บัวลอยไข่หวาน ทำไมใส่เกลือ

ขนมหวานทำไมต้องใส่เกลือ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 8
ใส่เกลือนิดหน่อย เพื่อให้มีรสเค็มนิดๆ
ไม่ใช่หวานแหลมอย่างเดียว

ขนมไทยเรา ถ้าเป็นไทยแท้ๆ มักจะมีเกลืออยู่เล็กน้อย
ท่านว่า เพื่อ "ตัด" รสหวาน

น้ำส้มคั้นถ้าไม่หวาน จะเติมน้ำตาลลงไป แล้วก็ใส่เกลือลงไปเล็กน้อย
เพื่อเพิ่มรสชาติแบบลิ้นไทย

ฝรั่งเคยถามผม ว่า ทำไมน้ำส้มไทย จึงใส่เกลือ " It's so strange"

แม้ผมรู้ว่าที่มาที่ไปเป็นอย่างไร แต่การจะอธิบายความให้ฝรั่งเข้าใจอย่างแจ่มแจ้ง
ไม่ง่ายเลย สุดท้ายต้องตอบไปว่า I don't know.

บางท่านก็บอกว่า เพื่อให้ "ครบรส"
ความคิดเห็นที่ 26
พระจันทร์ การใส่เกลือลงไปในอาหาร ไม่ว่าคาวหรือหวาน ในอาหารไทย

   มีสองประสงค์คือ " ตัดรส " กับ " ดันรส " ครับผม

   อาหารหรือขนมบางอย่าง ถ้าหวานเจื้อยอย่างเดียว มันจะเลี่ยน แต่ถ้าเดาะเกลือทะเลป่นลงไปซักนิด
   แบบแทบไม่รู้สึก หรือรู้สึกเพียงนิด ๆ แต่รสสัมผัสที่ได้คือความอร่อย กลมกล่อมขึ้นมาทันตา

   อาหารหรือขนมบางอย่าง ที่มีรสหวาน แต่ไม่แหลม ไม่เด่น จะใส่เกลือลงไปให้ทำหน้าที่ดันรสหวานนั้นให้โดดเด่นขึ้น
   อาหารไทย หลายชนิดมีรสหวานประกอบและเป็นรสนำ แต่ก็จะไม่จัดจ้านจนเกินพอดี อย่างแกงส้ม มัสมั่น แกงเทโพ
   เดาะเกลือนิด รสหวานจะเด่นขึ้นมา แต่ก็จะไม่เด่นเกิน  
   ขนมหวานพวกกวนทั้งหลาย รสหวานที่มีจะไม่เด่นนัก เพราะถ้าหวานจั จะไหม้ง่าย
   คนสมัยก่อน จะใส่เกลือลงไปดันรสหวานให้เด่นขึ้นมา โดยไม่เพิ่มน้ำตาลในตัวขนมนั้นครับผม

   ผิดถูกเช่นไร ไม่ตรงกับตำราสถาบันใด ต้องขออภัยนะครับ เพราะผมไม่ได้เรียนมา แต่พบเจอจากประสบการณ์จริงในชีวิตครับผม
ความคิดเห็นที่ 18
Amino acids ในแป้งบัวลอย ทำปฏิกริยากับ Ions ในเกลือ ทำให้ Gluten fibers เรียงตัวเป็นระเบียบมากขึ้น ดังนั้น textures ของแป้งจึงนุ่มหนืดมากกว่าเดิมครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่