ช่วงหน้าหนาวที่ญี่ปุ่นจะมีรากบัวออกมาเยอะ
เวลาซื้อถ้าเลือกได้ก็ดูสีเปลือกนวลๆ ผ่าดูข้างใน รูของรากบัวเป็นสีน้ำตาลนวล ถ้าเป็นสีดำแสดงว่ารากบัวแก่
ส่วนตัวชอบกินรากบัวมากเลยเอามาต้มน้ำรากบัว ส่วนตัวรากบัวก็มาทำอาหาร
***ปกติไม่ต้องต้มก่อนนะคะ เราอยากกินรากบัวนิ่มๆเลยต้มก่อน ได้ดื่มน้ำรากบัวด้วยและได้กินเนื้อด้วยค่ะ
วัตถุดิบส่วนผสมที่ใช้หาได้ง่าย ทำได้ง่ายๆตามแนวคิดของเราค่ะ
วัตถุดิบ
1 รากบัว ปอกเปลือก หั่นขวางหนาประมาณ 0.5 ซม.
2. หมูสับ ไม่ต้องปรุงรสเพราะจะราดซอสทีหลัง
3. แป้งมันสำหรับโรยเล็กน้อย
วิธีทำ
1. ต้มรากบัวให้สุกก่อน
***ไม่ต้องทำถ้าฟันดี เคี้ยวอาหารได้ง่าย
2. เอาแป้งมันโรยจางๆ เอาหมูสับวาง กดให้บางส่วนลงไปในรูของรากบัว
3. โรยพริกไทยดำแล้วแป้งมันทับอีกทีทั้ง 2 ด้าน
4. เตรียมซอสเทริยากิ
โชยุ:มิริน:สาเก:น้ำตาล อัตราส่วน 1:1:1:0.5
5. ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย ใส่รากบัวด้านที่มีหมูสับลงทอด
6. กลับด้านรากบัว แล้วเทซอสให้ทั่ว ปิดฝาปล่อยให้เดือด อบให้หมูสุก
เปิดฝาปล่อยให้ซอสเคี่ยวเข้มขึ้น
เสร็จแล้ว ดูโล้นๆ
ไปเก็บหัวไชเท้าที่ปลูกมา เอาใบหัวไชเท้ามาผัด กินแกล้มกับรากบัว อร่อย คล้ายผักกวางตุ้ง
ปล. ใบหัวไชเท้ากินได้ ยิ่งตอนนี้ผักที่ญี่ปุ่นแพงต้องประหยัด
🗾 🍷👱♀️😊🤗💑 รากบัวหมูสับเทริยากิ 😸❤️
ช่วงหน้าหนาวที่ญี่ปุ่นจะมีรากบัวออกมาเยอะ
เวลาซื้อถ้าเลือกได้ก็ดูสีเปลือกนวลๆ ผ่าดูข้างใน รูของรากบัวเป็นสีน้ำตาลนวล ถ้าเป็นสีดำแสดงว่ารากบัวแก่
ส่วนตัวชอบกินรากบัวมากเลยเอามาต้มน้ำรากบัว ส่วนตัวรากบัวก็มาทำอาหาร
***ปกติไม่ต้องต้มก่อนนะคะ เราอยากกินรากบัวนิ่มๆเลยต้มก่อน ได้ดื่มน้ำรากบัวด้วยและได้กินเนื้อด้วยค่ะ
วัตถุดิบส่วนผสมที่ใช้หาได้ง่าย ทำได้ง่ายๆตามแนวคิดของเราค่ะ
วัตถุดิบ
1 รากบัว ปอกเปลือก หั่นขวางหนาประมาณ 0.5 ซม.
2. หมูสับ ไม่ต้องปรุงรสเพราะจะราดซอสทีหลัง
3. แป้งมันสำหรับโรยเล็กน้อย
วิธีทำ
1. ต้มรากบัวให้สุกก่อน
***ไม่ต้องทำถ้าฟันดี เคี้ยวอาหารได้ง่าย
2. เอาแป้งมันโรยจางๆ เอาหมูสับวาง กดให้บางส่วนลงไปในรูของรากบัว
3. โรยพริกไทยดำแล้วแป้งมันทับอีกทีทั้ง 2 ด้าน
4. เตรียมซอสเทริยากิ
โชยุ:มิริน:สาเก:น้ำตาล อัตราส่วน 1:1:1:0.5
5. ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย ใส่รากบัวด้านที่มีหมูสับลงทอด
6. กลับด้านรากบัว แล้วเทซอสให้ทั่ว ปิดฝาปล่อยให้เดือด อบให้หมูสุก
เปิดฝาปล่อยให้ซอสเคี่ยวเข้มขึ้น
เสร็จแล้ว ดูโล้นๆ
ไปเก็บหัวไชเท้าที่ปลูกมา เอาใบหัวไชเท้ามาผัด กินแกล้มกับรากบัว อร่อย คล้ายผักกวางตุ้ง
ปล. ใบหัวไชเท้ากินได้ ยิ่งตอนนี้ผักที่ญี่ปุ่นแพงต้องประหยัด