สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 8
ใส่เกลือนิดหน่อย เพื่อให้มีรสเค็มนิดๆ
ไม่ใช่หวานแหลมอย่างเดียว
ขนมไทยเรา ถ้าเป็นไทยแท้ๆ มักจะมีเกลืออยู่เล็กน้อย
ท่านว่า เพื่อ "ตัด" รสหวาน
น้ำส้มคั้นถ้าไม่หวาน จะเติมน้ำตาลลงไป แล้วก็ใส่เกลือลงไปเล็กน้อย
เพื่อเพิ่มรสชาติแบบลิ้นไทย
ฝรั่งเคยถามผม ว่า ทำไมน้ำส้มไทย จึงใส่เกลือ " It's so strange"
แม้ผมรู้ว่าที่มาที่ไปเป็นอย่างไร แต่การจะอธิบายความให้ฝรั่งเข้าใจอย่างแจ่มแจ้ง
ไม่ง่ายเลย สุดท้ายต้องตอบไปว่า I don't know.
บางท่านก็บอกว่า เพื่อให้ "ครบรส"
ไม่ใช่หวานแหลมอย่างเดียว
ขนมไทยเรา ถ้าเป็นไทยแท้ๆ มักจะมีเกลืออยู่เล็กน้อย
ท่านว่า เพื่อ "ตัด" รสหวาน
น้ำส้มคั้นถ้าไม่หวาน จะเติมน้ำตาลลงไป แล้วก็ใส่เกลือลงไปเล็กน้อย
เพื่อเพิ่มรสชาติแบบลิ้นไทย
ฝรั่งเคยถามผม ว่า ทำไมน้ำส้มไทย จึงใส่เกลือ " It's so strange"
แม้ผมรู้ว่าที่มาที่ไปเป็นอย่างไร แต่การจะอธิบายความให้ฝรั่งเข้าใจอย่างแจ่มแจ้ง
ไม่ง่ายเลย สุดท้ายต้องตอบไปว่า I don't know.
บางท่านก็บอกว่า เพื่อให้ "ครบรส"
ความคิดเห็นที่ 26
การใส่เกลือลงไปในอาหาร ไม่ว่าคาวหรือหวาน ในอาหารไทย
มีสองประสงค์คือ " ตัดรส " กับ " ดันรส " ครับผม
อาหารหรือขนมบางอย่าง ถ้าหวานเจื้อยอย่างเดียว มันจะเลี่ยน แต่ถ้าเดาะเกลือทะเลป่นลงไปซักนิด
แบบแทบไม่รู้สึก หรือรู้สึกเพียงนิด ๆ แต่รสสัมผัสที่ได้คือความอร่อย กลมกล่อมขึ้นมาทันตา
อาหารหรือขนมบางอย่าง ที่มีรสหวาน แต่ไม่แหลม ไม่เด่น จะใส่เกลือลงไปให้ทำหน้าที่ดันรสหวานนั้นให้โดดเด่นขึ้น
อาหารไทย หลายชนิดมีรสหวานประกอบและเป็นรสนำ แต่ก็จะไม่จัดจ้านจนเกินพอดี อย่างแกงส้ม มัสมั่น แกงเทโพ
เดาะเกลือนิด รสหวานจะเด่นขึ้นมา แต่ก็จะไม่เด่นเกิน
ขนมหวานพวกกวนทั้งหลาย รสหวานที่มีจะไม่เด่นนัก เพราะถ้าหวานจั จะไหม้ง่าย
คนสมัยก่อน จะใส่เกลือลงไปดันรสหวานให้เด่นขึ้นมา โดยไม่เพิ่มน้ำตาลในตัวขนมนั้นครับผม
ผิดถูกเช่นไร ไม่ตรงกับตำราสถาบันใด ต้องขออภัยนะครับ เพราะผมไม่ได้เรียนมา แต่พบเจอจากประสบการณ์จริงในชีวิตครับผม
มีสองประสงค์คือ " ตัดรส " กับ " ดันรส " ครับผม
อาหารหรือขนมบางอย่าง ถ้าหวานเจื้อยอย่างเดียว มันจะเลี่ยน แต่ถ้าเดาะเกลือทะเลป่นลงไปซักนิด
แบบแทบไม่รู้สึก หรือรู้สึกเพียงนิด ๆ แต่รสสัมผัสที่ได้คือความอร่อย กลมกล่อมขึ้นมาทันตา
อาหารหรือขนมบางอย่าง ที่มีรสหวาน แต่ไม่แหลม ไม่เด่น จะใส่เกลือลงไปให้ทำหน้าที่ดันรสหวานนั้นให้โดดเด่นขึ้น
อาหารไทย หลายชนิดมีรสหวานประกอบและเป็นรสนำ แต่ก็จะไม่จัดจ้านจนเกินพอดี อย่างแกงส้ม มัสมั่น แกงเทโพ
เดาะเกลือนิด รสหวานจะเด่นขึ้นมา แต่ก็จะไม่เด่นเกิน
ขนมหวานพวกกวนทั้งหลาย รสหวานที่มีจะไม่เด่นนัก เพราะถ้าหวานจั จะไหม้ง่าย
คนสมัยก่อน จะใส่เกลือลงไปดันรสหวานให้เด่นขึ้นมา โดยไม่เพิ่มน้ำตาลในตัวขนมนั้นครับผม
ผิดถูกเช่นไร ไม่ตรงกับตำราสถาบันใด ต้องขออภัยนะครับ เพราะผมไม่ได้เรียนมา แต่พบเจอจากประสบการณ์จริงในชีวิตครับผม
แสดงความคิดเห็น
บัวลอยไข่หวาน ทำไมใส่เกลือ