คำเตือน เมนูนี่เครื่องปรุงเยอะ ขั้นตอนแยะแถมยังสามารถทำให้ท่านลมจับได้เด้อ
สวัสดีปีใหม่ครับ ขอให้เพื่อนสมาชิกทุกท่านมีความสุขตลอดปีและตลอดไปนะจ๊ะ 555 เรื่องของเรื่องคือเพิ่งเข้ามาโพสต์กระทู้แรกของปีในพันทิปวันนี้น่ะครับก็ทักทายตามประเพณีกันเสียก่อนจะได้ไม่ผิดธรรมเนียม
เอาละเข้าเรื่องกันเลยดีกว่าเมื่อตอนโน้นที่ข้าวซอยได้รับการคัดเลือกให้เป็นอาหารประเภทซุปอันดับหนึ่งของโลกผมก็เกิดความอยากกินขึ้นมาเหลือกำลัง ไปซื้อมาทานก็รู้สึกว่าทำไมมันไม่เข้มข้นเลยฟะแถมแพงอีก อย่ากระนั้นเลยทำกินเองดีกว่า เอาให้สาแก่ใจ ว่าแล้วก็ไลน์ไปออดอ้อนขอสูตรจากน้าสะใภ้คนเชียงรายมาลงมือทำโลด
ส่วนประกอบพริกแกงข้าวซอย
- ลูกผักชี 2 ช้อนโต๊ะ
- กระวานดำหรือลูกชะโก แกะเอาแต่ข้างใน 1 ช้อนโต๊ะ
- ข่า1 แง่งขนาดหกัวแม่มือหั่นเป็นแว่นบางๆ
- ตะไคร้ 3 ต้น หั่นเป็นแว่นบางๆ
- ขมิ้น 3 แง่ง หั่นเป็นแว่นบางๆ
- ถั่วเน่า 1 แผ่น
- พริกแห้ง 15 เม็ด
- มะกรูด 2 ลูกเอาแต่ผิว
- กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
- ผงกะหรี่ 1 ช้อนโต๊ะ
- ผงมะสะหล่า 1 ช้อนโต๊ะ
ส่วนประกอบอื่นๆ
กะทิคั้นสด 1 กิโล แยกหัวหาง ถ้าไม่สะดวกกระทิกล่องก็ได้ครับ
ผักกาดดองหั่นละเอียด
มะนาวผ่าซีก
เส้นข้าวซอย ผมใช้เส่นหมี่แบนหนาตรามังกรคู่มีขายในแมคโครครับ เส้นหมี่เส้นเล็กผมว่าไม่ค่อยเข้ากันเท่าไหร่
น้ำปลา
น้ำตาลปี๊บหรือน้ำตาลโตนด
เครื่องทั้งหมดเอามาคั่วให้หอมครับ แยกคั่วนะจ๊ะเพราะได้ที่ไม่พร้อมกันจ้า อย่างไรก็ตามอันไหนได้ที่พร้อมกันก็คั่วพร้อมกันได้นะครับ
อันนี้ข้างในลูกชะโก ไม่เข้าใจว่าทำไมเอาแต่ข้างในแต่ก็ไม่ได้ถามน้า เดี๋ยวแกงอนไม่ให้สูตร 555
เสร็จแล้วก็ลงครกตำ เริ่มจากของที่มีความชื้นน้อยไปหาของที่มีความชื้นมากจะได้แหลกเร็วๆ ตำไปครับ โน่นมีครึ่งชั่วโมงเป็นอย่างน้อย ตำๆอยู่นึกในใจเอาไปปั่นซะดีไหมเนี่ย แต่ก็นะไหนๆจะบ้าก็ตำไปเหอะ มันหอมกว่าปั่นเอาแน่นอน
มาต่อที่โปรตีน วันนี้มีเนื้อแก้มวัว กับไก่ เนื้อแก้มวัวปากหนาม ส่วนไก่ก็สะโพกกับน่องง การเตรียมเนื้อก็เหมือนเดิมครับ ทำความสะอาดด้วยการลวกน้ำร้อนสัก 5 นาทีเอาขึ้นมาล้างฟองเสร็จแล้วก็ใส่หางกะทิ เกลือ ต้มแรงดัน 1 ชั่วโมง
เนื่องจากข้าวซอยเป็นของจีนฮ่อ ผมเลยใส่ผงมะสะหล่าของจีนฮ่อไปด้วย 555 อันนี้ได้มาจากร้านซุปเปอร์มาเกตจีนในไทยครับ
นี่ดูโลโก้ อาเฮียต้องเป็นชาวจีนฮ่อแน่นอน
เนื้อไก่ไม่ต้องทำอะไรมาก ต้มหางกะทิพอ ไม่ต้องใช้หม้อแรงดัน
ผมทำข้าวซอยไก่ก่อน เพราะเนื้อยังไม่นุ่มแต่ไก่ได้ที่แล้ว เริ่มจากตั้งไฟใส่หัวกะทิเคี่ยวให้แตกมัน ใส่พริกแกงข้าวซอย ผงมะสะหล่า ผงกะหรี่ทำเอง ผัดให้หอม ปรุงรสด้วยน้ำตาลโตนดฝานึง น้ำปลาทัพพีนึงเสร็จแล้วเอาไก่กับหัวกะทิใส่ลงไปในกระทะที่ผัดเครื่องแกง ปรุงรสขั้นสุดท้ายแล้วเคี่ยวต่อไปสัก 15 นาที ก่อนจะเอาไก่ออกมาพัก
ส่วนเนื้อผมใช้วิธีผัดเครื่องแกงให้หอมก่อนแล้วค่อยเอาหางกะทิกับเนื้อที่ตุ๋นแล้วลงไปเคี่ยวครับ ปรุงรสด้วยน้ำตาลโตนดฝานึง น้ำปลาทัพพีนึง ปรุงรสขั้นสุดท้ายแล้วเคี่ยวต่อไปสัก 15 นาที เอาเนื้อขึ้นมาพัก
ต่อไปก็ทอดเส้นข้าวซอยให้เหลืองกรอบ เอาขึ้นพักไว้
ลวกเส้นข้าวซอย
ประกอบร่างด้วยการเอาเส้นใส่ชาม ใส่น้ำแกง ไม่ต้องเยอะเอาแค่ปริ่มเส้น เรียงเนื้อ หมี่กรอบ ผักกาดดอง หอมแดง พริกผัด บีบมะนาว รับประทานได้
เสร็จแล้วครับข้าวซอย ทำทานเองบอกเลยว่าเข้มข้นมากกกกก แถมถูกกว่าสะอาดกว่าไปซื้อเยอะ ถ้ามีเวลาก็ลองทำทานดูเน้อเจ้า รับรองลำแต๊ๆ แต่ถ้าไม่มีเวลา ก็มาม่าข้าวซอยหรือไปซื้อทานก็ได้ครับ ผมทำเสร็จแล้วก็บอกตัวเองว่าไปซื้อกินเห้อออออ 555
#kongcuisine
เมนูคนบ้าอย่าหาทำตาม: ข้าวซอย
สวัสดีปีใหม่ครับ ขอให้เพื่อนสมาชิกทุกท่านมีความสุขตลอดปีและตลอดไปนะจ๊ะ 555 เรื่องของเรื่องคือเพิ่งเข้ามาโพสต์กระทู้แรกของปีในพันทิปวันนี้น่ะครับก็ทักทายตามประเพณีกันเสียก่อนจะได้ไม่ผิดธรรมเนียม
เอาละเข้าเรื่องกันเลยดีกว่าเมื่อตอนโน้นที่ข้าวซอยได้รับการคัดเลือกให้เป็นอาหารประเภทซุปอันดับหนึ่งของโลกผมก็เกิดความอยากกินขึ้นมาเหลือกำลัง ไปซื้อมาทานก็รู้สึกว่าทำไมมันไม่เข้มข้นเลยฟะแถมแพงอีก อย่ากระนั้นเลยทำกินเองดีกว่า เอาให้สาแก่ใจ ว่าแล้วก็ไลน์ไปออดอ้อนขอสูตรจากน้าสะใภ้คนเชียงรายมาลงมือทำโลด
ส่วนประกอบพริกแกงข้าวซอย
- ลูกผักชี 2 ช้อนโต๊ะ
- กระวานดำหรือลูกชะโก แกะเอาแต่ข้างใน 1 ช้อนโต๊ะ
- ข่า1 แง่งขนาดหกัวแม่มือหั่นเป็นแว่นบางๆ
- ตะไคร้ 3 ต้น หั่นเป็นแว่นบางๆ
- ขมิ้น 3 แง่ง หั่นเป็นแว่นบางๆ
- ถั่วเน่า 1 แผ่น
- พริกแห้ง 15 เม็ด
- มะกรูด 2 ลูกเอาแต่ผิว
- กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
- ผงกะหรี่ 1 ช้อนโต๊ะ
- ผงมะสะหล่า 1 ช้อนโต๊ะ
ส่วนประกอบอื่นๆ
กะทิคั้นสด 1 กิโล แยกหัวหาง ถ้าไม่สะดวกกระทิกล่องก็ได้ครับ
ผักกาดดองหั่นละเอียด
มะนาวผ่าซีก
เส้นข้าวซอย ผมใช้เส่นหมี่แบนหนาตรามังกรคู่มีขายในแมคโครครับ เส้นหมี่เส้นเล็กผมว่าไม่ค่อยเข้ากันเท่าไหร่
น้ำปลา
น้ำตาลปี๊บหรือน้ำตาลโตนด
เครื่องทั้งหมดเอามาคั่วให้หอมครับ แยกคั่วนะจ๊ะเพราะได้ที่ไม่พร้อมกันจ้า อย่างไรก็ตามอันไหนได้ที่พร้อมกันก็คั่วพร้อมกันได้นะครับ
อันนี้ข้างในลูกชะโก ไม่เข้าใจว่าทำไมเอาแต่ข้างในแต่ก็ไม่ได้ถามน้า เดี๋ยวแกงอนไม่ให้สูตร 555
เสร็จแล้วก็ลงครกตำ เริ่มจากของที่มีความชื้นน้อยไปหาของที่มีความชื้นมากจะได้แหลกเร็วๆ ตำไปครับ โน่นมีครึ่งชั่วโมงเป็นอย่างน้อย ตำๆอยู่นึกในใจเอาไปปั่นซะดีไหมเนี่ย แต่ก็นะไหนๆจะบ้าก็ตำไปเหอะ มันหอมกว่าปั่นเอาแน่นอน
มาต่อที่โปรตีน วันนี้มีเนื้อแก้มวัว กับไก่ เนื้อแก้มวัวปากหนาม ส่วนไก่ก็สะโพกกับน่องง การเตรียมเนื้อก็เหมือนเดิมครับ ทำความสะอาดด้วยการลวกน้ำร้อนสัก 5 นาทีเอาขึ้นมาล้างฟองเสร็จแล้วก็ใส่หางกะทิ เกลือ ต้มแรงดัน 1 ชั่วโมง
เนื่องจากข้าวซอยเป็นของจีนฮ่อ ผมเลยใส่ผงมะสะหล่าของจีนฮ่อไปด้วย 555 อันนี้ได้มาจากร้านซุปเปอร์มาเกตจีนในไทยครับ
นี่ดูโลโก้ อาเฮียต้องเป็นชาวจีนฮ่อแน่นอน
เนื้อไก่ไม่ต้องทำอะไรมาก ต้มหางกะทิพอ ไม่ต้องใช้หม้อแรงดัน
ผมทำข้าวซอยไก่ก่อน เพราะเนื้อยังไม่นุ่มแต่ไก่ได้ที่แล้ว เริ่มจากตั้งไฟใส่หัวกะทิเคี่ยวให้แตกมัน ใส่พริกแกงข้าวซอย ผงมะสะหล่า ผงกะหรี่ทำเอง ผัดให้หอม ปรุงรสด้วยน้ำตาลโตนดฝานึง น้ำปลาทัพพีนึงเสร็จแล้วเอาไก่กับหัวกะทิใส่ลงไปในกระทะที่ผัดเครื่องแกง ปรุงรสขั้นสุดท้ายแล้วเคี่ยวต่อไปสัก 15 นาที ก่อนจะเอาไก่ออกมาพัก
ส่วนเนื้อผมใช้วิธีผัดเครื่องแกงให้หอมก่อนแล้วค่อยเอาหางกะทิกับเนื้อที่ตุ๋นแล้วลงไปเคี่ยวครับ ปรุงรสด้วยน้ำตาลโตนดฝานึง น้ำปลาทัพพีนึง ปรุงรสขั้นสุดท้ายแล้วเคี่ยวต่อไปสัก 15 นาที เอาเนื้อขึ้นมาพัก
ต่อไปก็ทอดเส้นข้าวซอยให้เหลืองกรอบ เอาขึ้นพักไว้
ลวกเส้นข้าวซอย
ประกอบร่างด้วยการเอาเส้นใส่ชาม ใส่น้ำแกง ไม่ต้องเยอะเอาแค่ปริ่มเส้น เรียงเนื้อ หมี่กรอบ ผักกาดดอง หอมแดง พริกผัด บีบมะนาว รับประทานได้
เสร็จแล้วครับข้าวซอย ทำทานเองบอกเลยว่าเข้มข้นมากกกกก แถมถูกกว่าสะอาดกว่าไปซื้อเยอะ ถ้ามีเวลาก็ลองทำทานดูเน้อเจ้า รับรองลำแต๊ๆ แต่ถ้าไม่มีเวลา ก็มาม่าข้าวซอยหรือไปซื้อทานก็ได้ครับ ผมทำเสร็จแล้วก็บอกตัวเองว่าไปซื้อกินเห้อออออ 555
#kongcuisine