สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 20
หลายเชน สาขาที่ไทยก็ถูกกว่าญี่ปุ่นนะครับ เช่น Coco Ichibanya Yayoi ฮะจิบัง ราเมง แต่บางร้านที่ใช้ปลานำเข้า ราคาก็อาจจะไม่ได้ถูกกว่า
ส่วนเรื่องค่าแรงนั้น คุณลองไปดูร้านราเมงในไทยสิ ใช้พนักงานเยอะไหม แล้วราเมงที่ญี่ปุ่นหล่ะ เขาใช้พนักงานจำนวนแค่ไหน ผมว่าประสิทธิภาพในการใช้พนักงานต่างกัน ส่วนเรื่องค่าเช่านั้น ร้านราเมงที่ญ่ปุ่นนี่ บางร้านต้องค่อยๆ เอี้ยวตัวเดินไปนั่งบนเคาน์เตอร์ ส่วนของไทยหรือ เดินควงแขนเข้าไปนั่งได้เลย ประสิทธิภาพในการใช้พื้นที่ของญี่ปุ่นก็น่าจะสูงกว่าของไทย
ส่วนเรื่องค่าแรงนั้น คุณลองไปดูร้านราเมงในไทยสิ ใช้พนักงานเยอะไหม แล้วราเมงที่ญี่ปุ่นหล่ะ เขาใช้พนักงานจำนวนแค่ไหน ผมว่าประสิทธิภาพในการใช้พนักงานต่างกัน ส่วนเรื่องค่าเช่านั้น ร้านราเมงที่ญ่ปุ่นนี่ บางร้านต้องค่อยๆ เอี้ยวตัวเดินไปนั่งบนเคาน์เตอร์ ส่วนของไทยหรือ เดินควงแขนเข้าไปนั่งได้เลย ประสิทธิภาพในการใช้พื้นที่ของญี่ปุ่นก็น่าจะสูงกว่าของไทย
แสดงความคิดเห็น
ทำไมร้านอาหารจากประเทศญี่ปุ่นที่มาเปิดสาขาในไทยไม่ลดราคาต่อจานลงมาให้เหมาะสมกับค่าแรงขั้นต่ำในไทย
เพราะอย่างที่ทุกท่านรู้ว่าค่าแรงขั้นต่ำในไทยชั่วโมงละ 40 บาทในขณะที่ต่างประเทศชั่วโมงละ 400 บาท พอมากินอาหารในราคาอิงญี่ปุ่นในฐานเงินเดือนคนไทยเลยรู้สึกแปลกๆว่าคนไทยรวยแท้
แต่พอเดินผ่านร้านซูชิเวียนจากญี่ปุ่นเจ้าดังที่ตั้งราคาขายในไทยไม่ต่างจากที่เคยไปกินที่ญี่ปุ่น แล้วเห็นคนต่อคิวหน้าร้านเป็นร้อย ผมก็คงไม่สงสัยอะไรมากเพราะคนไทยส่วนมากอาจจะรวยกว่าการรับค่าแรงขั้นต่ำซึ่งต่างจากผมที่ไม่ค่อยมีเงินก็ได้ (มั้ง)
คิดเห็นกันอย่างไรครับ