เฮียที่บ้านเริ่มหยอดเมล็ดหัวไชเท้าลงดินเมื่อตุลาคม 2024 ต้นค่อยๆโตขึ้นจนสามารถเก็บมาทำอาหารได้
พฤศจิกายน 2024 โตขึ้นมาก
ธันวาคม 2024
มกราคม 2025
เก็บหัวไชเท้ามา 1 หัวมาทำโอเด้ง Oden おでん
อาหารประเภทต้มด้วยของหลากหลายของญี่ปุ่น
ประวัติโอเด้ง
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้https://www.foodinjapan.org/japan/oden/
Most records date the first form of Oden (おでん) back to the Muromachi period (1336-1573) to which grilled tofu would be serve with a serving of miso paste.
Thanks to their resemblance to dengaku-hoshi (田楽法師,
professional dengaku entertainers who used sticks to perform), this dish came to be known as “dengaku”.
Moving forward to the Edo period (江戸時代, 1603-1868), nameshi-ya (菜飯屋) began serving dengaku with a serving of rice boiled with greens and konnyaku,
a gelatinous block made from an East Asian yam.
The Japanese population in Edo then began simmering dengaku together in the same broth,
creating the precursor to the dish we know today.
The dish gained popularity as a snack thanks to yatai or street carts that would sell the dish alongside a pot of warm sake,
adding ingredients to the broth on a per-order basis.
Oden as we know it today only really came to form in the late-Edo period/early Meiji period as restaurants began serving the dish.
With the rise in popularity of fish paste products and what happened to the Great Kanto Earthquake of 1923,
the dish became a more diverse dish and a dish with regional variations.
มักจะมีหัวไชเท้า ไข่ต้ม ทอดมันปลาญี่ปุ่นหลากหลายชนิด さつま揚げ
คอนยัคขุ
น้ำซุป Awase dashi เป็นน้ำซุปที่ได้มาจากการต้มน้ำกับสาหร่ายคอมบุ Katsuoboshi
ปลาโอแห้งฝนเป็นชิ้นบางๆ ปรุงรสด้วยมิริน สาเก โชยุและเกลือ
เราใช้ผงสำเร็จรูป 1 ซองผสมน้ำดื่ม 1000 มล.
ปอกเปลือกหัวไชเท้า หั่นเป็นแว่น ไม่หนามากเพราะทำแบบเร่งรีบ เลยต้มแยกก่อน
หัวไชเท้าสดมาก เนื้ออ่อนจนใช้เวลาต้มไม่นานก็นิ่ม
เอาน้ำต้มหัวไชเท้าใส่ลงในหม้อต้มซุปด้วยนะคะ
ซื้อแพคทอดมันปลาสำเร็จรูปสำหรับทำโอเด้ง
**ควรลวกเอาน้ำมันออก แต่ลืม
**ลืมทำโมจิใส่ในถุงเต้าหู้
ต้มไข่ ปอกเปลือกเตรียมไว้
คอนยักขุ หั่นเป็นชิ้นสามเหลี่ยม ลวกให้หมดกลิ่นและลดความเฝื่อน
ต้มน้ำซุป ใส่ทุกอย่างประกอบลงไป รอเดือดเท่านั้นก็ตักกินได้แก้หนาวได้ดี
ต้มหัวไชเท้าในน้ำซุปไม่นาน สียังซีดแต่ด้วยความสดจึงหวานอร่อย
🗾 🍷👱♀️😊🤗💑ผลผลิตพืชสวนครัว 2024 🍋 เก็บหัวไชเท้ามาทำ โอเด้ง ( おでん) ของต้มร้อนๆแก้หนาว😸❤️
เฮียที่บ้านเริ่มหยอดเมล็ดหัวไชเท้าลงดินเมื่อตุลาคม 2024 ต้นค่อยๆโตขึ้นจนสามารถเก็บมาทำอาหารได้
พฤศจิกายน 2024 โตขึ้นมาก
ธันวาคม 2024
มกราคม 2025
เก็บหัวไชเท้ามา 1 หัวมาทำโอเด้ง Oden おでん
อาหารประเภทต้มด้วยของหลากหลายของญี่ปุ่น
ประวัติโอเด้ง
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
มักจะมีหัวไชเท้า ไข่ต้ม ทอดมันปลาญี่ปุ่นหลากหลายชนิด さつま揚げ
คอนยัคขุ
น้ำซุป Awase dashi เป็นน้ำซุปที่ได้มาจากการต้มน้ำกับสาหร่ายคอมบุ Katsuoboshi
ปลาโอแห้งฝนเป็นชิ้นบางๆ ปรุงรสด้วยมิริน สาเก โชยุและเกลือ
เราใช้ผงสำเร็จรูป 1 ซองผสมน้ำดื่ม 1000 มล.
ปอกเปลือกหัวไชเท้า หั่นเป็นแว่น ไม่หนามากเพราะทำแบบเร่งรีบ เลยต้มแยกก่อน
หัวไชเท้าสดมาก เนื้ออ่อนจนใช้เวลาต้มไม่นานก็นิ่ม
เอาน้ำต้มหัวไชเท้าใส่ลงในหม้อต้มซุปด้วยนะคะ
ซื้อแพคทอดมันปลาสำเร็จรูปสำหรับทำโอเด้ง
**ควรลวกเอาน้ำมันออก แต่ลืม
**ลืมทำโมจิใส่ในถุงเต้าหู้
ต้มไข่ ปอกเปลือกเตรียมไว้
คอนยักขุ หั่นเป็นชิ้นสามเหลี่ยม ลวกให้หมดกลิ่นและลดความเฝื่อน
ต้มน้ำซุป ใส่ทุกอย่างประกอบลงไป รอเดือดเท่านั้นก็ตักกินได้แก้หนาวได้ดี
ต้มหัวไชเท้าในน้ำซุปไม่นาน สียังซีดแต่ด้วยความสดจึงหวานอร่อย