เห็ดยามาบูชิตาเกะหรือเห็ดหัวลิง


เห็ดยามาบูชิตาเกะหรือเห็ดหัวลิง

☘️เห็ดยามาบูชิตาเกะ(Lion's Mane , Hedgehog Mushroom) สาเหตุที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายเนื่องจากเชื่อกันว่ามีคุณสมบัติทางยาที่สูงซึ่งเป็นประโยชน์ต่อร่างกาย และเนื้อสัมผัสคล้ายเนื้อสัตว์เป็นที่นิยมในหมู่ผู้ไม่นิยมบริโภคเนื้อสัตว์

เห็ดยามาบูชิตาเกะ หรือ เห็ดหัวลิง หรือเห็ดปุยฝ้ายจะเป็นก้อนกลมสีขาว มีปุยคล้ายเส้นไหมรอบ ๆ

🍁สารสำคัญที่พบในเห็ดยามาบูชิตาเกะ

เห็ดหัวลิงแห้ง 1 กรัม มี โปรตีน 26.3 กรัม มีกรดอะมิโนอยู่16 ชนิด

🌳แลนติแนน และ เปปไทด์ กระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันร่างกาย ที่มีผลในการยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง

🌲ไตรเทอร์ปีน ควบคุมระดับไขมันในเลือด สารต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันการเกิดเซลล์มะเร็ง

🌴เบต้ากลูแคน กระตุ้นการทำงานของเม็ดเลือดขาว ลดการเกิดความผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกัน 

🪵โพลีแซคคาไรด์ ยับยั้งการเกิดเซลล์มะเร็ง ช่วยรักษาแผลในกระเพาะอาหาร และลำไส้

🍄ประโยชน์ของเห็ดยามาบูชิตาเกะ

ช่วยซ่อมแซมและเสริมสร้างเส้นประสาท รักษาอาการผิดปกติของเส้นประสาทส่วนปลาย เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของระบบประสาท

ช่วยเรื่องการนอนหลับ รักษาอาการอัลไซเมอร์ เพราะช่วยลดความเสียหายของเซลล์ประสาทที่เกิดจากโปรตีน amyloid-beta ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอัลไซเมอร์ 

ป้องกันโรคหลอดเลือดสมอง ป้องกันความเสียหายของสมองจากการขาดออกซิเจนได้
และป้องกันการเกิดลิ่มเลือดที่อาจจะนำไปสู่อาการหลอดเลือดสมองตีบ และหัวใจวาย 

ช่วยรักษาปัญหาในกระเพาะอาหารและลำไส้ รักษาแผลในกระเพาะอาหาร
รักษาระดับน้ำตาลในเลือด
รักษาระดับคอเลสเตอรอล 

เห็ดหัวลิงสามารถนำมาประกอบอาหารได้หลากหลาย อาจใช้แทนเนื้อสัตว์ สำหรับคนที่กินมังสวิรัติ เช่น ทำเป็นซุป หรือนำมายำ ผัด และอื่นๆตามแต่ความชอบ
ก่อนกินควรนำไปลวกในน้ำร้อนผสมเกลือเล็กน้อยประมาณ 3-5 นาทีเพื่อลดกลิ่นเห็ด และช่วยลดความขมของเห็ด

อย่างไรก็ตามการกินอาหารที่ถูกสัดส่วนและหลากหลายชนิด  ขยับร่างกายเป็นประจำ เป็นวิธีการที่ดีที่สุดสำหรับการรักษาสุขภาพ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่