องุ่นเคียวโฮ (Kyoho) ญี่ปุ่น
องุ่นเคียวโฮ (Kyoho) เป็นองุ่นสายพันธุ์ที่กำเนิดในญี่ปุ่น มีประวัติที่น่าสนใจและเกี่ยวข้องกับการพัฒนาการเกษตรของญี่ปุ่นในช่วงศตวรรษที่ 20
จุดกำเนิด
องุ่นเคียวโฮถูกพัฒนาขึ้นครั้งแรกในปี 1937 โดยนักวิจัยชาวญี่ปุ่นชื่อ ยาซุชิ คาจิ (Yasushi Kaji) ที่ศูนย์วิจัยการเกษตรในจังหวัดชิซูโอกะ (Shizuoka Prefecture) โดยเป็นการผสมข้ามสายพันธุ์ระหว่างองุ่นพันธุ์ Centennial (จากอเมริกา) กับองุ่นพันธุ์พื้นเมืองของญี่ปุ่น เพื่อให้ได้องุ่นที่มีผลใหญ่ รสชาติเข้มข้น และเหมาะกับสภาพอากาศของญี่ปุ่น
ชื่อ "เคียวโฮ" (巨峰) มาจากภาษาญี่ปุ่น แปลว่า "ยอดเขาขนาดใหญ่" ซึ่งตั้งตามลักษณะผลองุ่นที่ใหญ่โตและความยิ่งใหญ่ของรสชาติ โดยองุ่นพันธุ์นี้เริ่มวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ประมาณปี 1940s และกลายเป็นที่นิยมอย่างรวดเร็ว
ลักษณะเด่น
ผลใหญ่: ผลองุ่นเคียวโฮมีขนาดใหญ่กว่าองุ่นทั่วไป น้ำหนักต่อผลอาจถึง 10-20 กรัม
รสชาติ: หวานเข้มข้น มีความฉ่ำน้ำ และกลิ่นหอมคล้ายองุ่นมัสกัต (Muscat) บางครั้งมีความเปรี้ยวนิดๆ ติดปลายลิ้น
เปลือก: หนาและสีม่วงเข้มเกือบดำ เปลือกกินไม่ได้ จึงมักปอกก่อนรับประทาน
เมล็ด: มักมีเมล็ดข้างใน แต่ปัจจุบันมีการพัฒนาสายพันธุ์ไร้เมล็ดด้วย
การเติบโตและความนิยม
องุ่นเคียวโฮได้รับการปลูกอย่างแพร่หลายในญี่ปุ่น โดยเฉพาะในจังหวัดยามานาชิ (Yamanashi) ซึ่งเป็นแหล่งผลิตผลไม้ชื่อดัง เนื่องจากสภาพอากาศและดินที่เหมาะสม ช่วงฤดูเก็บเกี่ยวคือฤดูร้อนถึงต้นฤดูใบไม้ร่วง (ประมาณกรกฎาคม-กันยายน)
ในช่วงทศวรรษ 1950-1960 องุ่นเคียวโฮกลายเป็นสัญลักษณ์ของผลไม้ระดับพรีเมียมในญี่ปุ่น เพราะรสชาติที่ยอดเยี่ยมและราคาที่ค่อนข้างสูง มันถูกใช้เป็นของขวัญในวัฒนธรรมการให้ของฝาก (Omiyage) และบางครั้งถูกจัดวางอย่างสวยงามในกล่องเพื่อมอบในโอกาสพิเศษ
ปัจจุบัน
ทุกวันนี้ องุ่นเคียวโฮยังคงเป็นหนึ่งในองุ่นที่ได้รับความนิยมสูงสุดในญี่ปุ่น และมีการส่งออกไปยังหลายประเทศ รวมถึงถูกนำไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ เช่น เยลลี่ น้ำผลไม้ ไวน์ และขนมหวาน ด้วยความที่รสชาติเข้มข้นและกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์ จึงไม่น่าแปลกใจที่มันกลายเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมการกินของญี่ปุ่นไปแล้ว
ถ้ามีโอกาสได้ลองชิมองุ่นเคียวโฮสดๆ หรือขนมที่ทำจากมัน จะสัมผัสได้ถึงความพิเศษที่ทำให้มันโด่งดังมาจนถึงทุกวันนี้
*ที่มาและข้อมูลเพิ่มเติม:
https://invite2buy.blogspot.com/2025/02/kyoho.html
องุ่นเคียวโฮ (Kyoho) ญี่ปุ่น
จุดกำเนิด
องุ่นเคียวโฮถูกพัฒนาขึ้นครั้งแรกในปี 1937 โดยนักวิจัยชาวญี่ปุ่นชื่อ ยาซุชิ คาจิ (Yasushi Kaji) ที่ศูนย์วิจัยการเกษตรในจังหวัดชิซูโอกะ (Shizuoka Prefecture) โดยเป็นการผสมข้ามสายพันธุ์ระหว่างองุ่นพันธุ์ Centennial (จากอเมริกา) กับองุ่นพันธุ์พื้นเมืองของญี่ปุ่น เพื่อให้ได้องุ่นที่มีผลใหญ่ รสชาติเข้มข้น และเหมาะกับสภาพอากาศของญี่ปุ่น
ชื่อ "เคียวโฮ" (巨峰) มาจากภาษาญี่ปุ่น แปลว่า "ยอดเขาขนาดใหญ่" ซึ่งตั้งตามลักษณะผลองุ่นที่ใหญ่โตและความยิ่งใหญ่ของรสชาติ โดยองุ่นพันธุ์นี้เริ่มวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ประมาณปี 1940s และกลายเป็นที่นิยมอย่างรวดเร็ว
ลักษณะเด่น
ผลใหญ่: ผลองุ่นเคียวโฮมีขนาดใหญ่กว่าองุ่นทั่วไป น้ำหนักต่อผลอาจถึง 10-20 กรัม
รสชาติ: หวานเข้มข้น มีความฉ่ำน้ำ และกลิ่นหอมคล้ายองุ่นมัสกัต (Muscat) บางครั้งมีความเปรี้ยวนิดๆ ติดปลายลิ้น
เปลือก: หนาและสีม่วงเข้มเกือบดำ เปลือกกินไม่ได้ จึงมักปอกก่อนรับประทาน
เมล็ด: มักมีเมล็ดข้างใน แต่ปัจจุบันมีการพัฒนาสายพันธุ์ไร้เมล็ดด้วย
การเติบโตและความนิยม
องุ่นเคียวโฮได้รับการปลูกอย่างแพร่หลายในญี่ปุ่น โดยเฉพาะในจังหวัดยามานาชิ (Yamanashi) ซึ่งเป็นแหล่งผลิตผลไม้ชื่อดัง เนื่องจากสภาพอากาศและดินที่เหมาะสม ช่วงฤดูเก็บเกี่ยวคือฤดูร้อนถึงต้นฤดูใบไม้ร่วง (ประมาณกรกฎาคม-กันยายน)
ในช่วงทศวรรษ 1950-1960 องุ่นเคียวโฮกลายเป็นสัญลักษณ์ของผลไม้ระดับพรีเมียมในญี่ปุ่น เพราะรสชาติที่ยอดเยี่ยมและราคาที่ค่อนข้างสูง มันถูกใช้เป็นของขวัญในวัฒนธรรมการให้ของฝาก (Omiyage) และบางครั้งถูกจัดวางอย่างสวยงามในกล่องเพื่อมอบในโอกาสพิเศษ
ปัจจุบัน
ทุกวันนี้ องุ่นเคียวโฮยังคงเป็นหนึ่งในองุ่นที่ได้รับความนิยมสูงสุดในญี่ปุ่น และมีการส่งออกไปยังหลายประเทศ รวมถึงถูกนำไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ เช่น เยลลี่ น้ำผลไม้ ไวน์ และขนมหวาน ด้วยความที่รสชาติเข้มข้นและกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์ จึงไม่น่าแปลกใจที่มันกลายเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมการกินของญี่ปุ่นไปแล้ว
ถ้ามีโอกาสได้ลองชิมองุ่นเคียวโฮสดๆ หรือขนมที่ทำจากมัน จะสัมผัสได้ถึงความพิเศษที่ทำให้มันโด่งดังมาจนถึงทุกวันนี้
*ที่มาและข้อมูลเพิ่มเติม: https://invite2buy.blogspot.com/2025/02/kyoho.html