"มาเดาะ มากะ" หญ้าช้อง หอยกัน ฟังดนตรีล้อมวงกินข้าว อาหารชนเผ่าพื้นเมืองในไทย

กระทู้สนทนา
เมื่อเดือนที่แล้ว  มีงานน่ารัก  บรรยากาศดีงาม  เกี่ยวกับวิถีชีวิตของชนเผ่าในไทย  ถึงไปแล้วจะยังกินอาหารไม่ได้  แต่ก็ไป 
เสียดายงานจัดน้อยไปหน่อย  งานจัด 2 วัน  ที่มิวเซียมสยาม  อาหารที่นำมาขาย  และจัดแสดงส่วนใหญ่จะเป็นชนเผ่าปกาเกอะญอ

มีชาวมอแกน  มอแกลนจากจังหวัดพังงา  นำหญ้าช้องหรือเบือมาทอด  ให้ชิมและขาย  รวมทั้งหอยกันด้วย  แต่อาหารจากชนเผ่าทางราชบุรี
จะมีมากกว่า  มีหน่อไม้ยำกับน้ำปู๋  ได้ซื้อน้ำปู๋กับมาด้วย  เนื่องจากยังกินเนื้อสัตว์ไม่ได้แล้ว  เพราะยังไม่หมดเดือนตุลาคม  
ดันทะลึ่ง  ตอนลงจากรถเพื่อนไม่ได้หยิบมือถือลงมาด้วย   จะกลับไปเอาก็ไม่รู้เพื่อนเอารถไปจอดที่ไหน  อยากเขกหัวตัวเองมาก

เครดิตภาพส่วนใหญ่จะมาจากเน็ตค่ะ  ขอบคุณเจ้าของภาพด้วยค่ะ


งานจัดวันที่ 26-27 ตุลาคม 2567 เวลา 15.00 - 21.00 น. งานแลกเปลี่ยน พูดคุย เล่าเรื่องราวในชุมชนและรวบรวมผลผลิตจากไร่หมุนเวียน
จากทั่วประเทศที่มารังสรรค์ใน “ครัวกะเหรี่ยง” มีนิทรรศการ Workshop ผ้าโดยใช้สีจากป่า กิจกรรมแช่เท้าในน้ำสมุนไพ
ดนตรีของชนเผ่าและสินค้าจากแบรนด์ชุมชนชนเผ่าจากทุกภาค  The Rotate Festival เทศกาลระบบอาหารชนเผ่าพื้นเมือง จัดเวทีสาธารณะ สำรับชาติพันธุ์และชนเผ่าพื้นเมือง กินอย่างเข้าใจธรรมชาติ (Ethnic and Indigenous People Food System to Nurture Nature)

ลานสนามหญ้าหน้ามิวเซียมสยาม ที่ถูกจัดเป็นพื้นที่ อ่อเสอะเก๊าะเม Space – กินข้าวด้วยกัน พร้อมได้องค์ความรู้ในการรังสรรค์เมนูของชุมชนจนได้กลิ่นอายการกินข้าวด้วยกันในครอบครัว เคล้าคลอไปกับการแสดงดนตรีจากศิลปิน“ปกาเกอะญอ”และพี่น้องที่สื่อสารเรื่องราว ความคิด 
และวิถีชีวิตผ่านบทเพลงและการรับฟัง


ยังมีกิจกรรมอัดแน่น ที่น่าสนใจอีกมากมาย เช่น เวิร์คช้อปมัดย้อมสีธรรมชาติจากป่าผู้หญิง (CHE SU MO x LALAPOR) และ เวิร์คช้อปแช่มือแช่เท้าจาก CHE SU MO ชุมชนห้วยอีค่าง จ.เชียงใหม่ ,เวิร์คช้อปสอนเล่น เตหน่า จากพี่ๆ วงขยะลอแอะ ,นิทรรศการระบบอาหารชนเผ่าพื้นเมือง นำเสนอศาสตร์และศิลป์ในการอยู่ร่วมกับธรรมชาติ ด้วยแนวคิด “หมุนเวียน“ และเสวนาแลกเปลี่ยนประสบการณ์ในพื้นที่ และเวทีสาธารณะ พูดคุยจากประสบการณ์นักปฎิบัติการชุมชนในเรื่องระบบอาหารชนเผ่าพื้นเมือง 

ในคหสต.  งานจัดมาดีมาก  แต่ประชาสัมพันธ์น้อย  และจัดงานน้อยวัน  เบือทอดหรือหญ้าช้อง  จริงๆทางใต้ก็ทำกิน  ทำขายกันเยอะ
พบเจอได้ทั่วไป  และหอยกัน  แต่ภายในงานถูกถ่ายทอดเรื่องเล่าผ่านอาหาร  โดยชาวมอแกนจากจังหวัดพังงา  อาหาร 2 อย่างนี้อร่อยมาก

ปีหน้าถ้าจัดอีกจะไปใหม่  แต่ผู้จัดเขาจะจัดงานนิทรรศการแบบหมุนเวียน   ต้องคอยตามข่าวสารเอาว่างานต่อๆไปเป็นงานอะไร
เสียดายอาหารหลายอย่างมากๆ  อยากกินแต่กินไม่ได้  มีกินได้บางอย่าง

ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาเยี่ยมชมกระทู้  อาจจะมีประโยชน์บ้างไม่มากก็น้อย
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่