เศษขนมปังที่วาง "ล่อ" ให้เดินตาม..


23 กันยายน วันเบเกอร์แห่งชาติ (อังกฤษ) National Baker Day

ความสัมพันธ์ของคนเราบางคน ก็เปรียบกับ เศษขนมปัง "Breadcrumbing" คอยแต่หลอกล่อให้เดินตาม คอยแต่ส่งข้อความหากันทุกวัน เอาแต่ส่งรูปภาพมาอยู่เสมอ คอยถามไถ่เป็นห่วงเป็นใยอยู่ตลอด และสุดท้ายก็ทำให้เราติดกับ (ขนมปังอร่อยๆ ที่ U ทำ)

...
เอ่อ! สำหรับใครที่มีความสัมพันธ์กับคนที่กำลังชอบ กำลังตกหลุมรัก แล้วไม่แน่ใจว่าเขาเป็นแบบ Breadcrumbing (สำหรับเพื่อนๆที่ไม่เข้าใจ หาความหมายนี้ได้ในอากู๋น๊า!) อยู่หรือเปล่า ก็อย่าจะบอกว่า "ถามใจตัวเองดู ความสุข ความสบายใจ เกิดขึ้นได้ที่ตัวเรา"

.
วันนี้! วันเบเกอร์แห่งชาติ (อังกฤษ) ทิ้งเศษขนมปังไปก่อน มาอร่อยกับขนมปังที่ชอบดีกว่า..

คำว่า เบเกอร์ เป็นนามสกุลที่ใช้กันทั้งในประเทศอังกฤษ และอเมริกา เบเกอร์เป็นศัพท์ภาษาอังกฤตโบราณ ที่มาจากคำว่า "bakere" และ "baecere" นอกจากนี้ยังมาจากคำว่า ‘bacan’ ซึ่งแปลว่า "ทำให้แห้งด้วยความร้อน" หรือ "อบ" และคำนี้ยังถูกใช้เป็นชื่ออาชีพของผู้ทำขนมปัง

หากย้อนกลับไปถึงวิธีการใช้เตาอบในการทำขนมปัง ก็สามารถย้อนกลับไปได้ราว ศตวรรษที่ 5 และ 6 ก่อนคริสตศักราช ที่ชาวกรีกโบราณใช้เตาอบแบบปิดซึ่งให้ความร้อนด้วยไฟ โดยใช้ไม้เป็นเชื้อเพลิง โดยตามชุมชนต่างๆ มักจะอบขนมปังในเตาอบ และอาจมีรูปแบบของขนมปังหลายร้อยชนิด ซึ่งเอเธเนอุส (Athenaeus คือนักวาทศิลป์ และนักไวยากรณ์กรีกโบราณ อยู่ในช่วงสมัยมาร์คัส ออเรลิอัส ราวปลายศตวรรษที่ 2 และต้นศตวรรษที่ 3) ได้บรรยายถึงขนมปังไว้มากกว่า 72 ชนิด (ในที่นี้ ข้อมูลเพื่อกล่าวถึงจุดเริ่มต้นของ Baker หากกล่าวถึงขนมปังว่ามีมานานกี่ปี ตามข้อมูลย้อนกลับไปได้นานกว่านั้น โดยจากชาวเมโสโปเตเมีย และอียิปต์โบราณ)

ส่วนขนมปังฟูได้นั้น มีข้อมูลกล่าวไว้ว่า ผู้ค้นพบชาวกอล ได้ทำการเติมฟองเบียร์ลงในแป้งขนมปังทำให้ขนมปังขึ้นฟู

ชาวกอล "Gaul" เป็นหนึ่งในดินแดน ตามคำบอกเล่าของจูเลียส ซีซาร์ กอลแบ่งออกเป็นสามส่วน ได้แก่ กัลลิอาแก็ลติกา, กัลลิอาแบ็ลกิกา และกัลลิอาอากวีตานิอา ในทางโบราณคดี ชาวกอลเป็นผู้สืบสานวัฒนธรรมลาแตนซึ่งแผ่ขยายไปทั่วดินแดนกอล

กล่าวถึง Baker เบเกอร์ อาจบอกได้ว่ามีต้นกำเนิดในอังกฤษ ที่เรียกว่าเป็นอาชีพทำขนมปัง มาตั้งแต่ยุโปรยุคกลาง จะเรียกว่าอาชีพหรือช่างทำขนมปังก้อน และเริ่มมีการประกาศควบคุม "Assize of Bread and Ale" ราวปี ค.ศ. 1267 ที่ก่อเกิดเป็นอุตสาหกรรมทำขนมปังเลื่อยมา (อาจจะเรียกว่า ต้นกำเนิดร้าน เบเกอรี เริ่มมาจากยุคนี้ก็เป็นได้)

ขนมปังที่อร่อยที่สุดในโลก อาจจะตอบยาก เพราะขึ้นอยู่กับ "เชฟ" แต่ละคนทำออกมา รวมทั้งรสชาติของแต่ละคนก็ชอบแตกต่างกัน

แต่! ถ้าขนมปังน่ากิน น่ากิน ที่ไม่ควรพลาด
1. บาแกตต์ (Baguette) ขนมปังฝรั่งเศส
2. ซาวร์โด (Sourdough)  สัญชาติฝรั่งเศส
3. พัมเพอร์นิกเกิล (Pumpernickel) ประเทศเยอรมัน
4. ฟอคคาเซีย (Focaccia) ต้นกำเนิดจากประเทศอิตาลี
5. มัฟฟินอังกฤษ (English Muffins)



.
ว่าแต่เห็นขนมปังแล้ว กินเปล่าๆ ก็อร่อย กินคู่กับกาแฟก็ดี แต่ถ้าอยากเอาไปจิ้ม เพื่อนๆ เอาขนมปังจิ้มหรือทา กับอะไรอร่อยๆ บ้าง

.
ขอขอบคุณข้อมูล
: spiritoftheholidays
: wikipedia
.
Better Day
Green Heart World Green
อยากให้ทุกคนมีวันที่ดีเสมอ มาแบ่งปันกำลังใจ รอยยิ้ม เสียงหัวเราะ และความสุขให้กันและกัน

...
เพื่อนๆ สามารถติดตามเรื่องราวในโลก ความรู้ ข่าวสาร ที่ดีต่อใจ ดีต่อโลกกับ Better Day
ได้ที่ Facebook: https://www.facebook.com/betterdaydotday

ขอบคุณครับ
...
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่