ต้มจับฉ่ายร้อนๆ พร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ

วันนี้ชวนทุกคนมาทำต้มจับฉ่ายร้อนๆ เคี่ยวทิ้งไว้ 3 ชั่วโมง จนผักเปื่อยนุ่ม
เมนูนี้กินได้ตั้งแต่เด็กไปจนถึงคุณตา คุณยายเลยค่ะ
แม่มณีใช้ผัก 5 อย่างนะคะ มีหัวไชเท้า ขึ้นฉ่าย กวางตุ้ง กะหล่ำปลี และผักกาดขาว
เริ่มต้นแม่มณีใส่น้ำมันลงไปในหม้อ ตามด้วยกระเทียมโขลกลงไป ผัดจนหอม ใส่หมูสามชั้นลงไปผัด
จากนั้นก็ทยอยใส่ผักลงไปผัด ไม่ได้กำหนดนะคะว่าจะใส่อะไรก่อนหลัง คือล้างผักอะไรเสร็จก่อนก็ใส่ลงไป
เพราะเวลาเคี่ยวทุกอย่างก็จะเปื่อยนุ่มเหมือนกันทั้งหมด
จากนั้นใส่น้ำลงไปพอให้ท่วมผัก ปรุงรสด้วยเกลือ ซอสปรุงรสฝาเขียว และซีอิ๊วดำเล็กน้อย
เคี่ยวไปเรื่อยๆ จนผักสุกและเปื่อย ยิ่งเคี่ยวข้ามวันยิ่งอร่อยค่ะ
เสร็จแล้วก็ตักใส่ชามพร้อมเสิร์ฟค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่