ข้าวโพด คือ หนึ่งใน อาหารสาย healthy ที่ได้รับความนิยม ในทั่วทุกมุมโลก ซึ่งอุดมไปด้วย สารอาหารมากมาย และ รสชาติหอมหวาน แสนอร่อย สามารถ นำไปปรุงอาหาร ได้ทั้ง เมนูคาวหวาน มาดูกันว่า ประโยชน์ของข้าวโพด ที่มีคุณค่า ต่อร่างกายของเรา จะช่วยเรื่องอะไร ได้บ้าง
แหล่งรวมแร่ธาตุ สารอาหาร
ข้าวโพด นั้น เป็นแหล่ง คาร์โบไฮเดรต ชั้นยอด สามารถ ให้พลังงาน กับร่างกาย เทียบเท่า การกินข้าว จานหนึ่ง เลยทีเดียว นอกจากนั้น ยังมีสารอาหาร ที่จำเป็นต่อร่างกาย หลายอย่าง เช่น แมกนีเซียม แมงกานีส ฟอสฟอรัส เหล็ก สังกะสี ฯลฯ และ ยังมี วิตามิน B หลากหลายชนิด ช่วยบำรุงกระดูก ให้ร่างกายแข็งแรง
ชะลอความเสื่อมของดวงตา
ในข้าวโพด มี ลูทีน (Lutein) ซีแซนทีน (Zeaxanthin) เบต้า-แคโรทีน (Beta-Carotene) ช่วยป้องกัน การเสื่อมสภาพ ของโรคสายตา อย่าง ต้อกระจก ลดอาการ มองไม่เห็น ในที่มืด สายตาสั้น อาการตาอักเสบ หรือ แพ้แสงแดด
บำรุงผิวพรรณ
ประโยชน์ของข้าวโพด ที่มีต่อ ความสวยความงาม นั้นมาจาก สารต้านอนุมูลอิสระ ที่มีมาก ในข้าวโพด จะช่วย ชะลอวัย บำรุงผิวพรรณ ให้มีความเด้งฟู สดใส และยัง ช่วยเติมน้ำ ให้แก่ร่างกาย อีกด้วย
บำรุงระบบย่อยอาหาร
เป็นที่รู้กันดี ว่าใน ข้าวโพด อุดมไปด้วย เส้นใย ไฟเบอร์ ทั้งชนิด ละลายน้ำได้ และ ไม่ละลายน้ำ ที่ช่วยเพิ่ม กากใย ให้ระบบย่อยอาหาร ระบบขับถ่าย ทำงานได้ อย่างมีประสิทธิภาพ ให้ร่างกาย สามารถ ดีท็อกซ์ของเสีย ออกไปได้ดี
ป้องกันมะเร็งลำไส้
เส้นใย ไฟเบอร์ ในข้าวโพด ที่ช่วยบำรุงระบบย่อย ระบบขับถ่าย จะช่วย ป้องกัน โรคท้องผูก โรคริดสีดวงทวาร รวมไปถึง โรคมะเร็งลำไส้ ซึ่งมีสาเหตุ มาจาก ระบบขับถ่ายที่ ทำงานบกพร่อง ทั้งนั้น
บำรุงหัวใจ และหลอดเลือด
ข้าวโพด ช่วยลด คอเลสเตอเรล ช่วยให้ร่างกาย ดูดซึม ไขมันดี ได้ดีขึ้น ขณะที่ ไขมันเลว ถูกดูดซึมน้อยลง ช่วยลดความเสี่ยง โรคหลอดเลือดหัวใจ น้ำมันข้าวโพด มีไขมันอิ่มตัว กรดโอเมก้า 3 ที่ร่างกายต้องการ ลดระดับ ความดันโลหิต และยังมี ธาตุเหล็ก ช่วยป้องกัน โลหิตจาง
ลดความเสี่ยงอัลไซเมอร์
วิตามิน B1 ที่มีอยู่มากมาย ในข้าวโพด เป็นส่วนประกอบ ที่สำคัญ ในการเสริมสร้าง เซลล์สมอง และ ระบบประสาท ช่วยสังเคราะห์ สารสื่อประสาทในสมอง จึงช่วยบำรุงความจำ กระตุ้นเซลล์ประสาท และ ลดความเสี่ยง ของ โรคอัลไซเมอร์ ในผู้สูงวัย ได้

จะเห็นได้ว่า ประโยชน์ของข้าวโพด นั้นมีมากมาย และ ยังเป็น อาหารที่ นำไปปรุง ได้หลากหลาย ประกอบได้ ทั้งเมนู คาวหวาน และยังเป็น อาหารสุขภาพ ที่ได้รับความนิยม ว่าแล้ว ก็อย่าลืม หาข้าวโพด มาติดบ้านไว้ กินเป็นของว่าง อร่อย ๆ กันดูนะ
ขอบคุณ เพจ Hello Thailand
"ข้าวโพด" ธัญพืชยอดนิยมมากคุณประโยชน์
แหล่งรวมแร่ธาตุ สารอาหาร
ข้าวโพด นั้น เป็นแหล่ง คาร์โบไฮเดรต ชั้นยอด สามารถ ให้พลังงาน กับร่างกาย เทียบเท่า การกินข้าว จานหนึ่ง เลยทีเดียว นอกจากนั้น ยังมีสารอาหาร ที่จำเป็นต่อร่างกาย หลายอย่าง เช่น แมกนีเซียม แมงกานีส ฟอสฟอรัส เหล็ก สังกะสี ฯลฯ และ ยังมี วิตามิน B หลากหลายชนิด ช่วยบำรุงกระดูก ให้ร่างกายแข็งแรง
ชะลอความเสื่อมของดวงตา
ในข้าวโพด มี ลูทีน (Lutein) ซีแซนทีน (Zeaxanthin) เบต้า-แคโรทีน (Beta-Carotene) ช่วยป้องกัน การเสื่อมสภาพ ของโรคสายตา อย่าง ต้อกระจก ลดอาการ มองไม่เห็น ในที่มืด สายตาสั้น อาการตาอักเสบ หรือ แพ้แสงแดด
บำรุงผิวพรรณ
ประโยชน์ของข้าวโพด ที่มีต่อ ความสวยความงาม นั้นมาจาก สารต้านอนุมูลอิสระ ที่มีมาก ในข้าวโพด จะช่วย ชะลอวัย บำรุงผิวพรรณ ให้มีความเด้งฟู สดใส และยัง ช่วยเติมน้ำ ให้แก่ร่างกาย อีกด้วย
บำรุงระบบย่อยอาหาร
เป็นที่รู้กันดี ว่าใน ข้าวโพด อุดมไปด้วย เส้นใย ไฟเบอร์ ทั้งชนิด ละลายน้ำได้ และ ไม่ละลายน้ำ ที่ช่วยเพิ่ม กากใย ให้ระบบย่อยอาหาร ระบบขับถ่าย ทำงานได้ อย่างมีประสิทธิภาพ ให้ร่างกาย สามารถ ดีท็อกซ์ของเสีย ออกไปได้ดี
ป้องกันมะเร็งลำไส้
เส้นใย ไฟเบอร์ ในข้าวโพด ที่ช่วยบำรุงระบบย่อย ระบบขับถ่าย จะช่วย ป้องกัน โรคท้องผูก โรคริดสีดวงทวาร รวมไปถึง โรคมะเร็งลำไส้ ซึ่งมีสาเหตุ มาจาก ระบบขับถ่ายที่ ทำงานบกพร่อง ทั้งนั้น
บำรุงหัวใจ และหลอดเลือด
ข้าวโพด ช่วยลด คอเลสเตอเรล ช่วยให้ร่างกาย ดูดซึม ไขมันดี ได้ดีขึ้น ขณะที่ ไขมันเลว ถูกดูดซึมน้อยลง ช่วยลดความเสี่ยง โรคหลอดเลือดหัวใจ น้ำมันข้าวโพด มีไขมันอิ่มตัว กรดโอเมก้า 3 ที่ร่างกายต้องการ ลดระดับ ความดันโลหิต และยังมี ธาตุเหล็ก ช่วยป้องกัน โลหิตจาง
ลดความเสี่ยงอัลไซเมอร์
วิตามิน B1 ที่มีอยู่มากมาย ในข้าวโพด เป็นส่วนประกอบ ที่สำคัญ ในการเสริมสร้าง เซลล์สมอง และ ระบบประสาท ช่วยสังเคราะห์ สารสื่อประสาทในสมอง จึงช่วยบำรุงความจำ กระตุ้นเซลล์ประสาท และ ลดความเสี่ยง ของ โรคอัลไซเมอร์ ในผู้สูงวัย ได้
จะเห็นได้ว่า ประโยชน์ของข้าวโพด นั้นมีมากมาย และ ยังเป็น อาหารที่ นำไปปรุง ได้หลากหลาย ประกอบได้ ทั้งเมนู คาวหวาน และยังเป็น อาหารสุขภาพ ที่ได้รับความนิยม ว่าแล้ว ก็อย่าลืม หาข้าวโพด มาติดบ้านไว้ กินเป็นของว่าง อร่อย ๆ กันดูนะ
ขอบคุณ เพจ Hello Thailand