คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 8
เอาแบบแท้ๆเลยนะครับ รับรองไม่มั่ว....
ต้มยำ ต้มโคล้ง และต้มแซ่บ
ต่างกันครับ ไม่มีอะไรเหมือนกันครับ
-ต้มยำมีสองอย่าง มีแบบต้มยำกะทิและต้มยำบ้าน(น้ำใส)
เนื้อที่ใช้จะเป็นเนื้อสด สับเป็นท่อนหรือเป็นก้อน
ใส่ ตะไคร้ทั้งห้า ใบมะกรูด พริกสด ถ้าเป็นกะทิใช้พริกแห้ง ข่าแก่
ปรุงรสด้วนน้ำปลาดี มะนาว
-ต้มโคล้ง บางบ้านเรียกเป็นภาษาของขี้เมาว่า " โฮกอือ "
เนื้อจะต้องเป็นเนื้อปลาแห้งปิ้ง ใส่หัวหอมทุบ พริกแห้งท่อนหรือฉีก
ใบไม้ที่เปรี้ยวเช่น ยอดมะขามอ่อน ยอดชะมวง ส้มป่อย ส้มกุ้ง
ปรุงด้วยน้ำปลาดี ไม่มีมะขามเปียกหรือมะนาวอะไรใส่นะครับ ให้เปรี้ยวใบไม้
-ต้มแซ่บ เป็นอาหารที่เกิดขึนใหม่ไม่นานมานี้ ไม่ใช่อาหารพื้นของภาคกลางไทย
เป็นอาหารดัดแปลงมาจากแกงอ่อมของอีสาน แต่มาทำให้เป็นอาหารของคนภาคกลาง
โดยใช้เนื้อติดมัน หรือไก่สับ ปลาที่เนื้อแข็งๆและมีมัน ต้มกับใบผักชีฝรั่ง(หอมเป)
ใบโหระพา หัวหอมแดงทุบ พริกแห้ง ข่าแก่ พริกป่น บางที่อาจใส่ข้างคั่วด้วย เพราะเอามาจากแกงอ่อมของบางพื้นที่
..ส่วนเรื่องพริกเผาที่ใส่ในต้มยำนั้น คนจีนที่มาทำอาหารไทยเพิ่มลงไปเองภายหลังครับ ของเดิมพื้นบ้านไทยโบราณไม่มี
ต้มยำ ต้มโคล้ง และต้มแซ่บ
ต่างกันครับ ไม่มีอะไรเหมือนกันครับ
-ต้มยำมีสองอย่าง มีแบบต้มยำกะทิและต้มยำบ้าน(น้ำใส)
เนื้อที่ใช้จะเป็นเนื้อสด สับเป็นท่อนหรือเป็นก้อน
ใส่ ตะไคร้ทั้งห้า ใบมะกรูด พริกสด ถ้าเป็นกะทิใช้พริกแห้ง ข่าแก่
ปรุงรสด้วนน้ำปลาดี มะนาว
-ต้มโคล้ง บางบ้านเรียกเป็นภาษาของขี้เมาว่า " โฮกอือ "
เนื้อจะต้องเป็นเนื้อปลาแห้งปิ้ง ใส่หัวหอมทุบ พริกแห้งท่อนหรือฉีก
ใบไม้ที่เปรี้ยวเช่น ยอดมะขามอ่อน ยอดชะมวง ส้มป่อย ส้มกุ้ง
ปรุงด้วยน้ำปลาดี ไม่มีมะขามเปียกหรือมะนาวอะไรใส่นะครับ ให้เปรี้ยวใบไม้
-ต้มแซ่บ เป็นอาหารที่เกิดขึนใหม่ไม่นานมานี้ ไม่ใช่อาหารพื้นของภาคกลางไทย
เป็นอาหารดัดแปลงมาจากแกงอ่อมของอีสาน แต่มาทำให้เป็นอาหารของคนภาคกลาง
โดยใช้เนื้อติดมัน หรือไก่สับ ปลาที่เนื้อแข็งๆและมีมัน ต้มกับใบผักชีฝรั่ง(หอมเป)
ใบโหระพา หัวหอมแดงทุบ พริกแห้ง ข่าแก่ พริกป่น บางที่อาจใส่ข้างคั่วด้วย เพราะเอามาจากแกงอ่อมของบางพื้นที่
..ส่วนเรื่องพริกเผาที่ใส่ในต้มยำนั้น คนจีนที่มาทำอาหารไทยเพิ่มลงไปเองภายหลังครับ ของเดิมพื้นบ้านไทยโบราณไม่มี
แสดงความคิดเห็น
ต้มยำ ต้มโคล้ง และ ต้มแซ่บ แตกต่างกันอย่างไรคะ ?
อยากทราบว่ามีวิธีการทำ ส่วนประกอบ หรือรสชาติต่างกันอย่างไรบ้างคะ ?