ถั่วอบเกลือ กรอบๆ มันส์ เคี้ยวเพลินลืมเมีย

ถั่วลิสงอบเกลือ กรอบๆ มันส์ ทำกินเองง่ายๆ ทำขายกำไรงามๆ



เมล็ดถั่วลิสงแกะเปลือกบรรจุถุงขนาด 500กรัม ราคาถุงละ40บาท



นำมาแช่น้ำเกลือ5นาที ..ใช้น้ำเปล่า1ลิตร ละลายเกลือแกง2-3ช้อนแกง



เมื่อเมล็ดถั่วกับน้ำเกลือครบ5-7นาที ตักเมล็ดถั่วขึ้นมาพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ แล้วคลุกเกลือแกงประมาน2ช้อนกาแฟ (บ้านผมมีแต่ช้อนกาแฟไม่มีช้อนชา) คลุกเกลือให้ทั่วๆ
แล้วเทเมล็ดถั่วทั้งหมดลงในหม้ออบลมร้อน ตั้งไฟ170องศา ตั้งเวลา20นาที
เมื่ออบรอบแรกครบเวลา แล้ว น้ำออกมาเข่า เขย่า เขย่าให้เมล็ดถั่วสลับตำแหน่ง พลิกหน้า 


นำกลับเข้าไปอบรอบที่2 ตั้งไฟเท่าเดิม 170องศา ตั้งเวลา5-7นาที  เมื่ออบครบเวลา นำออกมาเขย่า เข่า เขย่า ให้เมล็ดถั่วเปลี่ยน สลับตำแหน่ง เมล็ดถั่วเริ่มเหลือง

นำกลับเข้าหม้ออบลมร้อนรอบที่3 ตั้งไฟ150องศา ตั้งเวลา5นาที 

ครบเวลารอบที่3 นำออกมาเทใส่ถาด กระด้ง รอให้เย็นเก็บใส่กล่องไว้ทานกับกาแฟยามเช้า หรือกินคู่กับเครื่องดื่นเย็นๆยามสนทยาก็เข้ากันดี  เคี้ยวเพลินจนลืมเมีย

หรือจะสร้างรายได้ก็กำไรงาม บรรจุกระปุกขาม100กรัม ได้ 4.5กระปุก (ส่วนหนึ่งหายไปกับการชิม)ขายกระปุกละ20บาท 



ปล...การแช่เมล็ดถั่วก่อนอบ จะทำให้เมล็ดถั่วกรอบ เปราะ ร่วน ไม่แข็งกระด้าง เคี้ยวง่าย
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่