สาเหตุอาหารเป็นพิษที่ควรทราบ

แน่นอนว่าเรื่องอาหารเป็นพิษนั้นไม่ใช่เรื่องสนุกเอาซะเลย แถมถ้าหนัก ๆ เข้ายังอาจทำให้คุณถึงขั้นต้องเข้าไปนอนในโรงพยาบาลอีกด้วย โดยเฉพาะท่านที่ชอบทานอาหารแบบไม่บันยะบันยัง เน้นอิ่ม อร่อย แต่ไม่สนใจเรื่องสุขภาพ จึงทำให้หลายคนต้องเผชิญหน้ากับอาหารเป็นพิษโดยไม่ทันตั้งตัว ดังนั้นเพื่อป้องกันไม่ให้เรื่องเลวร้ายเกิดขึ้นกับตัวเอง คุณจึงควรหันมาใส่ใจเรื่องการรับประทานอาหารเอาไว้เสียแต่เนิ่น ๆ ด้วยการหลีกเลี่ยงของที่เป็นอันตรายพวกนี้
1. อาหารไม่สุก
          เข้าใจดีว่าหลาย ๆ คนชอบทานอาหารไม่สุก เพราะบางอย่างมันก็ได้รสชาติหอมหวานจากความสดมากกว่าเวลากินสุก ๆ เป็นไหน ๆ แต่ก่อนจะทานของพวกนี้ก็เตือนตัวเองไว้ด้วยว่าพวกอาหารดิบ ๆ นี่แหละ ที่เป็นแหล่งสะสมของแบคทีเรียตัวดีเลย ดังนั้นนาน ๆ รับประทานทีก็พอแล้วมั้ง อย่าเสี่ยงทานบ่อยนักเลย ไม่อย่างนั้นร่างกายจะแย่เอาได้

2. อาหารแช่เย็น
          ชีวิตที่ยุ่งยากในการทำงานนั่งโต๊ะ ทำให้หลาย ๆ คนเลือกที่จะซื้ออาหารที่ปรุงเสร็จแล้ว รวมไปถึงพวกอาหารแช่แข็งมาเก็บเอาไว้ในตู้เย็น แล้วค่อยอุ่นทานในเวลาพัก ซึ่งถ้าคุณรู้ตัวว่าชอบทำแบบนั้นล่ะก็ ระวังไว้เถอะ เพราะถ้าอาหารไม่อุ่นจริงจะเป็นแหล่งรวมของพวกแบคทีเรีย จนทำให้คุณท้องเสียเอาได้ง่าย ๆ เลยทีเดียว

3. อาหารที่มีสารตกค้างเจือปน
          การล้างผักผลไม้ให้สะอาดเสียก่อน ถือเป็นกฎเหล็กในการทำอาหารอยู่แล้ว จะได้เป็นการกำจัดพวกสารเคมีอันตรายออกไปก่อน อย่างไรก็ดี สารพิษบางอย่างก็ถูกดูดซึมเข้าสู่อาหารได้อย่างรวดเร็วจนไม่สามารถล้างออก ได้ง่าย ๆ คุณจึงควรเลือกซื้อผักปลอดสารพิษตั้งแต่แรก แล้วล้างอีกทีเพื่อความมั่นใจ เพราะผักพวกนี้ถึงจะมีราคาสูงกว่า แต่ก็อุ่นใจปลอดภัยกว่าเยอะ

4. อาหารหมดอายุ
          บางครั้งเวลาที่เรากำลังรีบ ก็อาจทำให้เราเผลอทานอาหารหมดอายุเข้าไปได้ง่าย ๆ เพราะไม่ได้ดูฉลากให้ดีก่อน ถึงแม้อาหารหมดอายุจะไม่ได้มีกลิ่นบูดหรือมีราขึ้นให้เห็นเสมอไป ทว่าไม่ได้หมายความว่ามันยังไม่เสีย แต่มันก็เสี่ยงเกินกว่าจะทานเข้าไปอยู่ดีนั่นแหละ เพราะฉะนั้นควรดูฉลากให้ละเอียดและทิ้งอาหารหมดอายุแล้วไปซะเถอะ อย่าฝืนรับประทานเพราะความเสียดายเลย

5. เครื่องครัวสกปรก
          นอกจากอาหารจะเป็นพิษกับร่างกายของคุณแล้ว สิ่งที่สัมผัสกับอาหารโดยตรงอย่างอุปกรณ์ทำครัว รวมทั้งจานชามต่าง ๆ ก็เป็นสิ่งที่ส่งผลกับสุขภาพของคุณได้ไม่แพ้กัน จากการที่สิ่งสกปรกต่าง ๆ ที่ติดอยู่บนของพวกนี้จะไปปะปนกับอาหารที่คุณทานเข้าไปด้วย รู้แบบนี้แล้วก็คงต้องขยันทำความสะอาดเครื่องครัวกันให้มากหน่อยแล้วล่ะนะ

และ ในเมื่อตอนนี้คุณรู้แล้วว่าอาหารประเภทไหนไม่ควรทาน ต่อไปก็หมั่นรักษาความสะอาดเข้าไว้และพยายามทานปรุงสุกเพื่อความ ปลอดภัย จะได้ห่างไกลจากภาวะอาหารเป็นพิษยังไงล่ะครับ

credit : postjung.com
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่