กว่างซีติด 1 ใน 5 มณฑลที่ผลิตผลไม้มากที่สุดในจีน เจ้าถิ่นผลไม้กึ่งร้อนกึ่งหนาวตัวจริง

กระทู้สนทนา
.................................ปีนี้ กว่างซีมีลุ้นปริมาณผลผลิตผลไม้ทะลุ 10 ล้านตัน หรือคิดเป็นปริมาณเฉลี่ยหัวละ 200 กิโลกรัม จากการเปิดเผยของกรมการเกษตรเขตฯ กว่างซีจ้วง (Guangxi Agricultural Department, 广西农业厅)

                                จากการคาดการณ์พบว่า ปี 55 กว่างซีจะสามารถผลิตผลไม้ได้มากถึง 10.51 ล้านตัน เพิ่มขึ้นจากปีก่อน (ปี54) 1.07 ล้านตัน คิดเป็นอัตราขยายตัวร้อยละ 11.4 และสูงกว่าอัตราขยายตัวเฉลี่ยของทั้งประเทศอยู่ร้อยละ 6.6 ทำให้กว่างซีเบียดติดอันดับ 1 ใน 5 มณฑลใหญ่ด้านการผลิตผลไม้ของประเทศจีน

                                แล้วผลไม้ชนิดใดเป็น “พระเอก” ของกว่างซี??? นายหลี่ เปียว (Li Biao, 李标) หัวหน้าศูนย์แนะแนวเทคโนโลยีการผลิตผลไม้เขตฯ กว่างซีจ้วง (广西水果生产技术指导总站) ให้ข้อมูลว่า กว่างซีนอกจากจะเป็นฐานการผลิตผลไม้เขตร้อน อาทิ ลำไย มะม่วง และลิ้นจี่ แล้ว ปริมาณการผลิตผลไม้เขตกึ่งร้อนอย่าง ส้มประเภทต่างๆ กล้วย และองุ่น ก็มีแนวโน้มขยายตัวเพิ่มขึ้นเช่นเดียวกัน

                               กล่าวได้ว่า กว่างซีมีศักยภาพในการผลิตผลไม้เขตร้อนและเขตกึ่งร้อนมากเป็นอันดับนอกจากนี้ 2 ของประเทศ

                               ในจำนวนนี้ ปริมาณผลผลิตลูกพลับมากเป็นอันดับ 1 ของประเทศ ส้มแป้น (Citrus) มีปริมาณการผลิตจากอันดับ 4 กระโดดขึ้นมาอยู่ในอันดับ 1 ของประเทศเช่นกัน

                               ภาพรวมสถานการณ์จำหน่ายผลไม้ในปีนี้ได้ราคาดีกว่าปีก่อน ตกเฉลี่ยตันละ 2,400 หยวน เพิ่มขึ้นร้อยละ 10.5 ทำให้เกษตรกรชาวสวนมีรายได้เพิ่มขึ้นตามเป้าหมายการยกระดับรายได้เกษตรกรของทางการกว่างซี

                               คาดหมายว่า ปีนี้ อุตสาหกรรมการผลิตผลไม้จะสร้างมูลค่าได้มากถึง 25,200 ล้านหยวน ขยายตัวจากปีก่อนร้อยละ 25 และกลายเป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมการเกษตรที่มีอัตราขยายตัวรวดเร็วที่สุดของกว่างซี

                               ช่วงหลายปีมานี้ ผลไม้เด่นดั้งเดิมของกว่างซีมีการพัฒนาอย่างรวดเร็ว (ส้ม กล้วย ลำไย มะม่วง ลิ้นจี่) ปัจจุบัน อยู่ในขั้นตอนการพัฒนาสายพันธุ์เพื่อยกระดับคุณภาพสินค้า และส่งเสริมการปลูกให้เพิ่มมากขึ้น

                               ส่วนผลไม้เด่นเฉพาะพื้นที่ของกว่างซีก็มีอยู่จำนวนไม่น้อย อาทิ องุ่นฤดูหนาว แก้วมังกร เสาวรส กีวี ฝรั่ง ซานจา (Hawthorn) ลูกพีช ลูกผลัม (Plum) และลูกแพร เป็นต้น

                               แม้ว่าสถานการณ์ผลผลิตผลไม้ของกว่างซีจะมีอัตราขยายตัวเพิ่มขึ้นมาก ทว่า กลับไม่ค่อยพบเห็นปัญหาผลไม้ล้นตลาด หรือราคาจำหน่ายตกต่ำแต่อย่างใด

                               เนื่องจากผู้ผลิตมีการใช้ประโยชน์จากสื่อเทคโนโลยีสมัยใหม่ (อินเตอร์เน็ต โทรทัศน์ หนังสือพิมพ์) และการจัดงานเทศกาลผลไม้ต่างๆ ทั้งในกว่างซีและพื้นที่ต่างเมืองต่างมณฑล เพื่อสร้างเวทีเชื่อมโยงระหว่างผู้ซื้อกับผู้ขาย ช่วยเกษตรกรระบายผลผลิต และป้องกันปัญหาผลไม้ล้นตลาดได้เป็นอย่างดี

ที่มา  http://www.thaibizchina.com/thaibizchina/th/china-economic-business/result.php?IBLOCK_ID=69&SECTION_ID=444&ELEMENT_ID=11973<br>
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่