ความคิดเห็นจาก Expert Account
ความคิดเห็นที่ 1
ดูตามรูปนี้นะครับ มีดเล่มนี้เป็นเดบะหรือมีดทำปลา มีดทำกระดูกเล็ก ซิงเกิ้ลบีเวลสำหรับคนถนัดมือขวา จะปาดแนวคมข้างขวาและด้านเรียบหรือด้านเว้าจะเป็นข้างซ้าย
ตามสันมีดเราจะเห็นเนื้อเหล็กแบ่งเป็นสองส่วน ด้านซ้ายเส้นเล็กๆที่เห็นเป็นสีเงาหรือสีดำ นั่นคือเหล็กกล้าและส่วนที่เหลือเป็นเหล็กเหนียวที่เราเห็นสีขาวๆนะครับ
ถ้าเราลับหรือเจียรฝั่งซ้ายออกมากๆ วันนึงเหล็กกล้ามันจะหายไป อย่านึกว่าหายไปไม่ได้นะครับ มีดบางเล่มผมเคยเจอมีเหล็กกล้าอยู่เพียง 0.5 มิลลิเมตรเท่านั้น
อันนี้เรื่องสำคัญผมถึงแนะนำตลอดมาว่าเราไม่ควรขัดหรือเจียรใบมีดใบกรรไกรลามิเนทในส่วนของท้องใบ ถ้ามันมีสนิมก็ขัดล้างด้วยผงขัดหรือกระดาษทรายแบบอ่อน อย่าขัดด้วยหินให้มากนักเหล็กจะหมดได้
ตามสันมีดเราจะเห็นเนื้อเหล็กแบ่งเป็นสองส่วน ด้านซ้ายเส้นเล็กๆที่เห็นเป็นสีเงาหรือสีดำ นั่นคือเหล็กกล้าและส่วนที่เหลือเป็นเหล็กเหนียวที่เราเห็นสีขาวๆนะครับ
ถ้าเราลับหรือเจียรฝั่งซ้ายออกมากๆ วันนึงเหล็กกล้ามันจะหายไป อย่านึกว่าหายไปไม่ได้นะครับ มีดบางเล่มผมเคยเจอมีเหล็กกล้าอยู่เพียง 0.5 มิลลิเมตรเท่านั้น
อันนี้เรื่องสำคัญผมถึงแนะนำตลอดมาว่าเราไม่ควรขัดหรือเจียรใบมีดใบกรรไกรลามิเนทในส่วนของท้องใบ ถ้ามันมีสนิมก็ขัดล้างด้วยผงขัดหรือกระดาษทรายแบบอ่อน อย่าขัดด้วยหินให้มากนักเหล็กจะหมดได้
แสดงความคิดเห็น
หัวใจของเหล็กลามิเนท
ทุกท่านคงพอจะรู้จักเหล็กลามิเน็ทกันดีนะครับ มีดครัวญี่ปุ่นเกือบทั้งหมดโดยเฉพาะมีดที่เป็นเหล็กไฮคาร์บอนหรือมีดครัวแบบดั้งเดิม แบบตะวันออก ก็ทำด้วยวิธีลามิเน็ท คือใช้เหล็กแข็งหรือฮากาเนะ ประกบติดกับเหล็กเหนียวหรือจิกาเนะ เพื่อให้ได้ใบมีดที่มีคุณสมบัติคมแข็งแกร่ง ใบมีดให้ตัวได้ ทนทานต่อการใช้งาน และลับง่าย
แต่คงมีไม่มากที่มองดูหรือเห็นว่าเหล็กลามิเน็ทแผ่นนึงมันมีเหล็กแข็งอยู่แค่ไหน อย่างมีดเดบะเล่มนี้โคนหนาราวๆ 7-8 มิลล์ แต่มีส่วนของเหล็กแข็งที่ประกบอยู่ทางฝั่งซ้าย หนาแค่มิลล์กว่าๆ ถ้าเป็นบางเล่มที่ใบมีดบางกว่านี้ก็มีน้อยมาก ที่เห็นมิลล์นึง หรือไม่ถึงมิลล์ก็พบได้มาก ยิ่งมีดนาคิริแล้วใหญ่ มีราวๆครึ่งมิลล์เท่านั้นครับ
เรื่องเหล็กกล้าในสมัยโบราณเป็นเรื่องของศักดินา ของชนชั้นปกครอง เหล็กดีจะถูกยึดหรือควบคุมเอาไว้ใช้ โดยเฉพาะของชนชั้นซามูไร พวกพ่อค้าชาวนาจะได้เหล็กคุณภาพรองๆลงไป เหล็กที่ดีคาร์บอนสูงเลยมีน้อยมาก จริงอยู่ว่าช่างตีเหล็กมีวิธีการถลุงเหล็กหรือหลอมเหล็กให้มีคาร์บอนเพิ่มขึ้น แต่ก็สิ้นเปลืองแรงงานและวัตถุดิบมากมาย การใช้เหล็กกล้าเพียงน้อยนิดแต่ยังได้เครื่องมือตัดที่มีคุณภาพสูง นับเป็นนวัตกรรมของโลหะวิทยา
ในสมัยนี้เราไม่ค่อยประสบปัญหาเรื่องเหล็กหายากแล้ว โดยเฉพาะในญี่ปุ่นเหล็กกล้าชั้นดีมีขายอยู่ทั่วไป เลือกได้ว่าจะเอาส่วนผสมระดับไหน การทำลามิเนทเลยเน้นไปที่คุณสมบัติของการลับง่ายและดัดแปลงตกแต่งชิ้นงานได้
ใบมีดหรือกรรไกรรุ่นเก่าจะใช้เหล็กกล้าน้อยมากหรือบางมากเพราะข้อจำกัดเรื่องวัสดุ
ถ้าเราได้มีดที่สภาพโทรมๆมาแล้วอยากจะแก้ไขหรือดัดแปลง ขัดเจียร ตัดแต่งอะไรก็แล้วแต่ อย่าลืมนึกว่ามันมีเหล็กแข็งอยู่นิดเดียว อย่าเจียรหรือปาดให้มากนัก เหล็กมันจะหายไปได้นะครับ โดยเฉพาะการขัดถูใบมีดทางด้านเหล็กแข็ง ซึ่งมักจะเป็นด้านซ้ายของมีดมือขวา ถ้าขัดด้านนี้มากเหล็กก็เหลือน้อย ทำให้ใบมีดหรือโครงสร้างใบมีดโดยรวมเปลี่ยนไปได้
การเจียรหรือแต่งเข้าไปลึกๆ อาจจะสร้างรอยแผลที่ลบไม่ออก ติดกับมีดเล่มนั้นไปจนวันสุดท้ายเลยก็ได้ ถ้าจะต้องเรียกคืนสภาพมีด ผมแนะนำให้ใช้เครื่องมือพลังคนเช่นการขัดด้วยหิน หรือกระดาษทรายจะดีกว่า ถ้าอาการหนักจริงๆถึงค่อยเจียรด้วยเครื่องไฟฟ้า อย่างเบาไม้เบามือ