บังเอิญไปเจอต้มชามหนึ่ง ถามเพื่อนว่า "นี่คือต้มอะไร" เพื่อนบอกว่าที่สั่งมาเป็น "ต้มข่าไก่"
ในชามก็มีใส่ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด น้ำซุปก็เป็นกะทิที่มีน้ำมันพริกเผาลอยอยู่ แต่พอมองๆมันก็ไม่ได้ต่างกับต้มยำไก่เลยค่ะ
จริงๆแล้ว ต้มข่าไก่ของจริงคือต้มยำน้ำใสที่เปลี่ยนเป็นน้ำกะทิแทน ซึ่งควรจะเป็นแกงสีขาวหรือเปล่าคะ หรือว่าเป็นสีเหมือนต้มยำ
เลยเกิดความสงสัยว่า ต้มข่าไก่ที่แท้จริงควรจะเป็นอย่างไรคะ อยากให้ผู้รู้ช่วยมาอธิบายความแตกต่างของอาหารทั้งสองอย่างนี้หน่อยค่ะ
+++ อะไรคือความแตกต่างที่แท้จริงของ "ต้มยำไก่" หรือ "ต้มข่าไก่" คะ +++
ในชามก็มีใส่ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด น้ำซุปก็เป็นกะทิที่มีน้ำมันพริกเผาลอยอยู่ แต่พอมองๆมันก็ไม่ได้ต่างกับต้มยำไก่เลยค่ะ
จริงๆแล้ว ต้มข่าไก่ของจริงคือต้มยำน้ำใสที่เปลี่ยนเป็นน้ำกะทิแทน ซึ่งควรจะเป็นแกงสีขาวหรือเปล่าคะ หรือว่าเป็นสีเหมือนต้มยำ
เลยเกิดความสงสัยว่า ต้มข่าไก่ที่แท้จริงควรจะเป็นอย่างไรคะ อยากให้ผู้รู้ช่วยมาอธิบายความแตกต่างของอาหารทั้งสองอย่างนี้หน่อยค่ะ