ชอบกินถั่วอะไรมากที่สุด แล้วชอบกินแบบสดๆ หรือแบบปรุงเป็นอาหารกันครับผม

วันถั่วแห่งชาติ 22 ตุลาคม National Nut Day

วันถั่วแห่งชาตินี้ก่อตั้งขึ้นโดย บริษัท Liberation Foods 
เพื่อกระตุ้นให้ประชาชนเลือกทานอาหารว่างที่ดีต่อสุขภาพ
แน่นอนว่าบริษัทนี้จำหน่ายถั่วต่างๆ 
ภายใต้แบรนด์ Liberation อยู่ที่ LONDON 
และวันนี้มีขึ้นครั้งแรกในเว็บไซต์ของบริษัท ปี ค.ศ. 2015 
แม้ว่าบริษัทฯ ตั้งอยู่ในอังกฤษ แต่วันถั่วนี้กลับแพร่หลายในสหรัฐอเมริกา
และเป็นผู้ยกให้วันแบบนี้เกิดขึ้นมา
.
ถั่วชื่อทางวิทยาศาสตร์: Fabaceae หรือ Leguminosae เป็นวงศ์พืชดอกที่มีจำนวนวงศ์ประมาณ 765 สกุลและมีสปีชีส์ที่เป็นที่รู้จักเกือบ 20,000 สปีชีส์ ทำให้เป็นพืชที่มีจำนวนสปีชีส์มากเป็นอันดับ 3 โดยเป็นรองเพียงวงศ์กล้วยไม้และวงศ์ทานตะวัน

.
พืชตระกูลถั่วเป็นอาหารหลักที่สำคัญมานานกว่า 8,000 ถึง 10,000 ปีก่อนแล้ว ถือได้ว่ามีประวัติศาสตร์อาหารของมนุษย์เราที่ยาวนาน มีนักโบราณคดี นักวิจัยต่างๆ มากมาย ทำการศึกษาเรื่องของถั่ว และหนึ่งในนั้นคือ Dr. David L. Lentz (เป็นนักโบราณคดีและนักวิจัยที่มีชื่อเสียงจาก University of Cincinnati)

สิ่งที่เขาศึกษาคือเรื่องราวของการปลูกถั่วของชาวมายา ซึ่งมีการขุดค้นพื้นที่ Copan ศูนย์กลางทางวัฒนธรรมที่สำคัญของชาวมายาในเขตตะวันตกของประเทศฮอนดูรัส และค้นพบซากพืชหลายชนิด รวมถึงพืชตระกูลถั่ว ที่แสดงให้เห็นถึงระบบเกษตรที่ซับซ้อน และมีประสิทธิภาพของชาวมายาในช่วงเวลาต่างๆ ตั้งแต่ 900-400 ปีก่อนคริสต์ศักราช จนถึง คริสต์ศักราช 700-900 ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่เกิดการล่ม และการเสื่อมสลายของสังคมมายาในพื้นที่นั้น

เขาได้พบว่าพืชตระกูลถั่วเป็นส่วนสำคัญในระบบเกษตรของชาวมายา โดยพืชเหล่านี้ไม่เพียงแต่เป็นแหล่งอาหารที่สำคัญ แต่ยังเป็นพืชที่ช่วยเติมเต็มธาตุอาหารในดิน ทำให้พื้นที่เกษตรมีความยั่งยืนมากขึ้น การปลูกพืชตระกูลถั่วร่วมกับพืชอื่น ๆ ช่วยให้ชาวมายาสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตที่อุดมสมบูรณ์และเพียงพอต่อความต้องการของชุมชน

การศึกษาของ Dr. Lentz ช่วยให้เราเข้าใจถึงการเกษตรและการใช้พืชในสังคมชาวมายา ซึ่งเป็นหนึ่งในอารยธรรมโบราณที่มีความเจริญรุ่งเรือง การค้นพบเกี่ยวกับพืชตระกูลถั่วแสดงให้เห็นถึงความชาญฉลาดในการจัดการทรัพยากรธรรมชาติ และความสามารถในการสร้างระบบเกษตรที่ยั่งยืนของชาวมายา

.
เรื่องราวของถั่ว ถ้าให้นึกถึงเป็นอันดับแรกๆ หลายคนอาจจะนึกเรื่องของ "Jack and the Beanstalk" หรือแจ็คผู้ฆ่ายักษ์ กัน ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ทั้งอ่านสนุกและดูก็สนุก ถึงอย่างนั้น ถ้าเรื่องของ "ถั่ว" อร่อยๆ ที่กินกัน ก็คงจะเป็น อัลมอนด์, วอลนัท, เม็ดมะม่วงหิมพานต์, แมกคาเดเมีย, เฮเซลนัต, พีแคน, พิซตาชิโอ และถั่วลิสง

แต่ถ้าเป็นเมนูอาหารที่มีถั่ว ก็มีที่อร่อยน่ากินเป็นร้อยเมนูจากทั่วโลกเลย อย่าง

1. Sopa Tarasca
ซุปถั่วบด Tarascan มีต้นกำเนิดมาจากรัฐ Michoacán ของเม็กซิโก ใช้ถั่วบดปรุงร่วมกับมะเขือเทศในน้ำซุปไก่ และรวมถึงพริกในบางสูตร

2. Tutu de feijão
ตูตูเดเฟย์เชาเป็นอาหารบราซิลแบบดั้งเดิมที่มีต้นกำเนิดจากแคว้นมินัสเชไรส์ อาหารจานนี้ทำจากถั่วดำบด แป้งมันสำปะหลัง ทำให้เหนียว ส่วนผสมอื่นๆ ที่ใช้ในจานนี้ ได้แก่ หัวหอม กระเทียม น้ำมันมะกอก ผักชีฝรั่ง และใบกระวาน

3. Feijão tropeiro
เฟยโญ โตรเปย์โรเป็นอาหารบราซิลแบบดั้งเดิมจากรัฐมินัสเจอไรส์ของบราซิล ทำด้วยถั่วปรุงกับเนื้อเค็ม แป้งมันสำปะหลัง สมุนไพรและผักต่างๆ 

4. Pasulj
เป็นซุปถั่วยอดนิยอมของชาวเซอร์เบีย ใช้ถั่วขาว เคี่ยวกับไส้กรอก เบคอน หรอแฮม และผัก เช่น หัวหอม แครอท พริกปาปริกา ใบกระวาน กระเทียม

5. Piyaz
สลัดตุรกีแบบดั้งเดิม ใช้ถั่วแห้ง ผักชีฝรั่ง หัวหอม และซูแมค และราดด้วยซอสเข้มข้นแล้วแต่สูตร

6. Sopa da pedra
แปลว่าซุปหิน แต่จริงๆ แล้วอาหารจากโปรตุเกสจานนี้ ผสมผสานระหว่างถั่วและไส้กรอก เช่น ชูริโซและมอร์เซลา (ไส้กรอกเลือด) รวมถึงหมูสามชั้น หูหมู และมันฝรั่ง

7. Khoresh gheimeh
สตูว์เนื้อแบบดั้งเดิมของอิหร่าน ทำด้วยถั่วฝักยาวเหลือง และเนื้อวัวหรือเนื้อแกะหั่นเป็นลูกเต๋า มะเขือเทศ หัวหอม เครื่องเทสต่างๆที่เป็นแบบดั้งเดิม

8. Natto
นัตโตะ หรือ ถั่วเน่า อาหารพื้นเมืองของชาวญี่ปุ่น



.
แล้วเพื่อนๆ ชอบกินถั่วอะไรมากที่สุด กินแบบสดๆ หรือแบบปรุงเป็นอาหารก่อน ชอบแบบไหนกันบ้าง..

.
ขอขอบคุณข้อมูล
: ptnpa .org
: tasteatlas
: wikipedia
.
On This Day
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่