เห็ดยามาบูชิตาเกะหรือเห็ดหัวลิง
☘️เห็ดยามาบูชิตาเกะ(Lion's Mane , Hedgehog Mushroom) สาเหตุที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายเนื่องจากเชื่อกันว่ามีคุณสมบัติทางยาที่สูงซึ่งเป็นประโยชน์ต่อร่างกาย และเนื้อสัมผัสคล้ายเนื้อสัตว์เป็นที่นิยมในหมู่ผู้ไม่นิยมบริโภคเนื้อสัตว์
เห็ดยามาบูชิตาเกะ หรือ เห็ดหัวลิง หรือเห็ดปุยฝ้ายจะเป็นก้อนกลมสีขาว มีปุยคล้ายเส้นไหมรอบ ๆ
🍁สารสำคัญที่พบในเห็ดยามาบูชิตาเกะ
เห็ดหัวลิงแห้ง 1 กรัม มี โปรตีน 26.3 กรัม มีกรดอะมิโนอยู่16 ชนิด
🌳แลนติแนน และ เปปไทด์ กระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันร่างกาย ที่มีผลในการยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง
🌲ไตรเทอร์ปีน ควบคุมระดับไขมันในเลือด สารต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันการเกิดเซลล์มะเร็ง
🌴เบต้ากลูแคน กระตุ้นการทำงานของเม็ดเลือดขาว ลดการเกิดความผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกัน
🪵โพลีแซคคาไรด์ ยับยั้งการเกิดเซลล์มะเร็ง ช่วยรักษาแผลในกระเพาะอาหาร และลำไส้
🍄ประโยชน์ของเห็ดยามาบูชิตาเกะ
ช่วยซ่อมแซมและเสริมสร้างเส้นประสาท รักษาอาการผิดปกติของเส้นประสาทส่วนปลาย เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของระบบประสาท
ช่วยเรื่องการนอนหลับ รักษาอาการอัลไซเมอร์ เพราะช่วยลดความเสียหายของเซลล์ประสาทที่เกิดจากโปรตีน amyloid-beta ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอัลไซเมอร์
ป้องกันโรคหลอดเลือดสมอง ป้องกันความเสียหายของสมองจากการขาดออกซิเจนได้
และป้องกันการเกิดลิ่มเลือดที่อาจจะนำไปสู่อาการหลอดเลือดสมองตีบ และหัวใจวาย
ช่วยรักษาปัญหาในกระเพาะอาหารและลำไส้ รักษาแผลในกระเพาะอาหาร
รักษาระดับน้ำตาลในเลือด
รักษาระดับคอเลสเตอรอล
เห็ดหัวลิงสามารถนำมาประกอบอาหารได้หลากหลาย อาจใช้แทนเนื้อสัตว์ สำหรับคนที่กินมังสวิรัติ เช่น ทำเป็นซุป หรือนำมายำ ผัด และอื่นๆตามแต่ความชอบ
ก่อนกินควรนำไปลวกในน้ำร้อนผสมเกลือเล็กน้อยประมาณ 3-5 นาทีเพื่อลดกลิ่นเห็ด และช่วยลดความขมของเห็ด
อย่างไรก็ตามการกินอาหารที่ถูกสัดส่วนและหลากหลายชนิด ขยับร่างกายเป็นประจำ เป็นวิธีการที่ดีที่สุดสำหรับการรักษาสุขภาพ
เห็ดยามาบูชิตาเกะหรือเห็ดหัวลิง
เห็ดยามาบูชิตาเกะหรือเห็ดหัวลิง
☘️เห็ดยามาบูชิตาเกะ(Lion's Mane , Hedgehog Mushroom) สาเหตุที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายเนื่องจากเชื่อกันว่ามีคุณสมบัติทางยาที่สูงซึ่งเป็นประโยชน์ต่อร่างกาย และเนื้อสัมผัสคล้ายเนื้อสัตว์เป็นที่นิยมในหมู่ผู้ไม่นิยมบริโภคเนื้อสัตว์
เห็ดยามาบูชิตาเกะ หรือ เห็ดหัวลิง หรือเห็ดปุยฝ้ายจะเป็นก้อนกลมสีขาว มีปุยคล้ายเส้นไหมรอบ ๆ
🍁สารสำคัญที่พบในเห็ดยามาบูชิตาเกะ
เห็ดหัวลิงแห้ง 1 กรัม มี โปรตีน 26.3 กรัม มีกรดอะมิโนอยู่16 ชนิด
🌳แลนติแนน และ เปปไทด์ กระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันร่างกาย ที่มีผลในการยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง
🌲ไตรเทอร์ปีน ควบคุมระดับไขมันในเลือด สารต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันการเกิดเซลล์มะเร็ง
🌴เบต้ากลูแคน กระตุ้นการทำงานของเม็ดเลือดขาว ลดการเกิดความผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกัน
🪵โพลีแซคคาไรด์ ยับยั้งการเกิดเซลล์มะเร็ง ช่วยรักษาแผลในกระเพาะอาหาร และลำไส้
🍄ประโยชน์ของเห็ดยามาบูชิตาเกะ
ช่วยซ่อมแซมและเสริมสร้างเส้นประสาท รักษาอาการผิดปกติของเส้นประสาทส่วนปลาย เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของระบบประสาท
ช่วยเรื่องการนอนหลับ รักษาอาการอัลไซเมอร์ เพราะช่วยลดความเสียหายของเซลล์ประสาทที่เกิดจากโปรตีน amyloid-beta ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอัลไซเมอร์
ป้องกันโรคหลอดเลือดสมอง ป้องกันความเสียหายของสมองจากการขาดออกซิเจนได้
และป้องกันการเกิดลิ่มเลือดที่อาจจะนำไปสู่อาการหลอดเลือดสมองตีบ และหัวใจวาย
ช่วยรักษาปัญหาในกระเพาะอาหารและลำไส้ รักษาแผลในกระเพาะอาหาร
รักษาระดับน้ำตาลในเลือด
รักษาระดับคอเลสเตอรอล
เห็ดหัวลิงสามารถนำมาประกอบอาหารได้หลากหลาย อาจใช้แทนเนื้อสัตว์ สำหรับคนที่กินมังสวิรัติ เช่น ทำเป็นซุป หรือนำมายำ ผัด และอื่นๆตามแต่ความชอบ
ก่อนกินควรนำไปลวกในน้ำร้อนผสมเกลือเล็กน้อยประมาณ 3-5 นาทีเพื่อลดกลิ่นเห็ด และช่วยลดความขมของเห็ด
อย่างไรก็ตามการกินอาหารที่ถูกสัดส่วนและหลากหลายชนิด ขยับร่างกายเป็นประจำ เป็นวิธีการที่ดีที่สุดสำหรับการรักษาสุขภาพ