... คิดถึง'ชวา' คิดถึง'Rawon' ...

กระทู้สนทนา
หนึ่งในจานโปรดของหนอนฯเมื่อมีโอกาสไปอินโดนีเซียโดยเฉพาะแถวSurabaya คือราวอน (Rawon) ค่ะ

ปีที่แล้วไปSurabayaก็จัดลงพุงไป

https://m.ppantip.com/topic/42822254

ราอน (Rawon) เป็นซุปเนื้อน้ำดำค่ะ



ปีที่แล้วกินแบบแยกข้าวไม่ได้ราดมาค่ะ



เมนูนี้เป็นของชื่อดังของEast Java ที่มีการใช้พืชสมุนไพรตัวหนึ่งที่"อันตรายมาก!"



https://www.inaturalist.org/taxa/347673-Pangium-edule

( หมายเหตุ:
พืชในวงศ์ Achariaceae ได้แก่ กระเบา)

ก่อนนำมาใช้ต้องมีวิธีกำจัด/ล้างพิษของสารไซยาไนด์ออกเสียก่อน แต่ขั้นตอนทำอย่างไรหนอนฯยังไม่ได้ศึกษาค่ะ



และนี่คงเป็นเหตุผลหนึ่ง ที่ทำให้หนอนฯหาซื้อเมล็ดพืชชนิดนี้ไม่ได้ตามซูเปอร์มาร์เก็ต  จึงต้องหิ้วเครื่องปรุงผสมสำเร็จมาแทน

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

เมื่อวานนี้หนอนฯนึกอยากกิน ก็เลยไปห้างซื้อเนื้อวัวมา เห็นมีเครื่องในขายก็เลยเอามาด้วยหน่อยนึง

จับลงหม้อ



ใส่น้ำและเครื่องปรุงRawonลงไป เคี่ยวไฟอ่อนไปเรื่อยๆ ช้อนฟองออกบ้าง



กลิ่นหอมดีค่ะ

หอมตามแบบฉบับRawonที่เคยได้ลิ้มลอง
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่