เพิ่งมีโอกาสได้เห็นตัวจริงๆครั้งแรกค่ะ (ปกติเห็นผ่านจอ)
คหสต. มองเขาแว้บแรก ไม่ว่าจะสี ครีบ หาง โดยรวมคือคล้ายปลานิลมากๆ แต่พอมองตรงส่วนหัว โอเค... ตรงนี้คล้ายปลาหมอ เพราะมันจะงุ้มๆ มนๆ (ไม่ได้แหลมเป็นทรงสามเหลี่ยมแบบปลานิลปกติ)
เราบังเอิญเจอคนเขาหามา แล้ววางใส่จาน ขายในราคา 20บาท จานละ 5ตัว เลยตัดสินใจซื้อมาลอง
ที่ลองเพราะอยากรู้ค่ะ ว่ารสสัมผัสเป็นแบบไหน
(เพราะได้ยินแค่จากเสียงบอกเล่าจากคนอื่น)
ด้วยความที่ซื้อมาน้อยค่ะ ได้มา 5ตัวเอง จะทำเมนูหนักๆ ปริมาณเยอะๆ คงไม่ได้แน่ๆ เราก็เลยลองทำเมนูเบสิคไปก่อนเลยค่ะ นั่นคือ...
ปลาทอด
แต่จะทอดกินกับข้าวสวยอย่างเดียว มันก็ไม่มีอะไร
และเราก็อยากให้คุณชายที่บ้านได้รับไฟเบอร์ในมื้ออาหารด้วย ก็เลยทำเป็นข้าวยำค่ะ
มื้อนี้ถือเป็นมื้อประหยัดอีกแล้ว เพราะไม่ได้ซื้ออะไรเพิ่มเติมมากมาย นอกจากถั่วทอด1ห่อ กับมะม่วงเปรี้ยวลูกนึง หมดเพิ่มเบ็ดเสร็จไปก็ 20บาทค่ะ เพราะเครื่องปรุง รวมถึงผักอื่นๆนั้นมีอยู่แล้ว ผักบางอย่างก็อาศัยเด็ดเอาจากข้างบ้าน พอนำมารวมกันแล้ว จึงได้เป็นเมนูในวันนี้ค่ะ 😊
.
.
.
.
วัตถุดิบและเครื่องปรุง
- ปลาหมอคางดำทอด
- ข้าวสวย
- น้ำพริกแกงเผ็ด
- ไข่ต้ม
- มะม่วงเปรี้ยว
- แครอท
- ใบชะพลู
- ใบขมิ้น
- ถั่วลิสงทอด
- หอมแดง
- พริกแห้งทอด
- มะนาว สำหรับบีบเพิ่มความเปรี้ยว
** ลืมหยิบมาถ่ายรูปค่ะ
- น้ำปลา
- น้ำตาลทรายไม่ขัดสี
⭐ ด้วยความที่มะม่วงน้ำดอกไม้ที่มีในวันนี้ ค่อนข้างเปรี้ยวมากค่ะ เราจึงทำการตัดด้วยน้ำตาลนิดหน่อยให้มันกลมกล่อมขึ้น
.
.
.
.
วิธีทำข้าวยำปลาหมอคางดำทอด
นำข้าวสวยมาคลุกเคล้ากับน้ำพริกแกงเผ็ด
จากนั้นปรุงรสชาติด้วย...
น้ำปลาและน้ำตาลทรายไม่ขัดสี
เสร็จแล้วนำข้าวอุ่นร้อนในไมโครเวฟ
(พอดีเราใช้ข้าวสวย จากข้าวเย็นค่ะ)
และหากใครจะนำไปทำเป็นข้าวปั้นทอดก็ได้นะคะ
ครั้งนี้เราเน้นแบบธรรมดา (จริงๆคือขี้เกียจค่ะ😆)
.
.
.
.
นำข้าวมาจัดใส่จาน
พร้อมกับผักต่างๆที่เราเตรียมไว้เป็นเครื่องเคียง
เวลากิน ก็คลุกเคล้าทุกอย่างให้เข้ากันก่อน
ถ้าเปรี้ยวไม่พอ ก็บีบมะนาวใส่เพิ่มลงไปค่ะ
💚🧡 เมื่อเสร็จแล้วจะได้ประมาณนี้ค่ะ 💚🧡
.
.
.
.
ถามว่ารสชาติเป็นอย่างไร ?
พอเอามาทำเป็นเมนูสำเร็จ
ส่วนตัวก็ไม่ได้รู้สึกว่าแย่ หรืออร่อยว้าวอะไรนะคะ
ก็กินได้ปกตินะ
ไม่ได้รู้สึกว่าต่างจากปลาทอดทั่วๆไปค่ะ
แต่ถ้าเทียบเรื่องปริมาณเนื้อ
กับปลานิลปกติที่ไซส์ขนาดตัวเท่าๆกัน
ส่วนตัวรู้สึกว่า ปลาหมอคางดำมีเนื้อน้อยกว่าจริงๆ
และถ้ามีโอกาส จะหามาทำกินอีกมั้ย ?
หากเรามีเมนูที่อยากกินหรืออยากจะทำพอดี
ถ้าเจอ ก็จะซื้อซ้ำอีกแน่นอนค่ะ
(แต่ถ้าให้ไปขวนขวายเสาะหา อันนี้คงไม่)
อีกอย่างไหนๆ มันก็เป็นปลาเอเลี่ยนสปีชีส์
ที่ระบาด และมีจำนวนเยอะในตอนนี้อยู่แล้ว
หากเราสะดวก และสามารถกินได้ เราก็กินค่ะ 😊
.
.
🐟 ครั้งแรกของฉัน กับเมนูจากปลาหมอคางดำ จะรอดหรือเปล่า เรามาดูกันค่ะ 😆😊🥰
คหสต. มองเขาแว้บแรก ไม่ว่าจะสี ครีบ หาง โดยรวมคือคล้ายปลานิลมากๆ แต่พอมองตรงส่วนหัว โอเค... ตรงนี้คล้ายปลาหมอ เพราะมันจะงุ้มๆ มนๆ (ไม่ได้แหลมเป็นทรงสามเหลี่ยมแบบปลานิลปกติ)
เราบังเอิญเจอคนเขาหามา แล้ววางใส่จาน ขายในราคา 20บาท จานละ 5ตัว เลยตัดสินใจซื้อมาลอง
ที่ลองเพราะอยากรู้ค่ะ ว่ารสสัมผัสเป็นแบบไหน
(เพราะได้ยินแค่จากเสียงบอกเล่าจากคนอื่น)
ด้วยความที่ซื้อมาน้อยค่ะ ได้มา 5ตัวเอง จะทำเมนูหนักๆ ปริมาณเยอะๆ คงไม่ได้แน่ๆ เราก็เลยลองทำเมนูเบสิคไปก่อนเลยค่ะ นั่นคือ... ปลาทอด
แต่จะทอดกินกับข้าวสวยอย่างเดียว มันก็ไม่มีอะไร
และเราก็อยากให้คุณชายที่บ้านได้รับไฟเบอร์ในมื้ออาหารด้วย ก็เลยทำเป็นข้าวยำค่ะ
มื้อนี้ถือเป็นมื้อประหยัดอีกแล้ว เพราะไม่ได้ซื้ออะไรเพิ่มเติมมากมาย นอกจากถั่วทอด1ห่อ กับมะม่วงเปรี้ยวลูกนึง หมดเพิ่มเบ็ดเสร็จไปก็ 20บาทค่ะ เพราะเครื่องปรุง รวมถึงผักอื่นๆนั้นมีอยู่แล้ว ผักบางอย่างก็อาศัยเด็ดเอาจากข้างบ้าน พอนำมารวมกันแล้ว จึงได้เป็นเมนูในวันนี้ค่ะ 😊