ถ้าอาหาร(กุ้งแห้ง)มี aw ประมาณ 0.6-0.65 นำไปวิเคราะห์หาปริมาณแบคทีเรียทั้งหมดด้วยวิธี total plate count มีโอกาสที่เชื้อจุลินทรีย์จะขึ้นมั้ยคะ
แล้วถ้าขึ้นเพราะเหตุใดได้บ้าง พอดีทำการวิเคราะห์แล้วปรากฎว่า เกิดโคโลนี ที่ dilution ตั้งแต่ 10^-1 ถึง 10^-5 เลยสงสัยว่า ที่เชื้อขึ้นเพราะเกิดการปนเปื้อนหรือว่ามันสามารถขึ้นได้ที่ aw ต่ำเหมือนๆกัน จากที่ศึกษามา แบคทีเรียที่ทำให้ก่อโรคนั้น จะขึ้นที่ aw = 0.75 ขึ้นไป ใครพอจะแนะนำ ได้บ้างคะ
ปล. เก็บที่อุณหภูมิตู้เย็น(4 C) และ อุณหภูมิ 45 C ด้วยบรรจุภัณฑ์ถุงพลาสติกปิดสนิทคะ เชื้อก็ขึ้นทั้งสองแบบ
เชื้อจุลินทรีย์ที่วิเคราะห์ด้วยวิธี Total plate count ขึ้นที่กุ้งแห้งที่มี aw ต่ำๆได้หรือไม่คะ
แล้วถ้าขึ้นเพราะเหตุใดได้บ้าง พอดีทำการวิเคราะห์แล้วปรากฎว่า เกิดโคโลนี ที่ dilution ตั้งแต่ 10^-1 ถึง 10^-5 เลยสงสัยว่า ที่เชื้อขึ้นเพราะเกิดการปนเปื้อนหรือว่ามันสามารถขึ้นได้ที่ aw ต่ำเหมือนๆกัน จากที่ศึกษามา แบคทีเรียที่ทำให้ก่อโรคนั้น จะขึ้นที่ aw = 0.75 ขึ้นไป ใครพอจะแนะนำ ได้บ้างคะ
ปล. เก็บที่อุณหภูมิตู้เย็น(4 C) และ อุณหภูมิ 45 C ด้วยบรรจุภัณฑ์ถุงพลาสติกปิดสนิทคะ เชื้อก็ขึ้นทั้งสองแบบ