(SR)รีวิวหนังสือทำอาหาร Itadakimasu ทำอาหารต้นฉบับตำรับญี่ปุ่น

กระทู้คำถาม
(SR)รีวิวหนังสือทำอาหาร Itadakimasu ทำอาหารต้นฉบับตำรับญี่ปุ่น


ชื่อเรื่อง itadakimasu ประสบการณ์อาหารญี่ปุ่นจากมิตรภาพต่างแดน



เปรียบเทียบขนาดหนังสือกับการ์ตูนทั่วไป



ผู้เขียน พล ตัณฑเสถียร


จำนวนหน้า 304 หน้า


1 เล่มจบ


**เนื้อหา**


+สารบัญ ดูได้จากรูปครับ หนังสือเล่มนี้รูปภาพเยอะมากน่า




+บทนำ


เรื่องราวของผู้เขียนและคุณ ฮิโรโกะ ที่สอนทำอาหารให้กันและกัน มีเกริ่นนำความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับอาหารญี่ปุ่นด้วย


+เมนูอาหารในเล่ม แบ่งตามประเภท ดูตามในรูปสารบัญได้เลยครับ




โดยในแต่ละเมนู จะมีข้อมูลดังนี้


ตัวอย่าง


รูปภาพเมนู


ชื่อไทย ข้าวหน้าเท็มปุระ


ชื่อภาษาญี่ปุ่น 天丼


คำอ่านตามชื่อภาษาญี่ปุ่น tendon


ชื่อภาษาอังกฤษ tempura donburi


ความรู้เกี่ยวกับข้าวหน้าเท็มปุระ


วัตถุดิบที่ใช้ทำ


วิธีทำ


+บทส่งท้าย


ตู้กับข้าว บอกวัตถุดิบ เครื่องปรุง ที่ควรมีติดตู้กับข้าวไว้ (เยอะมาก หลักสิบ)


เครื่องไม้เครื่องมือ เครื่องมือสำหรับทำอาหารที่ควรมีติดบ้านไว้ ถ้าใครชอบทำอาหารแบบตำรับญี่ปุ่น


บทลาจากคุณฮิโรโกะ มีทั้งภาษาญี่ปุ่นและแปลไทย


+ดัชนี



**รีวิว**


เป็นหนังสือทำอาหารดีๆอีกเล่มนึงครับ ภาษาที่ใช้สวย เป็นกันเอง อ่านแล้วให้ความรู้สึกถึงความตั้งใจของผู้เขียนดี


+เมนูในเล่ม


จำนวนเมนูทั้งหมด 72 เมนู ถือว่าไม่เยอะ ไม่น้อย เมนูส่วนใหญ่ครอบคลุมอาหารญี่ปุ่นที่คนไทยรู้จักกันดี โดยเมนูและวิธีทำ จะเน้นทำแบบต้นตำรับดั้งเดิมแบบญี่ปุ่น แต่ถ้าเมนูไหนที่ทำยากไป หาวัตถุดิบยากไป ผู้เขียนก็จะแนะนำวิธีทำแบบง่ายๆมาให้ เพื่อให้เข้าถึงผู้อ่านได้ด้วย


+ความรู้ในเล่ม


ความรู้แน่นมาก นอกจากการทำอาหาร แล้ว ก็ยังมีความรู้เกี่ยวกับที่มาของเมนูสั้นๆ ว่าคนญี่ปุ่นทำทานกันช่วงไหน เมนูดั้งเดิมเป็นยังไง เน้นรสเค็ม รสหวาน แตกต่างกันไปในแต่ละเมนู


นอกจากนี้ ผู้เขียนก็มีแนะนำในช่วงท้ายเล่มเกี่ยวกับ เครื่องปรุงและอุปกรณ์อาหารที่ควรมีติดบ้านไว้ สำหรับคนชอบทำอาหารญี่ปุ่น ใครชอบทำเมนูไหน เก็บรักษายังไง ควรมีอะไรติดบ้านไว้ ความรู้ตรงนี้ช่วยได้มาก


หนังสือยังมีการกล่าวนำเกี่ยวกับวัฒนธรรมอาหารแต่ละอย่าง ว่ามีจุดเริ่มต้นที่ไหน ยังไง ที่มาของอาหารแต่ละกลุ่ม เป็นความรู้ที่ช่วยให้เราอ่านแล้วอินไปกับอาหารญี่ปุ่นได้ดีเลย


+สิ่งที่ไม่มีและอยากให้มีจัง


ข้อมูลโภชนาการของอาหารแต่ละเมนู ตรงนี้ไม่มีเสียดายมากครับ แต่ก็เข้าใจได้ว่า ผู้เขียนไม่ได้เน้นที่จุดนี้แต่แรกแล้ว เพราะต้องการถ่ายทอดความรู้เกี่ยวกับอาหารญี่ปุ่นมากกว่า 


อีกจุดที่อยากพูดถึงคือ ขนาดตัวอักษรที่เล็ก ผมเข้าใจว่าผู้เขียนมีรูปแบบหน้าหนังสืออยู่แล้วรวมกับการใช้ขนาดตัวอักษรเดียวกันทั้งเล่ม ทำให้หนังสือออกมาในรูปแบบนี้ แต่ถ้าอ่านจะรู้สึกได้เลยว่า สำหรับบางหน้า ตัวหนังสือจะเล็กเกินไป บางหน้ากระดาษคือโล่งมาก ถ้าปรับขนาดตัวหนังสือให้ใหญ่ หรือปรับรูปแบบหน้าหนังสือให้ต่างกันไปในแต่ละหน้า จะช่วยให้ตัวหนังสือใหญ่ขึ้น อ่านง่ายขึ้นเยอะเลย


สำหรับหนังสือเล่มนี้ เป็นหนังสือดีๆ อ่านง่าย ที่ทำให้เห็นถึงความตั้งใจของผู้เขียนอีกเล่มนึง ใครที่ชอบอาหารญี่ปุ่น อยากหัดทำอาหารญี่ปุ่นแบบดั้งเดิมตามต้นตำรับ เป็นหนังสืออีกเล่มที่ผมแนะนำให้มีติดไว้ หนังสือเล่มใหญ่ กระดาษดี ภาพสีคมชัด อ่านแล้วหิว อ่านแล้วอยากทำตาม เล่มนี้คือดีงามครับ


คะแนน 8.5/10 หนังสือดีสำหรับคนชอบอาหารญี่ปุ่น
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่