(SR)รีวิวหนังสือทำอาหาร Itadakimasu ทำอาหารต้นฉบับตำรับญี่ปุ่น
ชื่อเรื่อง itadakimasu ประสบการณ์อาหารญี่ปุ่นจากมิตรภาพต่างแดน
เปรียบเทียบขนาดหนังสือกับการ์ตูนทั่วไป
ผู้เขียน พล ตัณฑเสถียร
จำนวนหน้า 304 หน้า
1 เล่มจบ
**เนื้อหา**
+สารบัญ ดูได้จากรูปครับ หนังสือเล่มนี้รูปภาพเยอะมากน่า
+บทนำ
เรื่องราวของผู้เขียนและคุณ ฮิโรโกะ ที่สอนทำอาหารให้กันและกัน มีเกริ่นนำความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับอาหารญี่ปุ่นด้วย
+เมนูอาหารในเล่ม แบ่งตามประเภท ดูตามในรูปสารบัญได้เลยครับ
โดยในแต่ละเมนู จะมีข้อมูลดังนี้
ตัวอย่าง
รูปภาพเมนู
ชื่อไทย ข้าวหน้าเท็มปุระ
ชื่อภาษาญี่ปุ่น 天丼
คำอ่านตามชื่อภาษาญี่ปุ่น tendon
ชื่อภาษาอังกฤษ tempura donburi
ความรู้เกี่ยวกับข้าวหน้าเท็มปุระ
วัตถุดิบที่ใช้ทำ
วิธีทำ
+บทส่งท้าย
ตู้กับข้าว บอกวัตถุดิบ เครื่องปรุง ที่ควรมีติดตู้กับข้าวไว้ (เยอะมาก หลักสิบ)
เครื่องไม้เครื่องมือ เครื่องมือสำหรับทำอาหารที่ควรมีติดบ้านไว้ ถ้าใครชอบทำอาหารแบบตำรับญี่ปุ่น
บทลาจากคุณฮิโรโกะ มีทั้งภาษาญี่ปุ่นและแปลไทย
+ดัชนี
**รีวิว**
เป็นหนังสือทำอาหารดีๆอีกเล่มนึงครับ ภาษาที่ใช้สวย เป็นกันเอง อ่านแล้วให้ความรู้สึกถึงความตั้งใจของผู้เขียนดี
+เมนูในเล่ม
จำนวนเมนูทั้งหมด 72 เมนู ถือว่าไม่เยอะ ไม่น้อย เมนูส่วนใหญ่ครอบคลุมอาหารญี่ปุ่นที่คนไทยรู้จักกันดี โดยเมนูและวิธีทำ จะเน้นทำแบบต้นตำรับดั้งเดิมแบบญี่ปุ่น แต่ถ้าเมนูไหนที่ทำยากไป หาวัตถุดิบยากไป ผู้เขียนก็จะแนะนำวิธีทำแบบง่ายๆมาให้ เพื่อให้เข้าถึงผู้อ่านได้ด้วย
+ความรู้ในเล่ม
ความรู้แน่นมาก นอกจากการทำอาหาร แล้ว ก็ยังมีความรู้เกี่ยวกับที่มาของเมนูสั้นๆ ว่าคนญี่ปุ่นทำทานกันช่วงไหน เมนูดั้งเดิมเป็นยังไง เน้นรสเค็ม รสหวาน แตกต่างกันไปในแต่ละเมนู
นอกจากนี้ ผู้เขียนก็มีแนะนำในช่วงท้ายเล่มเกี่ยวกับ เครื่องปรุงและอุปกรณ์อาหารที่ควรมีติดบ้านไว้ สำหรับคนชอบทำอาหารญี่ปุ่น ใครชอบทำเมนูไหน เก็บรักษายังไง ควรมีอะไรติดบ้านไว้ ความรู้ตรงนี้ช่วยได้มาก
หนังสือยังมีการกล่าวนำเกี่ยวกับวัฒนธรรมอาหารแต่ละอย่าง ว่ามีจุดเริ่มต้นที่ไหน ยังไง ที่มาของอาหารแต่ละกลุ่ม เป็นความรู้ที่ช่วยให้เราอ่านแล้วอินไปกับอาหารญี่ปุ่นได้ดีเลย
+สิ่งที่ไม่มีและอยากให้มีจัง
ข้อมูลโภชนาการของอาหารแต่ละเมนู ตรงนี้ไม่มีเสียดายมากครับ แต่ก็เข้าใจได้ว่า ผู้เขียนไม่ได้เน้นที่จุดนี้แต่แรกแล้ว เพราะต้องการถ่ายทอดความรู้เกี่ยวกับอาหารญี่ปุ่นมากกว่า
อีกจุดที่อยากพูดถึงคือ ขนาดตัวอักษรที่เล็ก ผมเข้าใจว่าผู้เขียนมีรูปแบบหน้าหนังสืออยู่แล้วรวมกับการใช้ขนาดตัวอักษรเดียวกันทั้งเล่ม ทำให้หนังสือออกมาในรูปแบบนี้ แต่ถ้าอ่านจะรู้สึกได้เลยว่า สำหรับบางหน้า ตัวหนังสือจะเล็กเกินไป บางหน้ากระดาษคือโล่งมาก ถ้าปรับขนาดตัวหนังสือให้ใหญ่ หรือปรับรูปแบบหน้าหนังสือให้ต่างกันไปในแต่ละหน้า จะช่วยให้ตัวหนังสือใหญ่ขึ้น อ่านง่ายขึ้นเยอะเลย
สำหรับหนังสือเล่มนี้ เป็นหนังสือดีๆ อ่านง่าย ที่ทำให้เห็นถึงความตั้งใจของผู้เขียนอีกเล่มนึง ใครที่ชอบอาหารญี่ปุ่น อยากหัดทำอาหารญี่ปุ่นแบบดั้งเดิมตามต้นตำรับ เป็นหนังสืออีกเล่มที่ผมแนะนำให้มีติดไว้ หนังสือเล่มใหญ่ กระดาษดี ภาพสีคมชัด อ่านแล้วหิว อ่านแล้วอยากทำตาม เล่มนี้คือดีงามครับ
คะแนน 8.5/10 หนังสือดีสำหรับคนชอบอาหารญี่ปุ่น
(SR)รีวิวหนังสือทำอาหาร Itadakimasu ทำอาหารต้นฉบับตำรับญี่ปุ่น
ชื่อเรื่อง itadakimasu ประสบการณ์อาหารญี่ปุ่นจากมิตรภาพต่างแดน
เปรียบเทียบขนาดหนังสือกับการ์ตูนทั่วไป
ผู้เขียน พล ตัณฑเสถียร
จำนวนหน้า 304 หน้า
1 เล่มจบ
**เนื้อหา**
+สารบัญ ดูได้จากรูปครับ หนังสือเล่มนี้รูปภาพเยอะมากน่า
+บทนำ
เรื่องราวของผู้เขียนและคุณ ฮิโรโกะ ที่สอนทำอาหารให้กันและกัน มีเกริ่นนำความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับอาหารญี่ปุ่นด้วย
+เมนูอาหารในเล่ม แบ่งตามประเภท ดูตามในรูปสารบัญได้เลยครับ
โดยในแต่ละเมนู จะมีข้อมูลดังนี้
ตัวอย่าง
รูปภาพเมนู
ชื่อไทย ข้าวหน้าเท็มปุระ
ชื่อภาษาญี่ปุ่น 天丼
คำอ่านตามชื่อภาษาญี่ปุ่น tendon
ชื่อภาษาอังกฤษ tempura donburi
ความรู้เกี่ยวกับข้าวหน้าเท็มปุระ
วัตถุดิบที่ใช้ทำ
วิธีทำ
+บทส่งท้าย
ตู้กับข้าว บอกวัตถุดิบ เครื่องปรุง ที่ควรมีติดตู้กับข้าวไว้ (เยอะมาก หลักสิบ)
เครื่องไม้เครื่องมือ เครื่องมือสำหรับทำอาหารที่ควรมีติดบ้านไว้ ถ้าใครชอบทำอาหารแบบตำรับญี่ปุ่น
บทลาจากคุณฮิโรโกะ มีทั้งภาษาญี่ปุ่นและแปลไทย
+ดัชนี
**รีวิว**
เป็นหนังสือทำอาหารดีๆอีกเล่มนึงครับ ภาษาที่ใช้สวย เป็นกันเอง อ่านแล้วให้ความรู้สึกถึงความตั้งใจของผู้เขียนดี
+เมนูในเล่ม
จำนวนเมนูทั้งหมด 72 เมนู ถือว่าไม่เยอะ ไม่น้อย เมนูส่วนใหญ่ครอบคลุมอาหารญี่ปุ่นที่คนไทยรู้จักกันดี โดยเมนูและวิธีทำ จะเน้นทำแบบต้นตำรับดั้งเดิมแบบญี่ปุ่น แต่ถ้าเมนูไหนที่ทำยากไป หาวัตถุดิบยากไป ผู้เขียนก็จะแนะนำวิธีทำแบบง่ายๆมาให้ เพื่อให้เข้าถึงผู้อ่านได้ด้วย
+ความรู้ในเล่ม
ความรู้แน่นมาก นอกจากการทำอาหาร แล้ว ก็ยังมีความรู้เกี่ยวกับที่มาของเมนูสั้นๆ ว่าคนญี่ปุ่นทำทานกันช่วงไหน เมนูดั้งเดิมเป็นยังไง เน้นรสเค็ม รสหวาน แตกต่างกันไปในแต่ละเมนู
นอกจากนี้ ผู้เขียนก็มีแนะนำในช่วงท้ายเล่มเกี่ยวกับ เครื่องปรุงและอุปกรณ์อาหารที่ควรมีติดบ้านไว้ สำหรับคนชอบทำอาหารญี่ปุ่น ใครชอบทำเมนูไหน เก็บรักษายังไง ควรมีอะไรติดบ้านไว้ ความรู้ตรงนี้ช่วยได้มาก
หนังสือยังมีการกล่าวนำเกี่ยวกับวัฒนธรรมอาหารแต่ละอย่าง ว่ามีจุดเริ่มต้นที่ไหน ยังไง ที่มาของอาหารแต่ละกลุ่ม เป็นความรู้ที่ช่วยให้เราอ่านแล้วอินไปกับอาหารญี่ปุ่นได้ดีเลย
+สิ่งที่ไม่มีและอยากให้มีจัง
ข้อมูลโภชนาการของอาหารแต่ละเมนู ตรงนี้ไม่มีเสียดายมากครับ แต่ก็เข้าใจได้ว่า ผู้เขียนไม่ได้เน้นที่จุดนี้แต่แรกแล้ว เพราะต้องการถ่ายทอดความรู้เกี่ยวกับอาหารญี่ปุ่นมากกว่า
อีกจุดที่อยากพูดถึงคือ ขนาดตัวอักษรที่เล็ก ผมเข้าใจว่าผู้เขียนมีรูปแบบหน้าหนังสืออยู่แล้วรวมกับการใช้ขนาดตัวอักษรเดียวกันทั้งเล่ม ทำให้หนังสือออกมาในรูปแบบนี้ แต่ถ้าอ่านจะรู้สึกได้เลยว่า สำหรับบางหน้า ตัวหนังสือจะเล็กเกินไป บางหน้ากระดาษคือโล่งมาก ถ้าปรับขนาดตัวหนังสือให้ใหญ่ หรือปรับรูปแบบหน้าหนังสือให้ต่างกันไปในแต่ละหน้า จะช่วยให้ตัวหนังสือใหญ่ขึ้น อ่านง่ายขึ้นเยอะเลย
สำหรับหนังสือเล่มนี้ เป็นหนังสือดีๆ อ่านง่าย ที่ทำให้เห็นถึงความตั้งใจของผู้เขียนอีกเล่มนึง ใครที่ชอบอาหารญี่ปุ่น อยากหัดทำอาหารญี่ปุ่นแบบดั้งเดิมตามต้นตำรับ เป็นหนังสืออีกเล่มที่ผมแนะนำให้มีติดไว้ หนังสือเล่มใหญ่ กระดาษดี ภาพสีคมชัด อ่านแล้วหิว อ่านแล้วอยากทำตาม เล่มนี้คือดีงามครับ
คะแนน 8.5/10 หนังสือดีสำหรับคนชอบอาหารญี่ปุ่น