วิธีทำหมี่กึง เมนูโบราณ
ผู้ที่เพิ่งหัดทำ แม่นันแนะนำให้ทำน้อยๆก่อนนะคะ
วิธีผสมแป้ง
- ผสมแป้งขนมปัง (ตราหงส์ขาว) 500 ก. เกลือ 1 ชช. ใช้พายเคล้าเข้าด้วยกัน
- ค่อยๆใส่น้ำในปริมาณ 1 3/4 ถ้วยตวง หรือใส่น้ำพอปริ่มแป้ง ค่อยๆ นวดจนส่วนผสมเข้ากันดี
- คลุมด้วยผ้าขาวบางชุบน้ำหมาดๆ พักไว้ 1-2 ชม. (แม่นันพักไว้ 2 ชม.ค่ะ)
วิธีล้างแป้งที่หมักไว้
- นำแป้งที่พักไว้ ล้างในน้ำสะอาด 1 - 5 ครั้ง หรือจนกว่าน้ำจะใส ดมดูไม่มีกลิ่นแป้ง - จากนั้นพักแป้งไว้ในตะกร้า หรือตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ หาอะไรหนักๆมาทับไว้ ปล่อยให้สะเด็ดน้ำประมาณ 1-2 ชม.ค่อยนำมาขึ้นรูป หรือเข้าตู้เย็นข้ามคืนไว้ เช้าค่อยมาขึ้นรูปก็ได้ค่ะ
วฺิธีขึ้นรูปหมี่กึง
- ตัดแป้งออกเป็นเส้น ค่อยๆยืดแป้งออก จากนั้นพันกับตะเกียบจนครบทุกเส้น
- นำหมี่กึงที่ขึ้นรูปแล้ว มาต้มจนสุก พักในน้ำเย็น ก่อนนำมาประกอบเป็นเมนูต่างๆค่ะ
ลองทำดูนะคะ จะได้หมี่กึงโฮมเมด ที่อร่อย และภูมิใจสุดๆ
คลิ๊ก
หมี่กึง เมนูอาศัยความอดทน
ผู้ที่เพิ่งหัดทำ แม่นันแนะนำให้ทำน้อยๆก่อนนะคะ
- ผสมแป้งขนมปัง (ตราหงส์ขาว) 500 ก. เกลือ 1 ชช. ใช้พายเคล้าเข้าด้วยกัน
- ค่อยๆใส่น้ำในปริมาณ 1 3/4 ถ้วยตวง หรือใส่น้ำพอปริ่มแป้ง ค่อยๆ นวดจนส่วนผสมเข้ากันดี
- คลุมด้วยผ้าขาวบางชุบน้ำหมาดๆ พักไว้ 1-2 ชม. (แม่นันพักไว้ 2 ชม.ค่ะ)
วิธีล้างแป้งที่หมักไว้
- นำแป้งที่พักไว้ ล้างในน้ำสะอาด 1 - 5 ครั้ง หรือจนกว่าน้ำจะใส ดมดูไม่มีกลิ่นแป้ง - จากนั้นพักแป้งไว้ในตะกร้า หรือตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ หาอะไรหนักๆมาทับไว้ ปล่อยให้สะเด็ดน้ำประมาณ 1-2 ชม.ค่อยนำมาขึ้นรูป หรือเข้าตู้เย็นข้ามคืนไว้ เช้าค่อยมาขึ้นรูปก็ได้ค่ะ
วฺิธีขึ้นรูปหมี่กึง
- ตัดแป้งออกเป็นเส้น ค่อยๆยืดแป้งออก จากนั้นพันกับตะเกียบจนครบทุกเส้น
- นำหมี่กึงที่ขึ้นรูปแล้ว มาต้มจนสุก พักในน้ำเย็น ก่อนนำมาประกอบเป็นเมนูต่างๆค่ะ
ลองทำดูนะคะ จะได้หมี่กึงโฮมเมด ที่อร่อย และภูมิใจสุดๆ