12 ผักพื้นบ้าน ต้านอนุมูลอิสระ ผักชะลอความแก่





12 ผักพื้นบ้าน ต้านอนุมูลอิสระ ผักชะลอความแก่

12 ผักพื้นบ้าน ต้านอนุมูลอิสระ ผักชะลอความแก่ อีกหนึ่งผลวิจัยจากนักวิชาการที่ชี้ว่า ผักพื้นบ้าน หรือผักท้องถิ่นของแต่ละพื้นที่ของไทยมีฤทธิ์ต้านสารอนุมูลอิสระสูง เหมาะที่จะนำมาปรุงอาหารสร้างเสริมสุขภาพ ต้านโรคและช่วยชะลอวัย

โดย นิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้าน นิตยสารเกษตรชั้นนำของไทย เผยข้อมูลจาก อาจารย์เพลินใจ ตังคณะกุล นักวิจัยจากสถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และคณะ ได้ทำการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับฤทธิ์ต้านสารอนุมูลอิสระ (Antioxidants) ของผักพื้นบ้านในอาหารเหนือและอาหารอีสานพบว่า ผักพื้นบ้านส่วนใหญ่มีคุณค่าสร้างเสริมสุขภาพ (functional food) เพราะมีฤทธิ์ต้านสารอนุมูลอิสระ ซึ่งอนุมูลอิสระนี้เป็นตัวการสำคัญที่ทำให้เกิดปัญหาทางสุขภาพ เช่น ภาวะความจำเสื่อมหรืออัลไซเมอร์ ระบบภูมิคุ้มกันลดลง และโรคมะเร็ง เป็นต้น

ผักพื้นบ้าน 4 ภาค

มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง

ผักพื้นบ้านภาคอีสาน

•  ผักสะเม็ก หรือ ประทัดดอย

•  ผักติ้ว  

•  กระโดนน้ำ   

ผักพื้นบ้านภาคใต้

•  ยอดมันปู

•  สะตอ

ผักพื้นบ้านภาคเหนือ

•  ดอกสะแล

•  ผักฮ้วน

•  ผักเชียงดา

•  ขนุนอ่อน

 ผักพื้นบ้านภาคกลาง

• ใบชะมวง

•  ใบยอ

•  ผักกระเฉด

ซึ่งผักพื้นบ้านเหล่านี้สามารถรับประทานได้ทั้งสดและนำมาปรุงสุก จากการวิจัยพบว่า ไม่ว่าจะรับประทานแบบสดหรือแบบนำมาปรุงประกอบอาหาร ผักเหล่านี้ก็ยังมีปริมาณสารประกอบฟีโนลิก และคงฤทธิ์ต้านสารอนุมูลอิสระคงที่ ดังนั้น การนำผักพื้นบ้านประจำท้องถิ่นมาปรุงประกอบอาหารก็นับได้ว่าเป็นภูมิปัญญาของบรรพบุรุษไทยเราในการสร้างเสริมสุขภาพและรักษาโรคโดยไม่ต้องพึ่งยาและสารเคมีใดๆ เลย

ขอบคุณข้อมูลจาก

สนุกดอทคอม   

https://www.sanook.com/women/253141/
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่