"ต้มแปะก๊วยน้ำลำไย" สูตรนี้ไม่ขม อร่อยจนต้องอวยยศ 🤩✌️😋

🤩✌️😋🤩✌️😋🤩✌️😋

"ต้มแปะก๊วยน้ำลำไย"

เมื่อก่อนเป็นคนไม่ชอบกินแปะก๊วยเลย เพราะเคยซื้อกินแล้วขมมาก จนวันนึงพบทางสว่างได้มาเจอกับปรมาจารย์ด้านการต้มแปะก๊วย
แตน แต่น แต๊นนนน ขอเสียงกรี๊ดหน่อย จะเป็นใครไปไม่ได้นอกจาก "แม่" ของเรานั่นเอง คนนี้เก่งที่สุดแล้ว
เลยขอให้แม่ช่วยบอกเคล็ดลับในการต้ม อยากรู้ตามมาดูกันค่ะ💕


วัตถุดิบ/เครื่องปรุงรส
💛 น้ำตาลทรายขาว
💛 ลำไยอบแห้ง
💛 แปะก๊วย
💛 ใบเตย


วิธีทำ
💚 ต้มน้ำรอจนน้ำเดือด ใส่น้ำตาลทรายขาว และใส่ใบเตยลงไป

💚 พอน้ำเดือดใส่ลำไยอบแห้งลงไป ต้มจนน้ำลำไยเดือดตามภาพด้านขวา ปิดแก๊สแล้วปิดฝาหม้อ
      (ไม่ต้องกลัวเรื่องเนื้อลำไยอาจจะยังไม่พองเต็มที่ ระหว่างที่เราปิดฝาหม้อลำไยจะค่อยๆดูดน้ำจนพองไปเอง การต้มไม่ต้องนานมากแบบนี้
        เนื้อลำไยจะไม่เละจนเกินไปและคงความกรอบอยู่)

💚 หลังจากที่เราปิดฝาหม้อน้ำลำไย เราไปจัดการกับแปะก๊วยกันค่ะ
      แปะก๊วยที่เราซื้อมาเป็นแปะก๊วยที่กระเทาะเปลือกออก และต้มสุกมาแล้ว1รอบ แต่การเอามาใช้เลยนั้น แปะก๊วยอาจยังขมอยู่
      ขั้นตอนนี้ให้เราเอาไม้จิ้มฟัน จิ้มก้นเม็ดแปะก๊วยแล้วดันขึ้นมา ต้นอ่อนจะออกมาด้วยให้เอาต้นอ่อนทิ้ง นี่คือสาเหตุที่ทำให้กินแปะก๊วยแล้วขม
      ทำแบบนี้ทุกเม็ด (ต้องอดทนและใจเย็นเพื่อความอร่อย)

💚 จากนั้นต้มน้ำให้เดือด ลวกแปะก๊วยในน้ำเดือดอีกครั้งหนึ่ง

💚 นำแปะก๊วยที่เราลวกในน้ำเดือดเมื่อซักครู่นี้ใส่ลงไปในหม้อต้มลำไย (จะเห็นว่าเนื้อลำไยพองเรียบร้อยแล้ว)

💚 ตักใส่ชามพร้อมทาน จะทานร้อนๆหรือใส่น้ำแข็งก็อร่อยทั้ง 2 แบบ

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ อาจจะดูหลายขั้นตอนและต้องใช้ความอดทนกันซักนิดนึง
แต่ขอบอกว่าพอต้มออกมาอร่อยทั้งตัวเนื้อลำไยและแปะก๊วยเลย งานนี้ต้องขอปรบมือดังๆและอวยยศให้แม่ของเราไปเลยค่ะ
วันนี้ลาไปก่อน ขอตัวไปทานก่อนนะคะ
เพี้ยนเผือก


🤩✌️😋🤩✌️😋🤩✌️😋
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่