตกต่างจากไก่ตอนข้าวมันไก่ ที่เนื้อหนึบๆ
ไปถึงร้านก็ต้องดูหน้าร้านก่อน เห็นไก่แป๊ะซะห้อยอยู่ แสดงว่าวันนี้ได้ทานแน่ เพราะบางครั้งไปร้านช้า 2 ทุ่มครึ่ง ไก่หมด
หน้าร้านมี ปลากระพงขาว และ ปลากระบอก อยู่ เลือกปลากระบอก 2 ตัว ไปทำแกงส้ม
ไก่แป๊ะซะ (150 บาท) ไก่สับวางบนผักบุ้งลวด ราดด้วยน้ำซอสรสเต้าเจี้ยว สูตรลับของนายยาว อร่อยมาก ต้องสั่งเพิ่มอีกจาน
น้ำจิ้มไก่
นอกจากไก่แป๊ะซะแล้ว ทางร้านปลาหมอสี ก็ปรุงอาหารอื่นๆ ได้อร่อยเหมือนกัน เช่น สะตอผัดกุ้ง ผัดกะเป็ก แกงส้ม ต้มยำ ฯลฯ
สะตอผัดกุ้ง
แกงส้มปลากระบอก ใส่ยอดมะพร้าว รสเข้มข้น เผ็ดกำลังพอดี ไม่ได้เผ็ดมากแบบร้านข้าวแกง
ปลากระบอกสด เนื้อมัน
กุ้งผัดกะเป็ก กะเป็กเป็นหน่อของต้นกะเป็กขึ้นอยู่ในน้ำ
กะเป็กผัดน้ำปลา ไม่มีในเมนู น้องที่ภูเก็ตสั่งให้ร้านทำให้ทาน อร่อยมากๆ
ปลาทรายทอดกรอบ แก้มเบียร์ได้อย่างเลิศ ปลาสดมาก
อาหารที่ร้านปลาหมอสีก็ยังอร่อยเหมือนเดิม ไม่ผิดหวัง
ไปเที่ยวภูเก็ต ไปแวะชิมไก่แป๊ะซะดู อร่อยมาก
แผนที่
https://maps.google.co.th/maps/ms?msid=202237305638302434762.0004393116f0f2e37cf38&msa=0&ll=7.874174,98.390583&spn=0.002646,0.005252
[CR] ไก่แป๊ะซะ ที่ "ปลาหมอสี" ภูเก็ต
ปลายเดือนมกราคา ไปทำบุญที่ภูเก็ตมา แวะไปร้านปลาหมอสี ไปชิมไก่แป๊ะซะ อาหารดังของเมืองภูเก็ต
ปกติจะไปภูเก็ตปีละ 2 - 3 ครั้งเสมอ ไปทีไรก็ต้องแวะไปลิ้มรส ไก่แป๊ะซะ อาหารที่มีชื่อเสียงของจังหวัดภูเก็ต
ไก่แป๊ะซะ เป็นอาหารที่มีชื่อเสียงของร้านนายยาว จังหวัดภูเก็ต มีอยู่ที่เดียว ไม่มีใครเลียนแบบ
ต่อมาก็มีร้านที่ขายไก่แป๊ะซะเพิ่มอีก 1 ร้าน คือ ร้าน ปลาหมอสี ที่ดำเนินงานโดย ลูกชายและลูกสะใภ้ของนายยาว
เมื่อก่อนร้านนายยาวอยู่ในตัวเมือง ไปทานอาหารที่ร้านสะดวก แต่ร้านเล็ก
ต่อมาร้านนายยาวก็ย้ายไปอยู่นอกเมือง ขยายร้านรับลูกค้าได้เยอะ แต่อยู่ไกลไปนิด ไปไม่ค่อยสะดวก
ช่วงหลังเลยไปอุดหนุนไก่แป๊ะซะที่ร้านปลาหมอสี แทน เพราะร้านอยู่ในเมืองไปสะดวก
ไก่แป๊ะซะ คือไก่นึ่ง ราดด้วยน้ำเต้าเจี้ยวปรุงรส สูตรประจำตระกูลร้านนายยาว
ไก่ที่นำมานึ่งเป็นไก่สาว เนื้อนิ่ม ละเอียด แตกต่างจากไก่ตอนข้าวมันไก่ ที่เนื้อหนึบๆ
ไปถึงร้านก็ต้องดูหน้าร้านก่อน เห็นไก่แป๊ะซะห้อยอยู่ แสดงว่าวันนี้ได้ทานแน่ เพราะบางครั้งไปร้านช้า 2 ทุ่มครึ่ง ไก่หมด
หน้าร้านมี ปลากระพงขาว และ ปลากระบอก อยู่ เลือกปลากระบอก 2 ตัว ไปทำแกงส้ม
ไก่แป๊ะซะ (150 บาท) ไก่สับวางบนผักบุ้งลวด ราดด้วยน้ำซอสรสเต้าเจี้ยว สูตรลับของนายยาว อร่อยมาก ต้องสั่งเพิ่มอีกจาน
น้ำจิ้มไก่
นอกจากไก่แป๊ะซะแล้ว ทางร้านปลาหมอสี ก็ปรุงอาหารอื่นๆ ได้อร่อยเหมือนกัน เช่น สะตอผัดกุ้ง ผัดกะเป็ก แกงส้ม ต้มยำ ฯลฯ
สะตอผัดกุ้ง
แกงส้มปลากระบอก ใส่ยอดมะพร้าว รสเข้มข้น เผ็ดกำลังพอดี ไม่ได้เผ็ดมากแบบร้านข้าวแกง
ปลากระบอกสด เนื้อมัน
กุ้งผัดกะเป็ก กะเป็กเป็นหน่อของต้นกะเป็กขึ้นอยู่ในน้ำ
กะเป็กผัดน้ำปลา ไม่มีในเมนู น้องที่ภูเก็ตสั่งให้ร้านทำให้ทาน อร่อยมากๆ
ปลาทรายทอดกรอบ แก้มเบียร์ได้อย่างเลิศ ปลาสดมาก
อาหารที่ร้านปลาหมอสีก็ยังอร่อยเหมือนเดิม ไม่ผิดหวัง
ไปเที่ยวภูเก็ต ไปแวะชิมไก่แป๊ะซะดู อร่อยมาก
แผนที่
https://maps.google.co.th/maps/ms?msid=202237305638302434762.0004393116f0f2e37cf38&msa=0&ll=7.874174,98.390583&spn=0.002646,0.005252