หนึ่งในจานโปรดของหนอนฯเมื่อมีโอกาสไปอินโดนีเซียโดยเฉพาะแถวSurabaya คือราวอน (Rawon) ค่ะ
ปีที่แล้วไปSurabayaก็จัดลงพุงไป
https://m.ppantip.com/topic/42822254
ราอน (Rawon) เป็นซุปเนื้อน้ำดำค่ะ
ปีที่แล้วกินแบบแยกข้าวไม่ได้ราดมาค่ะ
เมนูนี้เป็นของชื่อดังของEast Java ที่มีการใช้พืชสมุนไพรตัวหนึ่งที่"อันตรายมาก!"
https://www.inaturalist.org/taxa/347673-Pangium-edule
( หมายเหตุ:
พืชในวงศ์ Achariaceae ได้แก่ กระเบา)
ก่อนนำมาใช้ต้องมีวิธีกำจัด/ล้างพิษของสารไซยาไนด์ออกเสียก่อน แต่ขั้นตอนทำอย่างไรหนอนฯยังไม่ได้ศึกษาค่ะ
และนี่คงเป็นเหตุผลหนึ่ง ที่ทำให้หนอนฯหาซื้อเมล็ดพืชชนิดนี้ไม่ได้ตามซูเปอร์มาร์เก็ต จึงต้องหิ้วเครื่องปรุงผสมสำเร็จมาแทน
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
เมื่อวานนี้หนอนฯนึกอยากกิน ก็เลยไปห้างซื้อเนื้อวัวมา เห็นมีเครื่องในขายก็เลยเอามาด้วยหน่อยนึง
จับลงหม้อ
ใส่น้ำและเครื่องปรุงRawonลงไป เคี่ยวไฟอ่อนไปเรื่อยๆ ช้อนฟองออกบ้าง
กลิ่นหอมดีค่ะ
หอมตามแบบฉบับRawonที่เคยได้ลิ้มลอง
... คิดถึง'ชวา' คิดถึง'Rawon' ...
ปีที่แล้วไปSurabayaก็จัดลงพุงไป
https://m.ppantip.com/topic/42822254
ราอน (Rawon) เป็นซุปเนื้อน้ำดำค่ะ
ปีที่แล้วกินแบบแยกข้าวไม่ได้ราดมาค่ะ
เมนูนี้เป็นของชื่อดังของEast Java ที่มีการใช้พืชสมุนไพรตัวหนึ่งที่"อันตรายมาก!"
https://www.inaturalist.org/taxa/347673-Pangium-edule
( หมายเหตุ:
พืชในวงศ์ Achariaceae ได้แก่ กระเบา)
ก่อนนำมาใช้ต้องมีวิธีกำจัด/ล้างพิษของสารไซยาไนด์ออกเสียก่อน แต่ขั้นตอนทำอย่างไรหนอนฯยังไม่ได้ศึกษาค่ะ
และนี่คงเป็นเหตุผลหนึ่ง ที่ทำให้หนอนฯหาซื้อเมล็ดพืชชนิดนี้ไม่ได้ตามซูเปอร์มาร์เก็ต จึงต้องหิ้วเครื่องปรุงผสมสำเร็จมาแทน
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
เมื่อวานนี้หนอนฯนึกอยากกิน ก็เลยไปห้างซื้อเนื้อวัวมา เห็นมีเครื่องในขายก็เลยเอามาด้วยหน่อยนึง
จับลงหม้อ
ใส่น้ำและเครื่องปรุงRawonลงไป เคี่ยวไฟอ่อนไปเรื่อยๆ ช้อนฟองออกบ้าง
กลิ่นหอมดีค่ะ
หอมตามแบบฉบับRawonที่เคยได้ลิ้มลอง