เมื่อเดือนที่แล้ว มีงานน่ารัก บรรยากาศดีงาม เกี่ยวกับวิถีชีวิตของชนเผ่าในไทย ถึงไปแล้วจะยังกินอาหารไม่ได้ แต่ก็ไป
เสียดายงานจัดน้อยไปหน่อย งานจัด 2 วัน ที่มิวเซียมสยาม อาหารที่นำมาขาย และจัดแสดงส่วนใหญ่จะเป็นชนเผ่าปกาเกอะญอ
มีชาวมอแกน มอแกลนจากจังหวัดพังงา นำหญ้าช้องหรือเบือมาทอด ให้ชิมและขาย รวมทั้งหอยกันด้วย แต่อาหารจากชนเผ่าทางราชบุรี
จะมีมากกว่า มีหน่อไม้ยำกับน้ำปู๋ ได้ซื้อน้ำปู๋กับมาด้วย เนื่องจากยังกินเนื้อสัตว์ไม่ได้แล้ว เพราะยังไม่หมดเดือนตุลาคม
ดันทะลึ่ง ตอนลงจากรถเพื่อนไม่ได้หยิบมือถือลงมาด้วย จะกลับไปเอาก็ไม่รู้เพื่อนเอารถไปจอดที่ไหน อยากเขกหัวตัวเองมาก
เครดิตภาพส่วนใหญ่จะมาจากเน็ตค่ะ ขอบคุณเจ้าของภาพด้วยค่ะ
งานจัดวันที่ 26-27 ตุลาคม 2567 เวลา 15.00 - 21.00 น. งานแลกเปลี่ยน พูดคุย เล่าเรื่องราวในชุมชนและรวบรวมผลผลิตจากไร่หมุนเวียน
จากทั่วประเทศที่มารังสรรค์ใน “ครัวกะเหรี่ยง” มีนิทรรศการ Workshop ผ้าโดยใช้สีจากป่า กิจกรรมแช่เท้าในน้ำสมุนไพ
ดนตรีของชนเผ่าและสินค้าจากแบรนด์ชุมชนชนเผ่าจากทุกภาค The Rotate Festival เทศกาลระบบอาหารชนเผ่าพื้นเมือง จัดเวทีสาธารณะ สำรับชาติพันธุ์และชนเผ่าพื้นเมือง กินอย่างเข้าใจธรรมชาติ (Ethnic and Indigenous People Food System to Nurture Nature)
ลานสนามหญ้าหน้ามิวเซียมสยาม ที่ถูกจัดเป็นพื้นที่ อ่อเสอะเก๊าะเม Space – กินข้าวด้วยกัน พร้อมได้องค์ความรู้ในการรังสรรค์เมนูของชุมชนจนได้กลิ่นอายการกินข้าวด้วยกันในครอบครัว เคล้าคลอไปกับการแสดงดนตรีจากศิลปิน“ปกาเกอะญอ”และพี่น้องที่สื่อสารเรื่องราว ความคิด
และวิถีชีวิตผ่านบทเพลงและการรับฟัง
ยังมีกิจกรรมอัดแน่น ที่น่าสนใจอีกมากมาย เช่น เวิร์คช้อปมัดย้อมสีธรรมชาติจากป่าผู้หญิง (CHE SU MO x LALAPOR) และ เวิร์คช้อปแช่มือแช่เท้าจาก CHE SU MO ชุมชนห้วยอีค่าง จ.เชียงใหม่ ,เวิร์คช้อปสอนเล่น เตหน่า จากพี่ๆ วงขยะลอแอะ ,นิทรรศการระบบอาหารชนเผ่าพื้นเมือง นำเสนอศาสตร์และศิลป์ในการอยู่ร่วมกับธรรมชาติ ด้วยแนวคิด “หมุนเวียน“ และเสวนาแลกเปลี่ยนประสบการณ์ในพื้นที่ และเวทีสาธารณะ พูดคุยจากประสบการณ์นักปฎิบัติการชุมชนในเรื่องระบบอาหารชนเผ่าพื้นเมือง
ในคหสต. งานจัดมาดีมาก แต่ประชาสัมพันธ์น้อย และจัดงานน้อยวัน เบือทอดหรือหญ้าช้อง จริงๆทางใต้ก็ทำกิน ทำขายกันเยอะ
พบเจอได้ทั่วไป และหอยกัน แต่ภายในงานถูกถ่ายทอดเรื่องเล่าผ่านอาหาร โดยชาวมอแกนจากจังหวัดพังงา อาหาร 2 อย่างนี้อร่อยมาก
ปีหน้าถ้าจัดอีกจะไปใหม่ แต่ผู้จัดเขาจะจัดงานนิทรรศการแบบหมุนเวียน ต้องคอยตามข่าวสารเอาว่างานต่อๆไปเป็นงานอะไร
เสียดายอาหารหลายอย่างมากๆ อยากกินแต่กินไม่ได้ มีกินได้บางอย่าง
ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาเยี่ยมชมกระทู้ อาจจะมีประโยชน์บ้างไม่มากก็น้อย
"มาเดาะ มากะ" หญ้าช้อง หอยกัน ฟังดนตรีล้อมวงกินข้าว อาหารชนเผ่าพื้นเมืองในไทย
เสียดายงานจัดน้อยไปหน่อย งานจัด 2 วัน ที่มิวเซียมสยาม อาหารที่นำมาขาย และจัดแสดงส่วนใหญ่จะเป็นชนเผ่าปกาเกอะญอ
มีชาวมอแกน มอแกลนจากจังหวัดพังงา นำหญ้าช้องหรือเบือมาทอด ให้ชิมและขาย รวมทั้งหอยกันด้วย แต่อาหารจากชนเผ่าทางราชบุรี
จะมีมากกว่า มีหน่อไม้ยำกับน้ำปู๋ ได้ซื้อน้ำปู๋กับมาด้วย เนื่องจากยังกินเนื้อสัตว์ไม่ได้แล้ว เพราะยังไม่หมดเดือนตุลาคม
ดันทะลึ่ง ตอนลงจากรถเพื่อนไม่ได้หยิบมือถือลงมาด้วย จะกลับไปเอาก็ไม่รู้เพื่อนเอารถไปจอดที่ไหน อยากเขกหัวตัวเองมาก
เครดิตภาพส่วนใหญ่จะมาจากเน็ตค่ะ ขอบคุณเจ้าของภาพด้วยค่ะ
งานจัดวันที่ 26-27 ตุลาคม 2567 เวลา 15.00 - 21.00 น. งานแลกเปลี่ยน พูดคุย เล่าเรื่องราวในชุมชนและรวบรวมผลผลิตจากไร่หมุนเวียน
จากทั่วประเทศที่มารังสรรค์ใน “ครัวกะเหรี่ยง” มีนิทรรศการ Workshop ผ้าโดยใช้สีจากป่า กิจกรรมแช่เท้าในน้ำสมุนไพ
ดนตรีของชนเผ่าและสินค้าจากแบรนด์ชุมชนชนเผ่าจากทุกภาค The Rotate Festival เทศกาลระบบอาหารชนเผ่าพื้นเมือง จัดเวทีสาธารณะ สำรับชาติพันธุ์และชนเผ่าพื้นเมือง กินอย่างเข้าใจธรรมชาติ (Ethnic and Indigenous People Food System to Nurture Nature)
ลานสนามหญ้าหน้ามิวเซียมสยาม ที่ถูกจัดเป็นพื้นที่ อ่อเสอะเก๊าะเม Space – กินข้าวด้วยกัน พร้อมได้องค์ความรู้ในการรังสรรค์เมนูของชุมชนจนได้กลิ่นอายการกินข้าวด้วยกันในครอบครัว เคล้าคลอไปกับการแสดงดนตรีจากศิลปิน“ปกาเกอะญอ”และพี่น้องที่สื่อสารเรื่องราว ความคิด
และวิถีชีวิตผ่านบทเพลงและการรับฟัง
ยังมีกิจกรรมอัดแน่น ที่น่าสนใจอีกมากมาย เช่น เวิร์คช้อปมัดย้อมสีธรรมชาติจากป่าผู้หญิง (CHE SU MO x LALAPOR) และ เวิร์คช้อปแช่มือแช่เท้าจาก CHE SU MO ชุมชนห้วยอีค่าง จ.เชียงใหม่ ,เวิร์คช้อปสอนเล่น เตหน่า จากพี่ๆ วงขยะลอแอะ ,นิทรรศการระบบอาหารชนเผ่าพื้นเมือง นำเสนอศาสตร์และศิลป์ในการอยู่ร่วมกับธรรมชาติ ด้วยแนวคิด “หมุนเวียน“ และเสวนาแลกเปลี่ยนประสบการณ์ในพื้นที่ และเวทีสาธารณะ พูดคุยจากประสบการณ์นักปฎิบัติการชุมชนในเรื่องระบบอาหารชนเผ่าพื้นเมือง
ในคหสต. งานจัดมาดีมาก แต่ประชาสัมพันธ์น้อย และจัดงานน้อยวัน เบือทอดหรือหญ้าช้อง จริงๆทางใต้ก็ทำกิน ทำขายกันเยอะ
พบเจอได้ทั่วไป และหอยกัน แต่ภายในงานถูกถ่ายทอดเรื่องเล่าผ่านอาหาร โดยชาวมอแกนจากจังหวัดพังงา อาหาร 2 อย่างนี้อร่อยมาก
ปีหน้าถ้าจัดอีกจะไปใหม่ แต่ผู้จัดเขาจะจัดงานนิทรรศการแบบหมุนเวียน ต้องคอยตามข่าวสารเอาว่างานต่อๆไปเป็นงานอะไร
เสียดายอาหารหลายอย่างมากๆ อยากกินแต่กินไม่ได้ มีกินได้บางอย่าง
ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาเยี่ยมชมกระทู้ อาจจะมีประโยชน์บ้างไม่มากก็น้อย