สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 2
น้ำที่ลวกต้องเดือดพล่าน บะหมี่ยีออกให้กระจายใส่ตะกร้อผ่านน้ำธรรมดาปั๊บ รีบเอาลงหม้อน้ำเดือดทันที
ใช้ส้อมหรือตะเกียบคนไม่ให้เส้นติดกันสักครู่เดียว
จะเห็นเส้นใสขึ้น สะบัดน้ำออกใส่ชามโรยกระเทียมเจียวคลุกเคล้าให้ทั่ว เหยาะน้ำปลาหน่อย ตังฉ่ายนิด ต้นหอมผักชี
หมูแดง ลูกชิ้น ฮือก้วย หมูสับ
เดี๋ยวไปทำสักชามดีกว่า 555
ใช้ส้อมหรือตะเกียบคนไม่ให้เส้นติดกันสักครู่เดียว
จะเห็นเส้นใสขึ้น สะบัดน้ำออกใส่ชามโรยกระเทียมเจียวคลุกเคล้าให้ทั่ว เหยาะน้ำปลาหน่อย ตังฉ่ายนิด ต้นหอมผักชี
หมูแดง ลูกชิ้น ฮือก้วย หมูสับ
เดี๋ยวไปทำสักชามดีกว่า 555
ความคิดเห็นที่ 7
เคล็ดลับที่สำคัญของการลวกบะหมี่ให้เส้นสุกกรอบ ไม่ใช่สุกเละ ก็คือ ความร้อนในการลวกค่ะ
น้ำเดือดพล่านเป็นปัจจัยหนึ่ง แต่ลองสังเกตร้านขายบะหมี่จะเห็นว่า หม้อลวกบะหมี่ของเขาจะ
มีปริมาณน้ำสำหรับลวกเส้นบะหมี่ค่อนข้างมาก นั่นเป็นอีกปัจจัยหนึ่งค่ะ เพราะหากใช้หม้อขนาด
เล็ก หรือน้ำปริมาณน้อยๆ ต่อให้เดือดพล่าน เมื่อนำบะหมี่ลงลวก น้ำจะถ่ายเทความร้อนลงไปที่
เส้นทำให้ตัวเองเย็นลงอย่างรวดเร็ว ที่สุดก็ได้เส้นเละๆกลับมาอีก โดยเฉพาะกรณีที่ลวกทีละหลาย
ก้อน เพียงเพราะอยากประหยัด (ที่บ้านเคยมาแล้วค่ะ)
ฉะนั้น จะต้องตั้งหม้อที่ใส่น้ำได้มากพอสมควร และทยอยลวกทีละก้อน สองก้อน อย่ามากกว่านั้น
กะให้ในขณะที่ใส่เส้นลงไป น้ำยังคงต้องเดือดหรือร้อนอยู่ตลอดเวลา ลวกอย่านาน พอให้ผิวนอก
ของเส้นใสขึ้น ก็รีบสะเด็ดน้ำ โยนให้กระทบอากาศ แล้วแช่ในน้ำเย็นทันที ล้างเมือกแป้งที่ติดอยู่ออก
แล้วนำกลับมาวิ่งผ่านน้ำเดือดเร็วๆอีกครั้ง สะเด็ดแรงๆให้เส้นผ่านอากาศเยอะๆอีกรอบ หรือใช้ตะเกียบ
พุ้ยให้เส้นสัมผัสอากาศ ก่อนจะลงกระเทียมเจียว ซีอิ๊วหรือน้ำปลาตามชอบ แล้วคลุกอย่างรวดเร็ว
ถ้าทำตามนี้แล้วยังเป็นเส้นเมือกๆอีก แนะนำให้เปลี่ยนยี่ห้อบะหมี่ได้เลยค่ะ
น้ำเดือดพล่านเป็นปัจจัยหนึ่ง แต่ลองสังเกตร้านขายบะหมี่จะเห็นว่า หม้อลวกบะหมี่ของเขาจะ
มีปริมาณน้ำสำหรับลวกเส้นบะหมี่ค่อนข้างมาก นั่นเป็นอีกปัจจัยหนึ่งค่ะ เพราะหากใช้หม้อขนาด
เล็ก หรือน้ำปริมาณน้อยๆ ต่อให้เดือดพล่าน เมื่อนำบะหมี่ลงลวก น้ำจะถ่ายเทความร้อนลงไปที่
เส้นทำให้ตัวเองเย็นลงอย่างรวดเร็ว ที่สุดก็ได้เส้นเละๆกลับมาอีก โดยเฉพาะกรณีที่ลวกทีละหลาย
ก้อน เพียงเพราะอยากประหยัด (ที่บ้านเคยมาแล้วค่ะ)
ฉะนั้น จะต้องตั้งหม้อที่ใส่น้ำได้มากพอสมควร และทยอยลวกทีละก้อน สองก้อน อย่ามากกว่านั้น
กะให้ในขณะที่ใส่เส้นลงไป น้ำยังคงต้องเดือดหรือร้อนอยู่ตลอดเวลา ลวกอย่านาน พอให้ผิวนอก
ของเส้นใสขึ้น ก็รีบสะเด็ดน้ำ โยนให้กระทบอากาศ แล้วแช่ในน้ำเย็นทันที ล้างเมือกแป้งที่ติดอยู่ออก
แล้วนำกลับมาวิ่งผ่านน้ำเดือดเร็วๆอีกครั้ง สะเด็ดแรงๆให้เส้นผ่านอากาศเยอะๆอีกรอบ หรือใช้ตะเกียบ
พุ้ยให้เส้นสัมผัสอากาศ ก่อนจะลงกระเทียมเจียว ซีอิ๊วหรือน้ำปลาตามชอบ แล้วคลุกอย่างรวดเร็ว
ถ้าทำตามนี้แล้วยังเป็นเส้นเมือกๆอีก แนะนำให้เปลี่ยนยี่ห้อบะหมี่ได้เลยค่ะ
แสดงความคิดเห็น
ลวกบะหมี่ไม่เคยสำเร็จเลยค่ะ เป็นเมือกแป้งเละ กินไม่เคยได้เสียที ช่วยเราทีค่ะ