วัตถุดิบและเครื่องปรุง
- ยอดมะระขี้นก
- เอียเล้ง
- พริกไทยเม็ดบุบ
- กระเทียมบุบ
- ซีอิ๊วขาว
- ผงปรุงรส
- เกลือป่น
⭐ สำหรับส่วนของกระดูกหมู จะเป็นซี่โครง หรือกระดูกอ่อนใบพายก็ได้นะคะ พอดีที่บ้านของเรามีแต่เอียเล้ง เพราะชอบซื้อติดตู้เย็นไว้เป็นประจำอยู่แล้วค่ะ
.
.
.
.
บ้านของเราที่ต่างจังหวัด ตรงรั้วบ้านจะมีมะระขี้นกและตำลึงขึ้นเองตามธรรมชาติค่ะ ต้องค่อยสางใบและตัดออก แต่งเพื่อไม่ให้รก
ยิ่งพอเขาได้น้ำ ไม่ว่าจะรดน้ำช่วย หรือน้ำฝนก็ตาม เขาจะแตกยอดอ่อนขึ้นมาให้เราเก็บเรื่อยๆ และพอช่วงแล้งๆ เขาจะเริ่มแก่ ใบจะไม่สวย เราก็ค่อยรื้อออกทิ้ง
เขาจะมีผลที่สุกแตกแล้วเมล็ดร่วงหล่นลงดิน พอได้น้ำหรือช่วงหน้าฝน เขาก็จะแตกและขึ้นมาเองใหม่ วนลูปแบบนี้ไปเรื่อยๆค่ะ
ถ้าเป็นจังหวะที่เรากลับไปพอดี เราจะชอบไปยืนเด็ดเอามากิน พอกลับบ้าน ก็จะเก็บๆเอาติดกลับมาด้วย เพราะมันออกผลเยอะจนกินกันไม่ทันค่ะ เราชอบตรงที่มันเป็นมะระขี้นกธรรมชาติ ที่ลูกจะเล็กๆไม่ใหญ่ จึงสามารถกินทั้งเม็ดได้เลยเพียงแค่ล้างฝุ่นออกเท่านั้น และเขาจะมีความกรอบ กัดทีแตกดังเป๊าะๆเนื้อไม่เหนียว
นอกจากผลแล้ว ก็ยังมียอดมีใบให้ได้เก็บเอามากินสด จะกินกับส้มตำก็อร่อยมาก ส่วนตัวเขามีความขม แต่ก็ขมน้อยกว่าตัวผลมากค่ะ หรือจะนำมาลวกกินกับน้ำพริกก็อร่อยค่ะ
.
.
.
.
วิธีทำต้มจืดยอดมะระขี้นกใส่กระดูกหมู
เราจะทำการต้มตุ๋นกระดูกเล้งก่อน
เพื่อให้มีความเปื่อยนิ่ม
เวลากินแล้วใช้ช้อนสะกิด
เนื้อจะได้ร่อนจากกระดูกง่ายๆค่ะ
เราเริ่มต้นโดยการตั้งหม้อต้มน้ำ
พอน้ำเดือด ใส่กระเทียมและพริกไทย
จากนั้นลดไฟลงนิดนึง
แล้วค่อยหย่อนเอียเล้งลงไป
ใส่เกลือป่นเล็กน้อย
และปรุงรสชาติเพิ่มด้วย...
ซีอิ๊วขาวและผงปรุงรส
ระหว่างนี้หมั่นช้อนฟองที่เกิดจากไขมัน
หรือเลือดในไขกระดูกออก น้ำซุปจะได้ใสๆค่ะ
ต้มหรือตุ๋นด้วยไฟกลางค่อนอ่อน
หรือไฟอ่อนไปก่อนเรื่อยๆ
รอจนกว่าเนื้อจะร่อนจากกระดูง่ายๆค่ะ
เราต้มทิ้งไว้อยู่ประมาณ 30นาที
.
.
.
.
เมื่อน้ำซุปและเอียเล้งได้ที่ตามต้องการแล้ว
ใส่ใบมะระขี้นกลงไป กดๆให้จมในน้ำซุป
ต้มต่ออีกสัก 2-3นาที
ก็ปิดไฟเตาแก๊สได้เลยค่ะ
.
.
.
.
💚🧡เมื่อเสร็จแล้วจะได้ประมาณนี้ค่ะ💚🧡
เราเป็นคนที่ชอบกินผักที่มีรสขม
ไม่ว่าจะมะระขี้นก มะระจีน ฝักเพกา
ขี้เหล็กหรือสะเดาก็ตาม
เราชอบถึงขั้นกินดิบๆสดๆได้เลยค่ะ
แต่สำหรับเมนูนี้ ขอบอกว่า...
ขมน้อยมาก เขาจะขมน้อยกว่าผล
ไม่มีความเหม็นเขียว
แม้ใบตอนสด อาจจะมีกลิ่นเฉพาะตัวนิดหน่อย
แต่พอเขาถูกความร้อน กลิ่นจะหายไปค่ะ
คนที่กินขมได้แต่ไม่ชอบขมมาก
เมนูนี้จะรู้สึกอร่อยกลมกล่อมเลยล่ะค่ะ
หรือถ้าใครที่ไม่เคยกินผักที่มีรสขม
ก็สามารถลองได้ค่ะ เผื่อจะถูกใจ
และกลายเป็นทำให้เริ่มชอบ
การกินผักที่มีรสขมก็ได้นะคะ 😊
.
.
.
.
... ต้มจืดยอดมะระขี้นกใส่กระดูกหมู เมนูง่ายแต่อร่อย ซดน้ำร้อนๆในวันฝนพร่ำค่ะ 🧡💛💚