ทำไมเวลาเผ็ด กินน้ำเย็นถึงทำให้ยิ่งเผ็ดขึ้นอีกครับ

กระทู้คำถาม
หวังว่าผมคงไม่ได้แท็กผิดห้องนะครับบ

ทราบว่าอาการเผ็ดนั้น เกิดจากสารแคปไซซินในเม็ดพริก ที่ทำกับลิ้นเรา

แล้วเพราะเหตุใดทำไมพอกินน้ำเย็นเข้าไป ระหว่างที่กินมันจะหาย แต่พอกินเสร็จ 2วิ เท่านั้นล่ะ แทบจะพ่นไฟได้เลย ประหลาดใจ
แล้วมีวิธีไหนช่วยให้หายเผ็ดบ้างครับ  ไม่รู้ผมคิดไปเองรึเปล่า แต่ผมว่า ทนอยู่เฉยๆสักพัก มันหายเผ็ดเร็วกว่ากินหวานๆอีก
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 4
ขอเสนอความเป็นไปได้ดังนี้ครับ

เพราะความเย็นทำให้ประสาทชาไปชั่วขณะครับ ถ้าเคยเอาน้ำแข็งมาถูตัวเล่นจะเข้าใจ หรือรับบทเป็นมือชงในวงเหล้าเพื่อนๆ 555

ตอนกินน้ำเย็นใหม่ๆเลยรู้สึกหายเผ็ด เพราะชาอยู่ พอร่างกายปรับตัวได้ เลยรับความเผ็ดไปเต็มๆ
แถมจะรุ้สึกว่ารุนแรงขึ้นเพราะความสัมพัทธ์ (เหมือนพึ่งอาบน้ำอุ่นมา แล้วออกมาอยู่อากาศปกติจะรู้สึกว่าหนาว เพราะชินกับความอุ่น)

ตามทฤษฎีแล้ว เห็นว่าเคปไซซินจะละลายในไขมัน และแอลกอฮอล ฉะนั้นดื่มนม หรือเครื่องดื่มแอลกอฮอลจะบรรเทาเผ็ดได้
(ผมเคยกินนมเท่าไหร่ก็ไม่หายเผ็ดซักที ไปดูที่ฉลากเขียนไว้ว่า "ไขมัน 0%" ฮ่วยยยย ก็ว่าอยู๋~)

ส่วนวิธีหายเผ็ดไวๆนั้น โดยส่วนตัว นมหรือเครื่องดื่มแอลกอฮอลไม่ได้ช่วยอะไรผมเท่าการ "อยู่เฉยๆ" เท่าไหร่นัก

คือ อ้าปากขึ้น ตั้งสติรับความเผ็ดไปเต็มๆ และจะรู้สึกว่าน้ำลายไหลนึงนิด แล้วความเผ็ดก็อันตธานหายไปเลย
วิธีนี้เวิร์คสำหรับผมมากครับ เจ็บสั้นดีกว่าปวดนาน คือเผ็ดสุดๆจี๊ดดดดเดียว แล้วหายไปเลย

ไม่รู้เพราะร่างกายชินแล้วหรือร่างกายพยายามตัดการรับรู้ส่วนนั้นออกไปก่อนรึเปล่านะ 5555
(เหมือนเวลาเรามีแผลเจ็บมากๆแล้วร่างกายตัดความรู้สึกของประสาทส่วนนั้นออกไปเลย เพื่อลดความทรมาน)
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่