[CR] เที่ยวไปกินไป by laser @ ข้าวต้มเม้งปูดอง ลำลูกกาคลอง 2

วันพุธที่ 13-11-24 มีเพื่อนนัดกินปูดองข้าวต้มพุ้ยแถวลำลูกกกา คลอง 2 ตอนเที่ยง
ครั้งแรกนึกว่าร้านฮ้อปูดอง สาขา ลำลูกกาคลอง 2  ซึ่งเคยไปกินหลายครั้ง แต่ไม่เคยเขียนถึง 
นึกอีกทีร้านฮ้อเปิดเย็นตามคอนเซ็ปค์คนจีน ที่เวลาชวนกันไปกินร้านข้าวต้มพุ้ยว่า 
"ไปกินแม่ม้วย" (ข้าวต้มกลางคืน/夜粥) หรือคนสิงคโปร์พูดว่า "ไปกินเตี่ยจิวม้วย" (ข้าวต้มแต้จิ๋ว/潮州粥) 
เพราะนิยมกินเป็นมื้อเย็น หรือมื้อหลังท่องราตรีก่อนกลับบ้าน นอกจากนี้ร้านฮ้อปูดองยังหยุดวันพุธ
เช่นเดียวกับร้านบ้านเชฟ "เที่ยวไปกินไป by laser @ บ้านเชฟ" https://ppantip.com/topic/42711152
แต่ร้านนี้มีชื่อว่าร้าน "ข้าวต้มเม้งปูดอง" สาขาลำลูกกา คลอง 2 ซึ่งเพิ้งเปิดเมื่อดือนกันยายนที่ผ่านมา
นั่งรถผ่านเส้นนี้ไปบืทีเอสทุกบ่ายวันศุกร์ แต่ออกจากที่ทำงานเก่าตั้งแต่เดือนพฤษภาคมจึงไม่เคยเห็น
แม้จะกลับมาทำงานพิเศษให้กับบริษัทเก่าหลายครั้ง แต่ก็ไม่สังเกตุเห็น
นั่งรถไฟฟ้าบีทีเอสไปลงที่สถานีคูคต ลงจากสถานีฝั่งอาคารจอดแล้วจรนั่งรอคนนัด



ในอดีตมีรถประจำทางของเอกชนเดินรถในถนนลำลูกกาเพียงสองสาย ช่วงเย็นยืนรอรถยาวเป็นร้อยเมตร
คือ สาย 374 รังสิต–เซียร์–ลำลูกกาคลอง 6 และสาย 6250 รังสิต–เซียร์–ลำลูกกาคลอง 10
แต่ปัจจุบันมีรถของ ขสมก.สาย 543 (1-25) บางเขน–ลำลูกกา (ตลาดใหญ่ลำลูกกา/บิ๊กซีคลอง 4) เพิ่มมาอีกสาย



ไม่แน่ใจว่ารถประจำทางจอดตรงจุดไหนใกล้ร้าน 
และมีสะพานลอยคนข้ามถนนตรงจุดนั้นหรือไม่
ดูจากแผนที่แล้ว ข้าเข้าอยู่เลยวัดโพสฬผลเจริญ
ขาออกอยู่ก่อนถึงโลตัสคลอง 2 ระยะทาง 3.8 กม. นั่งแท็กซี่คงไม่กี่บาท 
ปรากฏว่ามิเตอร์ผิดปกติรถไม่ติด กลับรถที่สะพานข้ามแยกลำลูกกาคลอง 13 โดนไป 53 บาท 
ในขณะที่ขากลับ ระยะทางสั้นน้อยกว่า 500 เมตรแค่ 43 บาท



ร้านอยู่ริมถนนลำลูกกาฝั่งซ้ายขาออก ติดกับหมู่บ้านพัฒนาสิริ 



เยื้องกับโชว์รูมรถยนต์ไฟฟ้า BYD ที่คนจีนเรียกว่า"ปี๋-ย่า-ตี๋" 
เพราะมีต้นกำเนิดมาจาก "Yadi Electronics" ซึ่งเป็นชื่อบริษัทดั้งเดิมตั้งแต่แรกเริ่ม 
เนื่องจากมีที่ตั้งอยู่บนถนน Yadi Road ก่อตั้งขึ้นโดยมุ่งหวังเป็นผู้ผลิตแบตเตอรี่ขนาดเล็ก
สำหรับใช้กับโทรศัพท์มือถือ ต่อมาผลิตรถยนต์ จึงได้มีการเปลี่ยนไปใช้ชื่อ BYD โดยตัวอักษร B ที่นำหน้านั้น 
เคยมีข้อมูลระบุว่านาย Wang Chuanfu ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้ง ไม่ได้เจาะจงความหมายใดเป็นพิเศษ 
เพียงแต่เติมเข้ามาเพื่อให้มีความเป็นสากลมากยิ่งขึ้น ก่อนจะตั้งสโลแกน "Build Your Dream" 
เพื่อให้สอดคล้องกับชื่อบริษัทนั่นเอง https://www.sanook.com/auto/91327/



ร้านตั้งอยู่ในทำเลที่เหมาะสม รองรับลูกค้าส่วนใหญ่ช่วงเย็นก่อนกลับบ้าน
ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่า ถนนลำลูกกาขาออก หลังสี่โมงเย็นรถจะติดมาก
ร้านมีที่จอดรถกว้างขวาง รองรับรถยนต์ของลูกค้าได้หลายสิบคัน
หลังร้านยังติดกับสนามแบดมินตัน Ninety-Nine Court ซึ่งน่าจะได้ลูกค้าที่มาตีแบดฯ ด้วย



มีที่นั่งสองส่วน ส่วนแรก คือ ด้านนอก สำหรับรองรับลูกค้าช่วงเย็นหมดแดด



ที่นั่งส่วนที่ 2 เป็นห้องปรับอากาศ ซึ่งก็แบ่งเป็นสองส่วน
โดยส่วนแรกเป็นทางเข้าร้านติดกับห้องครัว แคชเชียร์ และทางไปห้องน้ำหลังร้าน





ห้องปรับอากาศส่วนที่สอง อยู่ทางขวามือของทางเข้าร้าน 
ดูเป็นส่วนตัวมากว่า และเหมาะกับการมาหลายคน





เลือกนั่งส่วนนี้ โดยเลือกโต๊ะติดหน้าต่างเพราะแสงดี 
แม้จะต้องแลกกับแดดช่วงบ่ายต้องย้ายโต๊ะ เพราะไม่ติดมูลี่บังแดด



รายการอาหารของทางร้าน



อาหารแนะนำ



ประเภทผัดทั่วไป มีอาหารที่ไม่เคยเห็นร้านอื่น คือ หมูสับผัดหนำเลี้ยบไข่เค็ม



ประเภทผัดผัก ผัดกุยช่ายขาวเต้าหู้ทอดมีทั่วไป ขอลองกุยช่ายขาวผัดไข่เค็ม



ประเภทผัดอาหารทะเล อยากลองอ่อส่วน 
แต่กลัวผิดหวังแบบร้านฮ้อปูดอง ที่ลองสองครั้ง แป้งหนาทั้งสองครั้ง



ประเภทยำ สั่งไป 3 อย่าง



ประเภททอด สั่งไปสองอย่าง



ประเภทต้ม อยากลองต้มยำหัวและพุงปลาช่อน



ประเภท นี่ง-อบ-ลวก-ตุ๋น อาหารจานเดียว เครื่องดื่มและของหวาน
สั่งข้าวผัดปูจานเล็ก แม้จะออกพรรษาแล้ว แต่เพิ่งผ่าตางดแอลกอฮอล ขอเป็นน้ำโซดา



อยากลองไอติมย่างเฮียเม้ง หลงปัง (เกือบต่อด้วย หลงเลาเจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้) แต่ไม่มี



ประวัติร้าน เปิดมาแล้วกว่า 30 ปี



มีน้ำจิ้มซีฟู้ดสองแบบบรรจุขวดขาย มีแบบดั้งเดิม และแบบรสจัด
ได้ลองแบบดั้งเดิม จากปูทะเลไข่ดอง แต่ลืมซื้อกลับ



สาขาและธุรกิจใในเครือ



รายการอาหารตั้งบนโต๊ะ เลือกเยื่อไผ่ตุ๋นกระดูกหมูยาจีน



ครองแครงทำจากแป้งมันไม่ลอง รังนกตุ๋นแปะก้วยทำไมถูกจัง



ช้อนส้อม ตะเกียบและจาน



เริ่มด้วยสี่อย่างรสเผ็ดล้วน ๆ วันนี้ไม่กินเผ็ดมาก กลัวเหงื่อเข้าตา 
เพราะยังอยู่ในระหว่างช่วงห้ามน้ำเข้าตา หลังผ่าต้อกระจก 30 วัน



ยำปลาสลิดทอดกับมะม่วงดิบ 130 บาท



ปลาสลิดจืดไม่ฉีดไข่ปลอมทอดกรอบหอม คลุกกับยำมะม่วงรสลงตัว





ยำสามกรอบ 180 บาท



ปกติที่เคยกิน ยำสามกรอบ จะประกอบด้วยกระเพาะปลาทอด 
หมึกแห้งทอด และเม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด แต่ที่นี่ใส่กุ้งตัวใหญ่ทอดแทนหมึกแห้งทอด
ทั้งสามกรอบคลุกเคล้ากับน้ำยำ ออกรสเค็มกว่ายำปลาสลิดทอด สงสัยคนทำจะคนละคน



มาร้านปูดอง ต้องสั่งปูดอง ปูทะเลไข่ดองน้ำจิ้มสูตรดั้งเดิม 430 บาท
ปูทะเลไข่แช่เย็นเนื้อเป็นวุ้น ตัวไม่ใหญ่หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ 
ราดด้วยนำจิ้มซีฟู้ดสูตรดั้งเดิมปั่นละเอียดสีเขียว
แต่ละชิ้นวางด้านบนด้วนกระทียมจีนฝานหนึ่งแผ่นและใบสะระแหน่
สีเขียวจากพริกเขียวของน้ำยำตัดกับสีของปูทะเลดูสวยงาม
กินโดยเกลี่ยพริกออกเล็กน้อยไม่เผ็ดจนเกินไป 





แฟนไม่มาด้วย ไม่อย่างนั้นจองกระดองปูแน่ ๆ



ปูสดไม่คาวปูไม่คาวน้ำปลา



แต่โดยส่วนตัวชอบกินปูดองแบบแช่แข็งหั่นขวาง 
แบบร้านปูหลน ทางไปวัดสาขลา พระสมุทรเจดีย์



ก้ามปูร้านนี้ทำดี แกะเปลือกออกหมดจดเนื้อล้วน ๆ



หัวและพุงปลาช่อนไม่มี ได้ต้มยำกุ้งน้ำข้นหม้อไฟ 250 บาท



กุ้งสดเนื้อเด้งตัวโต ใส่ยอดมะพร้าวหั่นเต๋าใหญ่ รสจัดแต่ไม่เผ็ดมาก



"อาหารจานต่อไปพร้อมให้บริการคุณลูกค้าโต๊ะ B6 แล้วค่ะ"
น่าจะเป็นร้านข้าวต้มร้านแรก ที่ให้บริการด้วยหุ่นยนต์ส่งอาหารตัวละเกือบสามแสน
แต่อย่างที่เคยเขียนถึงครั้งหนึ่งว่า คนไทยยังคุ้นชินกับการให้บริการด้วยคนมากกว่า
จึงยังคงต้องมีพนักงาน คอยยกอาหารจากถาดบนหุ่นยนต์ส่งให้กับลูกค้า



"ขอให้อร่อยกับหมูสับผัดหนำเลี้ยบ และกุยช่ายขาวผัดไข่เค็มนะคะอาสาม"



ทำมาผิดไม่ใส่ไข่เค็ม เพราะสั่งหมูสับผัดหนำเลี้ยบไข่เค็ม









เรียกน้องมาบอกว่าทำผิด เพราะคุยกับหุ่นยนต์ไม่ได้
น้องไม่พูดไม่จา แต่ยิ้มหวานยกจานที่ทำผิดพร้อมกับหันหลังให้ เสื้อพิมพ์ว่า "แป๊บพี่"
ดีที่ไม่พิมพ์ว่า "กิน ๆ ไปเถอะพี่!" เสียดายไม่ได้ถ่ายเสื้อด้านหน้าน้องลาวใต้คนสวย
จึงไม่รู้พิมพ์ว่าประโยคชวนยิ้มอะไร

ชื่อสินค้า:   ปูทะเลไข่ดอง
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่