คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 11
เนื้อปลาซาบะประมาณ 1 โล (น้าฯ ซื้อจาก Foodland และแมคโครเป็นหลักเหมือนกันค่ะ)
เกลือป่น 1/4 ถ้วย (จากเรื่องโอเซ็นนี่เขาจะมีเกลือพิเศษเอาไว้หมักโดยเฉพาะเลยค่ะ ไม่ใช่เกลือรสเค็มปี๋อย่างเดียว จะมีเกลือรสหวาน ๆ โด้ย ^^
น้ำตาลทราย 3 ชต.
น้ำส้มสายชูหมักจากข้าว 2 ถ้วย
เหล้าสาเก (หรือมิรินผสมวิสกี้) 1/2 ถ้วย
ล้างปลาซาบะให้สะอาด นำมาตัดหัว ควักไส้ออก แล้วนำไปล้างน้ำอีก 1-2 ครั้ง ให้เลือดหมด และสะอาด ผึ่งไว้ให้สะเด็ดน้ำ หรือเอากระดาษทิชชูแบบไม่ยุ่ยซับน้ำให้แห้ง จากนั้น แล่เอาเฉพาะเนื้อไว้ (เป็นชิ้นใหญ่ ยังไม่ต้องหั่น)
จากนั้นผสมเกลือ น้ำส้มสายชู น้ำตาล เหล้าสาเก คนให้น้ำตาลละลายนำเนื้อปลาใส่ลงในภาชนะที่จะใช้ดอง (แนะนำเป็นภาชนะเคลือบ หรือภาชนะที่เป็นแก้ว จากเรื่องโอเซ็น เขาใช้โถค่ะ แต่น้าฯ ใช้กล่องข้าวนี่แหละ ฮ่า ๆ ๆ แล้วนำน้ำสำหรับดองเทใส่ลงไป ดองไว้ประมาณ 1 วัน ถ้าอากาศเย็นก็ไว้ที่อุณหภูมิห้องค่ะ แต่ถ้าเป็นที่เมืองไทยก็ให้ใส่ตู้เย็นช่องเก็บผักก็ได้ค่ะ เวลาจะทาน ก็หั่นเป็นชิ้นพอคำ นำไปแช่เย็น พร้อมกับแตงญี่ปุ่น+หัวไชเท้า+แครอท ซอยเป็นเส้นฝอย ๆ
ปล. น้าฯ มาจากห้องหว้ากอ
เกลือป่น 1/4 ถ้วย (จากเรื่องโอเซ็นนี่เขาจะมีเกลือพิเศษเอาไว้หมักโดยเฉพาะเลยค่ะ ไม่ใช่เกลือรสเค็มปี๋อย่างเดียว จะมีเกลือรสหวาน ๆ โด้ย ^^
น้ำตาลทราย 3 ชต.
น้ำส้มสายชูหมักจากข้าว 2 ถ้วย
เหล้าสาเก (หรือมิรินผสมวิสกี้) 1/2 ถ้วย
ล้างปลาซาบะให้สะอาด นำมาตัดหัว ควักไส้ออก แล้วนำไปล้างน้ำอีก 1-2 ครั้ง ให้เลือดหมด และสะอาด ผึ่งไว้ให้สะเด็ดน้ำ หรือเอากระดาษทิชชูแบบไม่ยุ่ยซับน้ำให้แห้ง จากนั้น แล่เอาเฉพาะเนื้อไว้ (เป็นชิ้นใหญ่ ยังไม่ต้องหั่น)
จากนั้นผสมเกลือ น้ำส้มสายชู น้ำตาล เหล้าสาเก คนให้น้ำตาลละลายนำเนื้อปลาใส่ลงในภาชนะที่จะใช้ดอง (แนะนำเป็นภาชนะเคลือบ หรือภาชนะที่เป็นแก้ว จากเรื่องโอเซ็น เขาใช้โถค่ะ แต่น้าฯ ใช้กล่องข้าวนี่แหละ ฮ่า ๆ ๆ แล้วนำน้ำสำหรับดองเทใส่ลงไป ดองไว้ประมาณ 1 วัน ถ้าอากาศเย็นก็ไว้ที่อุณหภูมิห้องค่ะ แต่ถ้าเป็นที่เมืองไทยก็ให้ใส่ตู้เย็นช่องเก็บผักก็ได้ค่ะ เวลาจะทาน ก็หั่นเป็นชิ้นพอคำ นำไปแช่เย็น พร้อมกับแตงญี่ปุ่น+หัวไชเท้า+แครอท ซอยเป็นเส้นฝอย ๆ
ปล. น้าฯ มาจากห้องหว้ากอ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 6
ในเมื่อแทกมาวิทยาศาสตร์ ผมเจอที่หว้ากอ ก็จะตอบแบบวิทยาศาสตร์ให้
ไม่มีหรอกครับ ที่เราจะนำโปรตีนไปดอง เพราะกรดในอาหารดองจะทำปฏิกริยากับโปรตีน ทำให้โปรตีนเปลี่ยนสภาพ
ยิ่งเป็นปลาด้วยแล้ว อะมิโนและแอมโมเนียยิ่งมีสูง ไม่น่าจะนำมากินสักเท่าไร กลิ่นฉุนอีกต่างหาก
วิธีที่ยอมรับกับก็น่าจะเป็นการนำไปหมัก หรือปล่อยให้เน่าสลายด้วยตัวเอง อย่างปลาร้า อันนี้น่าจะใกล้เคียงที่สุด
แต่ถ้ายังดื้อรั่นที่จะดอง ก็ลองจินตนาการกลิ่นแรงๆรอไว้ได้เลยครับ
ไม่มีหรอกครับ ที่เราจะนำโปรตีนไปดอง เพราะกรดในอาหารดองจะทำปฏิกริยากับโปรตีน ทำให้โปรตีนเปลี่ยนสภาพ
ยิ่งเป็นปลาด้วยแล้ว อะมิโนและแอมโมเนียยิ่งมีสูง ไม่น่าจะนำมากินสักเท่าไร กลิ่นฉุนอีกต่างหาก
วิธีที่ยอมรับกับก็น่าจะเป็นการนำไปหมัก หรือปล่อยให้เน่าสลายด้วยตัวเอง อย่างปลาร้า อันนี้น่าจะใกล้เคียงที่สุด
แต่ถ้ายังดื้อรั่นที่จะดอง ก็ลองจินตนาการกลิ่นแรงๆรอไว้ได้เลยครับ
แสดงความคิดเห็น
ใครเคยทำปลาซาบะดอง กินดิบๆ บ้างคะ
ตอนนี้เราลองซื้อปลาซาบะนอรเวย์ จากแม็คโครมาทำ ก็รสชาติได้อยู่คะ คล้ายๆร้านอาหาร
แต่เพียงแต่ว่าไม่แน่ใจว่ามันเหมาะจะเอามาทานดิบๆได้หรือไม่อะคะ