สวัสดีค่ะ เมื่อวานวันหยุด ได้มีเวลา ทำนู่น นี่ นั่น
ทำท้างงงงวัน รวมไปถึง ได้ไปซื้อโรตีสายไหม
มานั่งห่อกินให้ หวาน มัน อร่อยมากๆด้วยค่ะ
ซักชิ้นมั้ย คะ
ร้านเจ้าประจำ คนขายเป็นมุสลิม ขับรถกระบะ
ไมตี้เอ็กซ์ เปิดเพลงเสียงดัง เป็นสัญญาณ
บอกว่า โรตีสายไหม มาแล้วจร้าาาา
ชุดละ 20 ได้เยอะ ก็เลยต้องขอซื้อแป้ง
ที่เขาทำสดๆ มาเพิ่มด้วย เพราะอยากกิน
ป่อเปี๊ยะทอดกรอบๆ ด้วยแหล่ะ
แม้เครื่องจะไม่ครบ แต่คิดว่า ในครัวเรา
มีอะไรก็เอามาใส่ๆ เราก็กินได้ นี่นา
ปลาแซลม่อนบด แทนหมูสับ
กุนเชียงหั่นเต๋า เพราะอยากให้มีรสหวานๆ
หมูยอ อยากให้มีรสเค็มๆ มีกลิ่นพริกไทยเล็กๆ
เห็ดชิเมจิขาว แทนเห็ดหูหนู แทนเห็ดหอม
ผัดๆไป ใส่น้ำมันหอย อย่างเดียว ชิมรส ให้ออกเค็มเบาๆ
ผัดให้แห้งที่สุด เวลาห่อ จะได้ไม่มีน้ำออกมา
ทำให้แป้งมีความชื้น และเหนียว
จากนั้น มาห่อกันเลย
จริงๆแล้ว แค่ห่อใส้เฉยๆ ก็เอาไปทอดได้แล้ว
แต่อยากลองชุบเกร็ดขนมปังดูว่า เวลาทอด
มันจะทำให้ป่อเปี๊ยะ กรอบขึ้นมั้ย
เตรียมทอดได้
ตั้งน้ำมันร้อนจัด ใส่ป่อเปี๊ยะที่ห่อลงไปทอด
เราใช้ไฟแรง เพื่อให้แป้งมีความกรอบแบบ
รวดเร็ว เพราะใส้ข้างในก็สุกแล้ว แป้งก็สุก
ไม่ทอดไฟอ่อน อ้อยอิ่ง แป้งจะแข็ง เอาได้
เราคิดว่ายังงั้นนะ
จากนั้น มาจัดจาน เตรียมเสริฟ
ไม่มีน้ำจิ้มบ๊วย ไม่มีน้ำจิ้มไก่ ก็ใช้ซอส
มะเขือเทศที่มีนี่แหล่ะ เปรี้ยวๆ ตัดกับ
ใส้ป่อเปี๊ยะที่มีรสเค็ม และหวานนิดๆ
จากกุนเชียงที่หั่นเต๋าลงไป
เสร็จแล้วจร้าาาาา พร้อมหยิบกันหรือยังงงง
กรอบ !!!! ได้ใจเลยแหล่ะ แต่ต้องกินตอน
เสร็จใหม่ๆนะ เพราะถ้าทิ้งไว้นาน ความชื้น
จากใส้ด้านใน ก็จะทำให้แผ่นแป้งมีความ
เหนียว ทำให้เคี้ยวยาก ไม่อร่อยอีกล่ะนะ
ขอบคุณที่เข้ามาอ่านนะคะ
ป่อเปี๊ยะทอด จิ้มซอสมะเขือเทศ ก็อร่อยไปอีกแบบ