ข้าวเที่ยงวันนี้คือข้าวซอยฮ่อ

ข้าวซอยฮ่อ หรือข้าวซอยน้ำหน้า หรือข้าวซอยหน้าคั่ว หรือ...อีกหลายชื่อแล้วแต่จะเรียก
อาหารที่คนภูมิภาคอื่นมาสั่งข้าวซอยแล้ว เอ๊! สั่งข้าวซอยทำไมไม่ได้ข้าวซอยเซ็ง


ส่วนผสมหลักที่ทำให้มีเอกลักษณ์ของแต่ละร้านคือ

พริกแกงและถั่วเน่า
แน่นอนว่าสามารถใช้แบบที่ขายทั่วไปตามตลาดมาใส่
ก็ได้
แต่ถั่วเน่าที่ดีที่สุดนั้น ว่ากันว่าต้องเป็นของเมืองสิงประเทศลาว
ส่วนพริกแกงจะมีบางร้านที่ทำสูตรเฉพาะอยู่



อีกเรื่องหนึ่งที่มักจะพูดกันคือ เส้นข้าวซอยก็คือเส้นใหญ่เอามาตัดครึ่ง
ที่จริงคือมันจะมีข้าวพันธุ์ที่เอามาใช้ทำข้าวซอย เส้นจะนุ่มหนึบและหอม แต่เดี๋ยวนี้หาซื้อไม่ได้แล้ว
เส้นข้าวซอยจึง ≠ เส้นใหญ่ แต่ใช้แทนกันพอกล้อมแกล้มและสะดวก

จบการพิมพ์รออาหารแต่เพียงเท่านี้
สวัสดีวันจันทร์
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่