ทำไมร้านอาหารจากประเทศญี่ปุ่นที่มาเปิดสาขาในไทยไม่ลดราคาต่อจานลงมาให้เหมาะสมกับค่าแรงขั้นต่ำในไทย

อันนี้ผมแค่สงสัยเฉยๆว่าทำไมร้านอาหารจากประเทศญี่ปุ่นที่มาเปิดสาขาในไทยไม่ลดราคาลงมาเหมือนร้านจากฝรั่งบ้าง เช่น ร้านราเมง ร้านซูชิ ร้านแฮมเบิร์กเจ้าดังที่มีบริษัทแม่เป็นบริษัทญี่ปุ่นมาเปิดสาขาในไทย แต่เวลามาตั้งราคาขายในไทยราคากลับไม่ต่างจากประเทศญี่ปุ่นเลยทั้งๆที่ต้นทุนของราคาวัตถุดิบ ค่าแรงพนักงาน ค่าเช่าที่ในไทยน่าจะถูกกว่าในประเทศญี่ปุ่นพอสมควรเลย ซึ่งการตั้งราคาดังกล่าวต่างจากร้านอาหารฝรั่งที่มาเปิดสาขาในไทยเช่น ไก่ทอดหรือแฮมเบอร์เกอร์ พิซซ่าก็ปรับราคาลงมาให้พอเหมาะกับค่าค่าครองชีพในไทย (ราคาไก่ทอดร้านดังในไทยตั้งราคาถูกกว่าที่เคยกินในอเมริกาา)
เพราะอย่างที่ทุกท่านรู้ว่าค่าแรงขั้นต่ำในไทยชั่วโมงละ 40 บาทในขณะที่ต่างประเทศชั่วโมงละ 400 บาท พอมากินอาหารในราคาอิงญี่ปุ่นในฐานเงินเดือนคนไทยเลยรู้สึกแปลกๆว่าคนไทยรวยแท้

แต่พอเดินผ่านร้านซูชิเวียนจากญี่ปุ่นเจ้าดังที่ตั้งราคาขายในไทยไม่ต่างจากที่เคยไปกินที่ญี่ปุ่น แล้วเห็นคนต่อคิวหน้าร้านเป็นร้อย ผมก็คงไม่สงสัยอะไรมากเพราะคนไทยส่วนมากอาจจะรวยกว่าการรับค่าแรงขั้นต่ำซึ่งต่างจากผมที่ไม่ค่อยมีเงินก็ได้ (มั้ง)

คิดเห็นกันอย่างไรครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 20
หลายเชน สาขาที่ไทยก็ถูกกว่าญี่ปุ่นนะครับ เช่น Coco Ichibanya  Yayoi  ฮะจิบัง ราเมง แต่บางร้านที่ใช้ปลานำเข้า ราคาก็อาจจะไม่ได้ถูกกว่า

ส่วนเรื่องค่าแรงนั้น  คุณลองไปดูร้านราเมงในไทยสิ  ใช้พนักงานเยอะไหม  แล้วราเมงที่ญี่ปุ่นหล่ะ  เขาใช้พนักงานจำนวนแค่ไหน  ผมว่าประสิทธิภาพในการใช้พนักงานต่างกัน   ส่วนเรื่องค่าเช่านั้น  ร้านราเมงที่ญ่ปุ่นนี่ บางร้านต้องค่อยๆ เอี้ยวตัวเดินไปนั่งบนเคาน์เตอร์  ส่วนของไทยหรือ  เดินควงแขนเข้าไปนั่งได้เลย  ประสิทธิภาพในการใช้พื้นที่ของญี่ปุ่นก็น่าจะสูงกว่าของไทย
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่