ระบบงานแย่ๆกับพนักงานที่หาเช้ากินค่ำ

กระทู้คำถาม
เราเป็นพนักงาน Food court ในจังหวัดหนึ่งในภาคอีสาน เริ่มด้วยการเข้างาน 07.00น. เลิกงาน 19.00น. รวมกันก็ราวๆ12ชั่วโมง แต่จริงๆแล้วเราต้องเสียเวลากับการทำงานในแต่ละวันมากกว่า 12ชั่วโมง ไหนจะต้องเตรียมตัวมาทำงานและเตรียมตัวกลับบ้าน ซึ่งเป็นเวลาที่เยอะมากเมื่อเทียบกับค่าแรงที่ได้ในแต่ละวัน 300บาทกับเวลามากกว่า 12ชั่วโมงในการทำงาน ซึ่งเหนื่อยจากงานแล้วยังต้องเจอสภาพแวดล้อมงานที่แย่อีก จากการถูกกดขี่จากผู้ที่มีตำแหน่งสูงกว่า ด้วยการใช้คำพูด การกระ หรือแม้แต่การสร้างระบบงานที่ทำเพื่อความสบายใจของตัวเอง โดยไม่คำนึงถึงส่วนรวม ทุกคนคิดว่าการห้ามให้พนักงานกินข้าวด้วยกัน ห้ามพนักงานพูดเล่นพูดคุยกัน ฯลฯ มีเหตุผลอะไรบ้างที่มารองรับ หัวหน้างานที่เราเจอนิสัยแย่มาก กลับดำเป็นขาวได้โดยที่ตัวเขาเองไม่มีรอยแปดเปลื้อนเลยด้วยซ้ำ การที่เขาไม่ชอบพนักงานคนนึงเลยพูดกับเถ้าแก่ว่าไม่ให้คนนี้ทำงานต่อ พอเกิดเรื่องใหญ่โตกลับกลายเป็นว่าเถ้าแก่เป็นคนพูดเองว่าหัวหน้าไม่ให้เขาทำงานแล้ว ทุกคนในที่ทำงานรู้ว่านิสัยหัวหน้าเป็นยังไง มีการเรียกประชุมพนักงานที่เขาดูแลทุกคนหลังจากเหตุการณ์นั้นและเขาก็อธิบายให้ตัวเองเป็นคนถูกจนได้ ทุกคนคิดยังไงกับเหตุการนี้บ้าง สังคมไทยควรมีการกฎขี่เกิดขึ้นอยู่ไหมไม่ว่าจะในระบบไหนๆ และจะรับมือยังไงให้เราสบายใจในการทำงานทุกๆวัน.🙂
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่