คนไทยกินน้อยแต่บ่อย เพราะอาหารจานเล็กนิดเดียวเกี่ยวกันเปล่าครับ

คุยกันสบาย ๆ นะครับ
สังเกตไหมครับในประเทศไทย
ทำไมไปซื้อข้าวกินมันจานเล็กจริง ๆ ไม่ค่อยอิ่มเลย ข้าวมันไก่ก็ให้นิดเดียวต้องกิน 2 จานถึงอิ่ม ก๋วยเตี๋ยวชามนึงก็นิดเดียว สังเกตมาม่าของไทยก็ห่อจ้อยนึง 1 ห่อไม่อิ่ม

เวลาไปต่างประเทศอาหารเค้า 1 มื้อ ก็ให้จนผู้ชายคนนึงอิ่มได้สบาย ๆ ลองดูไซด์มาม่าเกาหลีหรือญี่ปุ่นก็ใหญ่กว่าของไทย

เอ๋ แล้วอย่างนี้คนไทยจึงเกิดความเคยชินกับอาหารจานเล็ก ทำให้ต้องกินกินน้อย ๆ (กินน้อยก็อิ่ม) แต่ต้องกินบ่อย ๆ หรือไม่ครับ คนไทยกินกันบ่อยจริง ๆ

ปล. ขอ tag หน้าต่างโลกกับชีวิตในต่างแดนด้วย เผื่อมีประเทศไหนยังไงที่ผมไม่รู้ถึงวัฒนธรรมและวิถึการกินจะได้เปิดหูเปิดตาผมด้วย

tag หว้ากอเพราะอยากทราบถึงความเคยชินของอาหารจานเล็กจะทำให้วิถีการกินเป็นแบบกินน้อยแต่บ่อยหรือไม่แล้วดีต่อระบบหรือไม่อย่างไรครับ

ผม tag ห้องเศรษฐศาสตร์ด้วย ขอถามห้องเศรษฐศาสตร์ว่า ด้วยรายได้ต่อหัวของคนไทยเทียบกับอาหารจานเดียว 1 มื้อ ถือว่าแพงหรือไม่ครับ จริงอยู่ราคาแค่นี้อาจจะถูกสำหรับชาวต่างชาติที่มาจากประเทศที่มีรายได้สูง แต่ถ้าลองเทียบรายได้ต่อหัวของชาวต่างชาติกับอาหาร 1 มื้อของประเทศนั้น ๆ ประเทศไทยถือว่าขายอาหารในราคาที่สูงหรือไม่

ขอบคุณสำหรับการสนทนาครับ

ปล. อีกที ภาพนี้หาจากเน็ต 1 จาน ไม่อิ่ม
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่