ดอกดาหลา กินได้ทุกสีไหมคะ ถ้าเหนียวทำอย่างไร ปกตินำมาใช้ทำอะไรบ้างคะ อย่างเช่น ข้าวยำปักษ์ใต้ ยำรวม ทอดมันหน่อกะลา

หลายปีก่อน เหมือนเดี๊ยนจะเคยตั้งกระทู้ถาม เพราะเคยซื้อมาจากตลาด หั่นใส่ยำ (จำไม่ได้ว่า ยำรวม หรือว่า ยำดอกดาหลา เลย) แต่ปรากฏว่าดอกมันเหนียวมากน่ะค่ะ เหมือนว่าจะมีเพื่อนสมาชิกแนะนำว่า ให้นำไปลวกเสียก่อน

เห็นข้าวยำปักษ์ใต้ บางเจ้า เขาจะหั่นฝอยดอกดาหลา ใส่มาด้วย เพิ่มรสและสีสัน แต่เดี๊ยนจำรสดอกดาหลาไม่ได้แล้ว น่าจะเปรี้ยวหน่อย ๆ หอมซ่า ๆ และซอยเอาแต่กลีบเล็ก ๆ ตรงกลาง

ทอดมันหน่อกะลา อันนี้จำไม่ได้ว่าเคยกินหรือยัง หรืออาจจะเคยครั้งนึง ตอนนั่งเรือไปเที่ยวเกาะเกร็ด แต่ร้านดอกไม้กินได้ ชุบแป้งทอด เหมือนจะตั้งอยู่ท่าเรือฝั่งบนบก เป็นเอกลักษณ์อาหารมอญเลย เพราะเรียก "ดาหลา" ว่า "กะลา" ด้วย

แต่ปกติ ตามท้องตลาด จะไม่มีหน่อดาหลาขาย หากอยากกิน หรืออยากนำมาทำทอดมัน น่าจะต้องปลูกเอง ขุดเอง ค่ะ

และคลับคล้ายคลับคลาว่า จะมีการนำดอก มาทำเป็นไส้ป่อเปี๊ยะญวน รวมดอกไม้กินได้ ด้วย เหมือนจะเคยเห็นในรายการ กิน อยู่ คือ ทางช่อง Thai PBS น่ะค่ะ

คุณ ๆ มีความทรงจำ กรรมวิธี เคล็ดลับ เกี่ยวกับการรับประทานดอกดาหลา กันอย่างไรบ้างคะ พอจะเหล้า เอ๊ย! เล่า สู่กันฟังได้ไหม

ว่าแต่ จะเคยมีท่านใดนำมาทำขนมไหมนะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่