🗾 🍷👱‍♀️😊🤗💑ผลผลิตพืชสวนครัว 2024 🍋 เก็บหัวไชเท้ามาทำ โอเด้ง ( おでん) ของต้มร้อนๆแก้หนาว😸❤️



เฮียที่บ้านเริ่มหยอดเมล็ดหัวไชเท้าลงดินเมื่อตุลาคม 2024 ต้นค่อยๆโตขึ้นจนสามารถเก็บมาทำอาหารได้









พฤศจิกายน 2024 โตขึ้นมาก








ธันวาคม 2024





มกราคม 2025





เก็บหัวไชเท้ามา 1 หัวมาทำโอเด้ง Oden おでん
อาหารประเภทต้มด้วยของหลากหลายของญี่ปุ่น

ประวัติโอเด้ง
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

มักจะมีหัวไชเท้า ไข่ต้ม ทอดมันปลาญี่ปุ่นหลากหลายชนิด さつま揚げ
คอนยัคขุ
น้ำซุป Awase dashi เป็นน้ำซุปที่ได้มาจากการต้มน้ำกับสาหร่ายคอมบุ Katsuoboshi 
ปลาโอแห้งฝนเป็นชิ้นบางๆ ปรุงรสด้วยมิริน สาเก โชยุและเกลือ
เราใช้ผงสำเร็จรูป 1 ซองผสมน้ำดื่ม 1000 มล.



ปอกเปลือกหัวไชเท้า หั่นเป็นแว่น ไม่หนามากเพราะทำแบบเร่งรีบ เลยต้มแยกก่อน
หัวไชเท้าสดมาก เนื้ออ่อนจนใช้เวลาต้มไม่นานก็นิ่ม
เอาน้ำต้มหัวไชเท้าใส่ลงในหม้อต้มซุปด้วยนะคะ



ซื้อแพคทอดมันปลาสำเร็จรูปสำหรับทำโอเด้ง 
**ควรลวกเอาน้ำมันออก แต่ลืม
**ลืมทำโมจิใส่ในถุงเต้าหู้



ต้มไข่ ปอกเปลือกเตรียมไว้

คอนยักขุ หั่นเป็นชิ้นสามเหลี่ยม ลวกให้หมดกลิ่นและลดความเฝื่อน




ต้มน้ำซุป ใส่ทุกอย่างประกอบลงไป รอเดือดเท่านั้นก็ตักกินได้แก้หนาวได้ดี









ต้มหัวไชเท้าในน้ำซุปไม่นาน สียังซีดแต่ด้วยความสดจึงหวานอร่อย


แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่