ทำไมไข่ออนเซ็นถึงสุกจากข้างในคะ

กระทู้คำถาม
ขอเหตุผลทางวิทยาศาสตร์หน่อยค่ะ  
ทำไมไข่ออนเซ็น ข้างในถึงสุกกว่าข้างนอก
ไข่แดงหนึบ ไข่ขาวเหลว
ทั้งที่ความร้อนในน้ำ ต้องผ่านไข่ข่าวก่อน
ไม่เหมือนไข่ต้ม ยิ่งต้มไข่แดงยิ่งแห้ง

สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 2
ที่ทำให้ไข่แดงสุกก่อน เพราะ อุณหภูมิที่ทำให้ไข่แดงเริ่มสุกอยู่ที่ประมาณ 60-70 องศาเซลเซียส  
ไข่ขาวจะอยู่ 70-80 องศาเซลเซียส ครับ ...
ทำไข่ออนเซน แบบที่ได้ไข่ออนเซนชัวร์ หรือ ร้านอาหารที่ทำขาย ต้องควบคุมอุณหภูมิน้ำด้วยครับ
จะตั้งไว้ที่น้ำเดือดอุณหภูมิ 70 องศา แล้วแต่คนชอบจะกินไข่แบบไหน
ถ้าอย่างในรูป เท่าที่ดูนะครับ ไข่ออนเซนตั้งเป็นทรง ทิ้งไว้ 25 นาที ในน้ำเดือด 70 องศา
( ส่วนไข่ต้มบ้านเรา เอาไข่ลงไปน้ำเดือด 100 องศาครับ )
ความคิดเห็นที่ 1
อุณหภูมิ ไข่แดงสุกที่อุณหภูมิต่ำกว่าไข่ขาว ถ้าคุมอุณหภูมิให้อยู่ในระดับที่ไข่แดงสุกได้แต่ต่ำกว่าอุณหภูมิที่ไข่ขาวสุกก็จะได้ไข่ออนเซ็น จำอุณหภูมิไม่ได้ ค้นเอาเอง
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่