ต้มยำ ต้มโคล้ง และ ต้มแซ่บ แตกต่างกันอย่างไรคะ ?

กระทู้คำถาม
ตามหัวข้อค่ะ คือสงสัยว่าทั้งสามต้มนี้ ทำไมชื่อถึงแตกต่างกัน
อยากทราบว่ามีวิธีการทำ ส่วนประกอบ หรือรสชาติต่างกันอย่างไรบ้างคะ ?
เพี้ยนกิน
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 8
เอาแบบแท้ๆเลยนะครับ รับรองไม่มั่ว....

ต้มยำ ต้มโคล้ง และต้มแซ่บ

ต่างกันครับ ไม่มีอะไรเหมือนกันครับ

-ต้มยำมีสองอย่าง มีแบบต้มยำกะทิและต้มยำบ้าน(น้ำใส)

เนื้อที่ใช้จะเป็นเนื้อสด สับเป็นท่อนหรือเป็นก้อน

ใส่ ตะไคร้ทั้งห้า ใบมะกรูด พริกสด ถ้าเป็นกะทิใช้พริกแห้ง ข่าแก่

ปรุงรสด้วนน้ำปลาดี มะนาว

-ต้มโคล้ง บางบ้านเรียกเป็นภาษาของขี้เมาว่า " โฮกอือ "

เนื้อจะต้องเป็นเนื้อปลาแห้งปิ้ง ใส่หัวหอมทุบ พริกแห้งท่อนหรือฉีก

ใบไม้ที่เปรี้ยวเช่น ยอดมะขามอ่อน ยอดชะมวง ส้มป่อย ส้มกุ้ง

ปรุงด้วยน้ำปลาดี ไม่มีมะขามเปียกหรือมะนาวอะไรใส่นะครับ ให้เปรี้ยวใบไม้

-ต้มแซ่บ เป็นอาหารที่เกิดขึนใหม่ไม่นานมานี้ ไม่ใช่อาหารพื้นของภาคกลางไทย

เป็นอาหารดัดแปลงมาจากแกงอ่อมของอีสาน แต่มาทำให้เป็นอาหารของคนภาคกลาง

โดยใช้เนื้อติดมัน หรือไก่สับ ปลาที่เนื้อแข็งๆและมีมัน ต้มกับใบผักชีฝรั่ง(หอมเป)

ใบโหระพา หัวหอมแดงทุบ พริกแห้ง ข่าแก่ พริกป่น บางที่อาจใส่ข้างคั่วด้วย เพราะเอามาจากแกงอ่อมของบางพื้นที่

..ส่วนเรื่องพริกเผาที่ใส่ในต้มยำนั้น คนจีนที่มาทำอาหารไทยเพิ่มลงไปเองภายหลังครับ ของเดิมพื้นบ้านไทยโบราณไม่มี
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่