ใครเคยทำปลาซาบะดอง กินดิบๆ บ้างคะ

คืออยากทราบว่าปลาซะบะที่เอามาทำแล้วกินดิบๆได้ เพื่อนๆซื้อจากที่ไหนบ้างคะ  
ตอนนี้เราลองซื้อปลาซาบะนอรเวย์ จากแม็คโครมาทำ  ก็รสชาติได้อยู่คะ  คล้ายๆร้านอาหาร
แต่เพียงแต่ว่าไม่แน่ใจว่ามันเหมาะจะเอามาทานดิบๆได้หรือไม่อะคะจุ๊บๆ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 11
เนื้อปลาซาบะประมาณ 1 โล (น้าฯ ซื้อจาก Foodland และแมคโครเป็นหลักเหมือนกันค่ะ)
เกลือป่น 1/4 ถ้วย (จากเรื่องโอเซ็นนี่เขาจะมีเกลือพิเศษเอาไว้หมักโดยเฉพาะเลยค่ะ ไม่ใช่เกลือรสเค็มปี๋อย่างเดียว จะมีเกลือรสหวาน ๆ โด้ย ^^
น้ำตาลทราย 3 ชต.
น้ำส้มสายชูหมักจากข้าว 2 ถ้วย
เหล้าสาเก (หรือมิรินผสมวิสกี้) 1/2 ถ้วย

ล้างปลาซาบะให้สะอาด นำมาตัดหัว ควักไส้ออก แล้วนำไปล้างน้ำอีก 1-2 ครั้ง ให้เลือดหมด และสะอาด ผึ่งไว้ให้สะเด็ดน้ำ หรือเอากระดาษทิชชูแบบไม่ยุ่ยซับน้ำให้แห้ง จากนั้น แล่เอาเฉพาะเนื้อไว้ (เป็นชิ้นใหญ่ ยังไม่ต้องหั่น)

จากนั้นผสมเกลือ น้ำส้มสายชู น้ำตาล เหล้าสาเก คนให้น้ำตาลละลายนำเนื้อปลาใส่ลงในภาชนะที่จะใช้ดอง (แนะนำเป็นภาชนะเคลือบ หรือภาชนะที่เป็นแก้ว จากเรื่องโอเซ็น เขาใช้โถค่ะ แต่น้าฯ ใช้กล่องข้าวนี่แหละ ฮ่า ๆ ๆ  แล้วนำน้ำสำหรับดองเทใส่ลงไป ดองไว้ประมาณ 1 วัน ถ้าอากาศเย็นก็ไว้ที่อุณหภูมิห้องค่ะ แต่ถ้าเป็นที่เมืองไทยก็ให้ใส่ตู้เย็นช่องเก็บผักก็ได้ค่ะ เวลาจะทาน ก็หั่นเป็นชิ้นพอคำ นำไปแช่เย็น พร้อมกับแตงญี่ปุ่น+หัวไชเท้า+แครอท ซอยเป็นเส้นฝอย ๆ

ปล. น้าฯ มาจากห้องหว้ากอ หลิ่วตา
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 6
ในเมื่อแทกมาวิทยาศาสตร์ ผมเจอที่หว้ากอ ก็จะตอบแบบวิทยาศาสตร์ให้
ไม่มีหรอกครับ ที่เราจะนำโปรตีนไปดอง เพราะกรดในอาหารดองจะทำปฏิกริยากับโปรตีน ทำให้โปรตีนเปลี่ยนสภาพ
ยิ่งเป็นปลาด้วยแล้ว อะมิโนและแอมโมเนียยิ่งมีสูง ไม่น่าจะนำมากินสักเท่าไร กลิ่นฉุนอีกต่างหาก
วิธีที่ยอมรับกับก็น่าจะเป็นการนำไปหมัก หรือปล่อยให้เน่าสลายด้วยตัวเอง อย่างปลาร้า อันนี้น่าจะใกล้เคียงที่สุด
แต่ถ้ายังดื้อรั่นที่จะดอง ก็ลองจินตนาการกลิ่นแรงๆรอไว้ได้เลยครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่